Du lịch Bắc Ninh

Review Tham Quan Chùa Khúc Toại Bắc Ninh

Chùa Khúc Toại ở đâu?

Chùa Khúc Toại Bắc Ninh là một địa điểm du lịch thuộc thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng). Cách trung tâm tỉnh Bắc Ninh khoảng 3 km.

Chùa Khúc Toại tọa lạc gần đường Đường Đế, xã Khúc Xuyên, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 2km về phía Tây. Đình Khúc Toại được xây dựng từ lâu đời, nhưng dưới thời Nguyễn đã được trùng tu và mở rộng với quy mô lớn. Trên câu đối của tòa Tiên Sa hiện còn nguyên dòng chữ Hán khắc năm trùng tu “Duy Tân Quý Sửu Niên” (1913). Đình chùa Khúc Toại không chỉ có cảnh đẹp, mà còn nổi bật với những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật truyền thống.

Vị trí: Đường đê, Khúc Xuyên, Bắc Ninh

Đặt tour tại chùa Khúc Toại – Tỉnh Bắc Ninh

Đặt tour, đặt phòng, đặt nhà hàng, thuê ô tô, xe máy Du lịch chùa Khúc Toại và đi các điểm du lịch ở tỉnh bắc ninh và các tỉnh / thành lân cận xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ, xe Limousine đời mới máy lạnh tốt, giá cả hợp lý, đưa đón sân bay.

Chùa Khúc Toại

Những câu chuyện văn hóa truyền thống và lịch sử của chùa Khúc Toại vẫn được lưu truyền

Đáng chú ý là chiếc chuông đồng cổ nhất Kinh Bắc có tên chùa khắc niên hiệu Phúc Thái 6 năm 1648. Thân chuông có khắc dòng chữ Hán kể về những chốn bồng lai tiên cảnh như tháp Báo Thiên, chùa Quỳnh Lâm, Phố. Tháp Minh v.v… chùa Phả Lại với bài Minh ca ngợi quê hương Khúc Toại trù phú.

Hàng năm, lễ hội đình làng vào ngày 6 tháng giêng âm lịch, hội chùa muộn hơn, vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch, quy tụ các hội đình danh nhân đất Kinh Bắc. Du khách thập phương dành thời gian ghé thăm những điểm đến tâm linh giữa lòng Bắc Ninh và thưởng thức những món ngon địa phương đậm đà bản sắc.

Khám phá lịch sử chùa Khúc Toại

Nằm giữa cái nôi văn hóa lịch sử truyền thống, Khúc Toại từ lâu đã nổi tiếng trong dân gian là làng mộc gia dụng với câu “Mã Đông Hồ, đồ làng Chòi”. Cũng là làng Quan họ gốc với những anh em tài hoa, nho nhã nổi tiếng… Nhưng lịch sử, văn hóa của Khúc Toại đã được kết tinh và tỏa sáng trong quần thể đình, chùa cổ kính. của ngôi lang. Đình làng Khúc Toại nằm liền kề nhau thành một quần thể di tích cổ kính, uy nghiêm giữa làng, quay mặt về hướng Đông Nam: Phía trước là ao và cánh đồng rộng lớn bốn mùa lúa tươi tốt.

Sau lưng là cầu “Chọi”, chợ “Chòi” đã từng đi vào tiềm thức dân gian Kinh Bắc: Cầu Chòi, theo văn bia đình làng, được xây dựng với quy mô lớn vào thời Lê Trung Hưng. kỳ theo kiểu “thượng đình hạ kiều” để kết nối các thôn làng với nhau thêm đông đúc, đầm ấm, cây cầu này có giá trị lớn về kiến ​​trúc và nghệ thuật nên đã được Viện Viễn đông Bác cổ cất giữ. Bài Chòi từng nổi tiếng trong dân gian với phiên chợ mùng 8 tháng Giêng với nhiều sản vật và tục “ăn giò”.

Đình chùa Khúc Toại không chỉ có cảnh đẹp, mà còn nổi bật với những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật truyền thống. Chùa Khúc Toại có tên chữ là Diên Phúc Tự, theo văn bia từng là chốn bồng lai tiên cảnh của Kinh Bắc. Tương truyền, đình do Tiến sĩ Nguyễn Thượng Nghiêm lập làng với quy mô lớn vào thời Lê; nên dân làng tôn ông là Hậu Phật ở chùa.

Chùa Khúc Toại1

Chùa Diên Phúc hiện còn lưu giữ nhiều cổ vật quý hiếm: hệ thống tượng Phật thời Lê, Nguyễn; tượng Tiến sĩ Nguyễn Thượng Nghiêm; bia đá, lư hương đá, cây hương đá; Tài sản là chiếc chuông đồng khắc tên chùa với niên đại “Phúc Thái 6” (1648) và đây là một trong những quả chuông cổ nhất Việt Nam.

Trên thân chuông có khắc dòng chữ Hán, kể những câu chuyện về các danh lam cổ tích của Việt Nam như: Tháp Báo Thiên, chùa Quỳnh Lâm, tháp Phổ Minh, chùa Phả Lại và các bảo vật “An Nam tứ lục” nổi tiếng. những cái tên. lam tiên trên; Ngoài ra còn có bia ký Minh ca ngợi quê hương Khúc Toại giàu đẹp, văn minh.

Đình Khúc Toại được xây dựng từ lâu đời, nhưng dưới thời Nguyễn đã được trùng tu và mở rộng với quy mô lớn. Trên câu đối của tòa Tiên Sa hiện còn nguyên dòng chữ Hán khắc năm trùng tu “Duy Tân Quý Sửu Niên” (1913). Đây là công trình kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu của triều Nguyễn còn lưu giữ được cho đến ngày nay.

Chùa Khúc Toại2

Tòa Đại Đình có quy hoạch kiến ​​trúc kiểu “tường chữ Đinh, mái chữ Công” với các lớp mái uốn cong uyển chuyển trên mặt sông nước. Bộ khung của đình được xây dựng bằng gỗ lim, nghệ thuật trang trí, chạm khắc tinh xảo tập trung ở tòa Tiền tế.

Những nghệ nhân lão làng làng nghề Khúc Toại với nhiều nghệ thuật tháp: Đục, chạm, đục, chạm bong đã thể hiện tài năng sáng tạo của tôi trong đình làng. Trên các bộ phận kiến ​​trúc như: vì mái, đường, đầu, đỉnh, câu đối, hoành phi đều được chạm khắc, trang trí. Tòa tiền đường có 2 vì mái của gian giữa kết cấu “chồng rường” và các đỉnh rường đắp nổi hoa lá với những nét chấm phá phóng khoáng. Các gian bên có vì mái “ván điên” đắp nổi hình đầu rồng mặt hổ lồi to, mũi nở, râu dài, bờm, lông bay dữ tợn.

Chùa Khúc Toại3

Hình tượng đầu rồng hóa hổ nhằm tôn lên vẻ uy nghiêm linh thiêng của ngôi đình. Các đầu dư chạm đầu rồng bằng ngọc với những nét chạm điêu luyện. Gian giữa có hai kẻ ở phía trước, hình hai con rồng lớn, có đầy đủ đầu, mình và đuôi; nhưng vảy trên thân rồng làm cho các cụm hoa nở ra. Hai hoặc bảy cổng chính giữa được chạm nổi hình lưỡng long chầu nguyệt đang cuộn mình trên mây chiêm ngưỡng ngôi đình.

Bảy đầu còn lại được chạm nổi hình rồng lá. Đáng chú ý là bức cửa võng chính giữa được chạm khắc nhiều đề tài Nho, Lão, Lão như: Hai con rồng chầu mặt nguyệt, chuồn chuồn, phượng múa, rồng ngựa, bát bửu … Nghệ thuật chạm khắc của đình Khúc. đình Toại không chỉ thể hiện tài năng của những nghệ nhân xưa mà còn gửi gắm ước mơ về một xã hội phồn vinh, thịnh vượng.

Chùa Khúc Toại4

Cùng với giá trị về kiến ​​trúc điêu khắc, đình Khúc Toại còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá như 20 sắc phong của các đời vua ban cho những người được thờ là thánh “Tam Giang”, thánh “Quý Minh”, “Trung Huệ”, “Đông Vinh”. (đạo sớm nhất là năm 1730, đạo muộn nhất là năm 1924), 3 tấm bia đá niên hiệu Bảo Đại 3 (1928) kể về việc trùng tu đình vào thời Nguyễn. ; Nhiều đồ thờ cổ, quý như: bàn thờ hương án, bàn thờ thổ công, kiệu bát cống, siêu dao, bát bửu, kiệu bát cống là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của thời Lê và thời Nguyễn.

Bên cạnh những giá trị nổi bật về kiến ​​trúc điêu khắc và cổ vật, chùa Khúc Toại còn mang đậm giá trị về lễ hội truyền thống. Hội chùa hàng năm vào ngày 14 tháng Giêng và hội đình làng vào ngày 6 tháng Giêng là những hội “quan họ” nổi tiếng của Kinh Bắc. Quần thể chùa Khúc Toại và đình làng với những giá trị to lớn về kiến ​​trúc, điêu khắc, cổ vật và lễ hội không chỉ là nét văn hóa đặc sắc của một làng nghề nổi tiếng trong dân gian, mà còn góp phần phát triển một nền văn hóa. gia tài. những nét văn hóa đặc trưng của quê hương Bắc Ninh.

Chùa Khúc Toại5

Sự kết luận

Đây là một số kiến ​​thức và kinh nghiệm Du lịch chùa Khúc Toại tại Thành phố Bắc Ninh – Tỉnh Bắc Ninh. Vì mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau nên bài viết không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong nhận được ý kiến ​​đóng góp của bạn đọc để có thể chia sẻ và trình bày thêm nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm. Xin chân thành cảm ơn!

Related Articles

Back to top button