Du lịch Hồ Chí Minh

Chùa Hội Sơn (Quận 9 – TP. Hồ Chí Minh)

Chùa Hội Sơn tọa lạc tại số 1A1 Nguyễn Xiển, Phường Long Bình, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa cách trung tâm thành phố 19km về phía đông bắc.

Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ cao hơn mực nước biển 15m. Ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Lịch sử

Chùa Hội Sơn do thiền sư Long Khánh xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 nên còn có tên là chùa Khánh Long

Sách Gia Định Thành Thông Chí Giới thiệu về chùa: “Ở phần đuôi của dãy Châu Thới về phía Bắc, một chi chành chẻ chạy đến địa phận làng Long Tuy thì nổi lên một gò đất cao bằng phẳng rộng rãi; Trên núi có hang cọp và suối nước, người dân sống dọc theo đó. Trên núi có chùa Hội Sơn, nơi Thiền sư Khánh Long tạo tác để tu hành… ”

Chùa Hội Sơn được xây dựng lại và mở rộng vào thời Thiền sư Huệ Tấn (1875-1924). Năm 1933, Ngài Tri huyện Minh Giác tiếp tục trùng tu. Năm 1938, Ni sư Thích Nữ Như Thanh cùng đệ tử Thích Nữ Như Tiên tổ chức trùng tu và xây dựng thêm nhiều công trình.

Chùa đã trải qua 11 đời trụ trì: Khánh Long Khai Sơn, Đức Hội, Chân Truyền, Huệ Tấn, Đất Biển, Như Quới, Hồng Đào, Thích Nữ Như Thanh, Sư Cô Thích Nữ. Như Tiến, Thượng tọa Thích Nhật Phát. Đại đức Thích Thiện Hào, đương kim trụ trì chùa đã đứng ra tổ chức nhiều lần trùng tu.

Cảnh quan và kiến ​​trúc

Chùa Hội Sơn đã tồn tại hơn 200 năm và đã qua nhiều lần trùng tu, xây dựng. Nhìn chung, chùa vẫn giữ được mặt bằng kiến ​​trúc cơ bản của một ngôi chùa cổ: Mặt bằng hình chữ L ngược, mái ngói âm dương, vì kèo gỗ chịu lực, cửa gỗ, tường áp mái, nền lót gạch (30cmx30cm). .

Sân chùa rộng rãi, được bài trí một số tượng Phật, Bồ tát. Phía trước chính điện có tượng Phật Thích Ca, hai bên chính điện có tượng Di Lặc Bồ tát giáng trần và Bồ tát Quán Thế Âm.

Chùa Hội Sơn có nhiều công trình kiến ​​trúc: Tiền đường, Phật đường, Bát Nhã gồm nhà tổ, giảng đường và một số công trình kiến ​​trúc khác như nhà tru, nhà lán, nhà sư, nhà khách … để phục vụ chư Tăng. . Ni chúng, phật tử về chùa dự lễ hàng năm.

Trong chính điện có bốn cột gỗ lớn, trên thân có đôi câu đối và hoa văn được chạm khắc thành một khối rất đẹp:

Di Đà Kính Trung, Hồng Danh Kính Trung; kinh âm dương hưng thịnh,

Buổi họp Lăng Nghiêm, buổi Đại Bi; hiệp hội vì hòa bình và an ninh quốc gia.

Nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường dịch là:

Trong Kinh A Di Đà, trong Kinh Hồng Danh; Kinh nào cũng cầu cho âm dương thịnh vượng,

Trên hội Lăng Nghiêm, trên hội Đại Bi; Hội nào cũng cầu nguyện cho sự phồn vinh của đất nước.

Trong Phật điện, tầng trên thờ tượng Phật Thích Ca, tầng sau thờ tượng Phật A Di Đà và hai vị Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Phía trước và hai bên tường hông chùa có nhiều tượng thờ: Thần hộ mệnh Vĩ Dạ, Tiêu Diện, La Hán, Minh Vương, Địa Tạng, Ngọc Hoàng …

Chùa Hội Sơn có 6 bức tranh cổ, trong đó có bức có chữ Vạn Đức Hồng Danh do vua Khải Định ban tặng, 30 pho tượng cổ, trong đó tượng Phật A Di Đà cao 1,2m, tượng Chuẩn Đề cao ráo. Tượng Tiêu Diện cao 1m, cao 1m được tạo tác vào thế kỷ 18.

Ngôi chùa có hai tháp mộ cổ. Bên phải là tháp Tổ Khánh Long và Tổ Chân Truyền. Bên trái là tháp Tổ Huệ Tấn. Bên trái chùa có lối đi vào miếu Quán Thánh.

Chùa hội sơn Ngoài ra còn có các địa điểm khảo cổ. Di chỉ chùa Hội Sơn chưa được khai quật. Di chỉ có diện tích khoảng 18.000 m2, trên một vùng phù sa cổ, trong đó có một lớp đá ong dày 4m, được bao phủ bởi một lớp đất mỏng. Do tác động của quá trình xói mòn, rửa trôi đã làm lộ ra các hiện vật của di chỉ, nhờ đó mà di chỉ được phát hiện. Một số hiện vật của di chỉ là: “nhiều mảnh gốm và 89 công cụ bằng đá, một quả cầu bằng đất nung có đường kính 17 mm, một chiếc kìm cụt có đường kính đế 35 mm, cao 9 mm có lỗ xuyên ở giữa. trong suốt có đường kính 4mm. Trong số các công cụ đá có 23 chiếc rìu đeo vai, 14 chiếc đàn tỳ bà, 7 chiếc đục bằng đá, 21 chiếc bằng đá, trong đó có một số chiếc giống đầu mũi tên và một chiếc vòng đeo tay bằng đá anneau-disque.) có đường kính 10cm, ở giữa là một lỗ xuyên qua có đường kính 5,7mm ”. Hiện tại, Nhà truyền thống quận Thủ Đức đang trưng bày một số hiện vật mới sưu tầm được tại di chỉ Hội Sơn. Đáng chú ý là hai chiếc rìu đều có vai. Di tích chùa Hội Sơn thuộc văn hóa Đồng Nai, niên đại khoảng 3500 – 4000 năm, thuộc thời đại kim khí. Ngôi chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Hiếm có một di tích nào có giá trị lớn như chùa Hội Sơn. Trên địa điểm khảo cổ là một ngôi đền cổ. Ngôi chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ và các hiện vật quý. Ngôi chùa đó được xây dựng trên một ngọn đồi, cạnh dòng sông tạo nên một thắng cảnh nổi tiếng.

Di tích chùa Hội Sơn đều có giá trị về kiến ​​trúc, nghệ thuật, lịch sử và danh lam thắng cảnh. Di tích chùa Hội Sơn được Bộ Văn hóa phê duyệt theo Quyết định số 43-VH / QĐ ngày 07/01/1993 là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật.

Chùa Hội Sơn ngày nay là một danh lam thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa thường xuyên đón nhiều lượt du khách, phật tử, học sinh đến chiêm bái, sinh hoạt, cắm trại, vui chơi trong không gian thoáng đãng, thanh bình.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button