Du lịch Kon Tum

Chùa Khánh Lâm – Điểm nhấn du lịch Măng Đen

Được khởi công vào ngày 7 tháng 3 năm 2012 (tức ngày rằm tháng 2 năm Nhâm Thìn), sau hơn 5 năm xây dựng, đến nay, tuy còn một số hạng mục chưa hoàn thiện, nhưng chùa Khánh Lâm đã trở thành công trình đầu tiên. sự lựa chọn của nhiều du khách trong chuyến hành trình đến Măng Đen…

Đại đức Thích Nhuận Bảo – trụ trì chùa Khánh Lâm, cũng là người khởi xướng tâm nguyện thành lập chùa này cho chúng tôi biết, tên chùa Khánh Lâm là ghép từ tên chùa Trùng Khánh, nơi ông xuất thân. và tên của anh ấy. Chùa Phước Lâm (TP. Kon Tum), nơi Ngài trụ trì nhiều năm.

Chùa Khánh Lâm – một ngôi chùa bề thế, có kiến ​​trúc đẹp và độc đáo, được xây dựng ở một nơi tôn nghiêm. Ảnh: HT

Chùa Khánh Lâm được xây dựng trong khu quy hoạch được giao rộng 10 ha, trên một ngọn đồi nguyên sinh, cao hơn 1.200m so với mực nước biển. Sau hơn 5 năm thi công theo kiểu cuốn chiếu, đến nay, hầu hết các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành. Từ chân đồi, theo lối cổng tam quan phía trước, bước qua hơn 200 bậc đá, trong tiếng gió vi vu trong bao la mênh mông, nhìn lên là ngôi chùa uy nghi, trang nghiêm ẩn hiện dưới chân. cây rừng um tùm. một vẻ đẹp thanh bình, trong sáng làm say đắm lòng người. Nổi bật giữa không gian xanh là ngôi chánh điện với kết cấu ba gian mái thái, hút mắt du khách bởi sự kết hợp độc đáo giữa kiến ​​trúc đền đài truyền thống với kiến ​​trúc nhà Rông đậm đà bản sắc văn hóa Tây Nguyên. . Đặt dọc hai bên sân trước chánh điện, trước hai dãy nhà Tây Lan và Đông Lan là tượng của 18 vị La Hán, với các sắc thái khác nhau, trang nghiêm và uy nghi. Phía trước chính điện, cùng với lầu chuông, lầu trống là tượng Quán Thế Âm Bồ tát cao 17m và một hồ sen đối xứng tạo nên cảnh quan hài hòa, hấp dẫn…

Đại đức Thích Nhuận Bảo cho biết thêm, chùa Khánh Lâm được xây dựng trước hết là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, từ tấm lòng và sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, phật tử, đạo hữu bốn phương. Hiện còn một số hạng mục đang được xây dựng như Nhà Tổ, Tăng xá, Thư viện … Tuy chưa hoàn thiện nhưng hàng ngày, du khách thập phương về vãn cảnh, thành tâm lễ Phật, ngày lễ, ngày thường rất đông. Du khách thập phương đến chùa càng đông. Điều đặc biệt có ý nghĩa là sau lễ động thổ chùa, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum phối hợp với chính quyền huyện Kon Plông quyết định lấy ngày 14 tháng 2 (âm lịch) hàng năm. Ngày hội văn hóa “Uống nước nhớ nguồn”. Ngày Đại lễ Uống nước nhớ nguồn, theo đạo lý của đạo Phật là lấy đạo hiếu làm đầu, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Từ khi xây dựng đến nay, chùa đã 6 lần tổ chức lễ cầu siêu các anh hùng, liệt sĩ và đồng bào đã hy sinh và cầu cho quốc thái dân an. Vào những dịp này, chùa cùng lúc đón hàng nghìn lượt khách. Gần đây nhất, tại Đại lễ Uống nước nhớ nguồn lần thứ VI và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa cho Đại đức Thích Nhuận Bảo, chùa đã đón gần 10.000 du khách thập phương về dự lễ.

Những năm gần đây, du lịch văn hóa tâm linh ngày càng phát triển, đây là loại hình du lịch đặc biệt thu hút du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, xa khu dân cư, có địa thế đẹp, hòa mình với thiên nhiên, con đường lên chùa uốn lượn giữa đồi, suối, hồ… đã tạo thành điểm nhấn quan trọng trong tổng thể Khu du lịch sinh thái. Thái Măng Đen.

Măng Đen, nơi có rừng nguyên sinh với nhiều hồ, thác, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đến với Măng Đen, du khách sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên và thác Pa Sỹ, một tuyệt tác giữa thiên nhiên hùng vĩ; chiêm ngưỡng vườn tượng, với hàng trăm tác phẩm gỗ độc đáo, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian trong văn hóa của đồng bào các dân tộc Kon Tum; Bạn có thể thả hồn vào phong cảnh thiên nhiên hữu tình của khu du lịch sinh thái Hoàng Vũ mà tâm điểm là lòng hồ Toong Đăm, một trong bảy hồ lớn có tên trong truyền thuyết “bảy hồ ba thác” của người Mỗ Nam. Mọi người. ; được giải thoát khỏi những lo toan, phiền muộn, vất vả, lo toan của cuộc sống thường nhật để tận hưởng bầu không khí trong lành, những phút giây bình yên trong tâm hồn… khi đến với chùa Khánh Lâm – chốn thiền môn giữa rừng thiêng.

Related Articles

Back to top button