Du lịch Bạc Liêu

Vãn cảnh Chùa Hưng Thiện – Mẹ Đông Hải – Bạc Liêu

Chùa Hưng Thiện tọa lạc tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Nơi đây có tượng Quán Thế Âm Bồ tát mà người dân địa phương gọi là Mẹ Đông Hải cao hơn 43 m và là tượng Phật cao nhất miền Tây tính đến thời điểm này.

Chùa Hưng Thiện

Chùa Hưng Thiện nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 10 km. Chùa nằm ở vùng nông thôn sâu, có đồng ruộng bao quanh và con kênh Phúc Tông chảy trước chùa.

Từ ngoài trục đường chính, du khách có thể nhìn thấy tượng Phật khổng lồ màu trắng ngà giữa không gian xanh bao la, ruộng vườn tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú, tạo thêm ấn tượng trên bản đồ du lịch. Lịch Bạc Liêu.

Cổng ba

Khi bước vào cổng tam quan của chùa, du khách có thể nhìn thấy 32 pho tượng Phật Bà Quan Âm ở tư thế đứng, ngồi hai bên, đây được coi là những hóa thân của Bồ tát Quan Âm để hóa độ chúng sinh tạo nên một dáng vẻ mỹ miều. Vẻ đẹp ấn tượng trong mắt du khách thập phương.

32 tượng phật bà quan âm

Chùa Hưng Thiện được xây dựng trong một khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ, trang nghiêm, thanh tịnh rộng khoảng 2ha, được trồng rất nhiều cây xanh. Chính giữa khuôn viên chùa là tượng Quán Thế Âm Bồ tát được chùa dựng trên bệ hình đài sen cao 10 m (toàn bộ tượng cao 33 m).

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao hơn 40m.

Thời gian hoàn thành bức tượng kéo dài đến 5 năm (từ 2008 đến 2013 mới hoàn thành), kinh phí xây dựng do nhiều phật tử đóng góp.

Phía trên chân đế là sàn bê tông hình lục giác, đường kính 29 m; và để đến được chân đài sen, du khách sẽ phải bước qua 52 bậc thang. Đứng trong khuôn viên chùa, khách không khỏi choáng ngợp trước độ “khổng lồ” của bức tượng này. Có thể nói đây là bức tượng Phật được chạm khắc công phu, rất đẹp.

Để đến được chân đài sen, du khách sẽ phải bước qua 52 bậc thang

Bức tượng có hình dạng của Phật Bà, một tay cầm bình nước thần và tay kia niệm chú. Với gam màu trắng chủ đạo, được trang trí bằng những đường viền vàng ở các nếp áo, tượng Phật ngồi trên đài sen với những cánh sen lớn màu hồng nhạt.

Bức tượng có hình dạng của Đức Phật, một tay cầm bình nước thần và tay kia niệm chú

Bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên và thư thái toát ra từ khuôn mặt hiền từ và nhân hậu của Đức Phật. Đặc biệt, bên trong tượng có thiết kế cầu thang để đi từ dưới đất lên trên đỉnh.

Khuôn mặt hiền từ, nhân hậu của Đức Phật

Nhiều cụ già ở đây còn kể lại rằng vào khoảng năm 1860 bà Ngô Thị Chúc (còn gọi là cô Hai) đã lập thiền viện ở đây để tu hành. Năm 1870, một phú ông trong vùng tên là Cà Muôn thấy Cô Hai đã hiến hai mẫu đất bên cạnh am, đồng thời bỏ tiền ra xây một ngôi chùa nhỏ bằng cây gỗ, mái ngói đặt tên là Hưng Thiện. . Ông Nguyễn Văn Tình (con cụ Chúc) được giao quản lý chùa.

Cảnh tượng khi đứng trên Tượng Bà nhìn ra cổng.

Hiện chùa còn lưu giữ được một đại hồng chung có niên hiệu Khải Định thứ 9 (1924). Sau đó chùa đã trải qua nhiều đời trụ trì đến nay đã được trùng tu nhiều lần. Đáng chú ý, năm 1945, chi bộ Sóc Đồn được thành lập, bà Ngô Thị Năm đã chọn chùa Hưng Thiện làm nơi hoạt động để chuẩn bị hưởng ứng Tổng khởi nghĩa 23/8/1945 tại Bạc Liêu. Sau đó, nhiều chiến sĩ cách mạng hoạt động trong chùa bị bắt và bị xử tử, trong đó có hai liệt sĩ là ông Trần Văn Thủ và Phan Văn Xiêm được an táng chung trong bảo tháp trong sân chùa.

Trải qua quá trình hình thành hơn 150 năm, với bao quá khứ lịch sử bi tráng, chùa Hưng Thiện đã trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo phật tử và du khách gần xa đến tham quan, chiêm bái. Du lịch Bạc Liêu, ghé thăm chùa Hưng Thiện, bạn sẽ cảm nhận được không khí thanh tịnh, bình yên cho bản thân, đồng thời thỏa niềm tin, cầu Phật cầu phúc, bình an.

Related Articles

Back to top button