Du lịch Hưng Yên

Review Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa Hương Lãng ở đâu?

Tọa lạc tại thôn Chùa, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm (Hưng Yên), chùa Hương Lãng có tên chữ là Thạch Quang Tự hay còn gọi là chùa Láng – một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, biến thiên của lịch sử, đến nay chùa vẫn còn lưu giữ được một số hiện vật tiêu biểu mang đặc trưng kiến ​​trúc nghệ thuật từ thời Lý.

Tên chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa Hương Lãng trước có tên là Thạch Quang Tự, nay có tên là Viên Giác Tự. Hướng chính của chùa là hướng Nam quay ra sông Lạng. Chùa không chỉ thờ Phật mà còn thờ Thái hậu Ỷ Lan – người phụ nữ giỏi việc nước dưới triều Lý. Bà cũng là người đã xây dựng nên ngôi chùa này.

Tham quan chùa Hương Lãng, Hưng Yên

Về chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa Hương Lãng hay còn gọi là chùa Láng, thuộc thôn Hương Lãng, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm. Tương truyền, ngôi chùa do Thái hậu Ỷ Lan xây dựng vào thế kỷ XI. Chùa có quy mô lớn, trên diện tích gần một ha, gồm nhiều tòa nhà, bố cục kiến ​​trúc “ngoại quốc công kim”. Từ ngoài vào là Tam quan, có ba lối vào, rồi ba bậc dẫn lên một nền bằng phẳng.

Từ cấp độ này đến cấp độ thứ hai cũng có ba cách lên. Cấp thứ ba là khu chính, gồm nhà sư, nhà hội đồng, Phật đường. Không ngờ chùa bị phá trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Từ năm 1955, nó đã được khôi phục lại.

Chùa Hương Lãng hiện còn lưu giữ nhiều di vật thời Lý rất đặc sắc và độc đáo. Giá trị nổi bật là tượng sư tử hay còn gọi là ông Sấm. Tượng được làm bằng một phiến đá lớn, dài 2m80, rộng 1m50, cao 0m90, dùng làm bệ cho một pho tượng nào đó không còn nữa.

Hai đầu của phiến đá được chạm khắc hình đầu và lưng sư tử. Khuôn mặt sư tử là một tạo hóa mạnh mẽ, mũi to và tròn, mắt lồi như hai quả trứng, vầng trán cao. Mông của sư tử tròn và tròn, được trang trí dày đặc với các hoa văn xoắn ốc và hoa cúc. Chùa có mười đôi tay vịn bằng đá, chạm trổ phượng hoàng, chồn hương, cúc hoa; Bốn cột đá vuông chống đỡ các xà ngang bằng đá của công trình trước và nhiều cột được chạm khắc hình cánh sen và hoa cúc.

Ngoài ra, chùa Hương Lãng còn có tấm bia đá ghi lại việc trùng tu chùa vào thế kỷ XVI. Tượng sư tử, tay vịn đá là những tác phẩm điêu khắc đá vô giá của thời Lý hiện còn ở nước ta.

Tham quan chùa Hương Lãng, Hưng Yên1

Lịch sử chùa Hương Lãng Hưng Yên

Chùa được xây dựng từ thời Lý, khoảng năm 1115 với kết cấu bằng đá, có kết cấu hình dáng độc đáo mang đậm dấu ấn của nghệ thuật điêu khắc đá thời Lý lúc bấy giờ. Chùa còn để lại một số di vật thời Lý như cột đá, cá sấu đá và tượng sư tử đá (người dân địa phương thường gọi là Sấm).

Do sự biến thiên của lịch sử và thời gian, chùa đã nhiều lần được tu sửa. Ngày nay, chùa Hương Lãng được xây dựng nhỏ hơn nền cũ, gồm đại bái, tiền đường và hậu cung. Phía trước chùa có đặt 6 pho tượng cá sấu bằng đá hướng về phía trước góp phần tạo nên nét độc đáo cho ngôi chùa.

Trên tượng cá sấu đá có những đường nét hoa văn mềm mại, sắc nét được điêu khắc tinh xảo. Đó là hình ảnh ông đồ đang cưa, trèo cầu vồng, ông đồ và những con rồng, phượng uốn lượn uyển chuyển mang những ý nghĩa tốt lành. Vì vậy, chùa Hương Lãng được coi là một di tích lịch sử, văn hóa và khoa học.

Tòa tiền đường có kết cấu 4 cột, các cột đều được đặt trên khối đá hình cánh sen, trang trí hoa văn thời Lý. Tòa hậu cung được thiết kế 2 tầng, 8 mái. Chính giữa hậu cung là tượng thần Sấm ngự trên tòa sen. Những nét chạm khắc, hoa văn tinh xảo tạo nên một không gian tâm linh huyền bí, hài hòa khiến mỗi du khách đến chùa đều cảm thấy thành kính và thanh tịnh.

Viếng chùa Hương Lãng Hưng Yên2

Bảo vật chùa Hương Lãng, Hưng Yên

Theo các nhà nghiên cứu giúp di sản văn hóa, linh vật sư tử ngự trên tòa sen ở chùa Hương Lãng là bệ linh vật sư tử tượng trưng cho nghệ thuật điêu khắc thời Lý tương đối hoàn hảo và lớn nhất Việt Nam. Bệ sen đá này có tổng chiều dài 4,2m, rộng 3,5m, cao 1,15m, được làm bằng những phiến đá vuông chạm trổ hoa thiêng mềm mại. các cạnh thô, tất cả đều nhẵn, mịn và đánh bóng.

Sư tử đá ở chùa Hương Lãng là một trong ba tác phẩm điêu khắc đá đồ sộ, lớn, thẩm mỹ và đẹp thời Lý còn lưu giữ ở Việt Nam, là một bệ sen đá có hình tượng linh vật sư tử. Đội xây đài sen lớn nhất cả nước từ trước đến nay không có bệ đá nào có thể so sánh được.

Tượng được tạo hình từ tảng đá nguyên khối, thể hiện linh vật sư tử trong tư thế phủ phục trên bệ đá, trên đầu có đài sen, thân tượng chắc chắn với hoa văn tinh xảo, đặc trưng thời Lý. Theo phỏng đoán, đây là bệ tượng Phật được đặt trong chánh điện của ngôi chùa cũ.

Ngoài ra, tại chùa Hương Lãng còn lưu giữ một số hiện vật quý từ thời Lý như: 4 trụ đá vuông góc nâng đỡ các thanh xà bằng đá của công trình, nhiều trụ được chạm khắc hình cánh sen và hoa cúc rất tỉ mỉ. , tinh xảo … Với những giá trị văn hóa – lịch sử, nghệ thuật, kiến ​​trúc truyền thống, chùa đã được xếp hạng di tích kiến ​​trúc cấp quốc gia năm 1974.

Tham quan chùa Hương Lãng, Hưng Yên3

Hàng năm, cứ đến ngày 10/3 âm lịch, nhân dân trong vùng và du khách thập phương lại hành hương về đây dự lễ hội truyền thống của chùa.

Ngoài giá trị về lịch sử, kiến ​​trúc và nghệ thuật, chùa Hương Lãng còn chứa đựng nhiều tiềm năng để phát triển du lịch lịch sử. Vì vậy, rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương và các ngành chức năng để ngôi chùa cổ được trùng tu, tôn tạo khang trang, trở thành điểm đến lý thú của du khách trên cả nước.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm, tọa lạc giữa làng quê yên ả. Với những di tích để lại từ thời Lý đến nay, chùa Hương Lãng xứng đáng trở thành di tích lịch sử văn hóa truyền thống lâu đời. Đó là niềm tự hào của người dân Hưng Yên nói chung và của người dân Minh Hải nói riêng.

Ngoài ra, rải rác trong khuôn viên chùa Hương Lãng hiện còn lưu giữ nhiều kiến ​​trúc bằng đá của ngôi chùa cổ, có tấm bia ghi việc trùng tu vào thế kỷ 16… Đây có lẽ là một tài liệu nghiên cứu quan trọng. về nghệ thuật kiến ​​trúc, phương pháp chạm khắc đá cách đây hàng nghìn năm của cha ông ta. Vì vậy, những công trình này không chỉ có giá trị tinh hoa văn hóa truyền thống của Hưng Yên, mà còn có những đóng góp ổn định vào kho tàng văn hóa truyền thống dân tộc và văn hóa truyền thống nhân loại.

Related Articles

Back to top button