Du lịch Tiền Giang

Chùa Linh Thứu – Check in ngôi chùa lâu đời nhất ở Tiền Giang (2022)

Chùa Linh Thứu

Chùa Linh Thứu hay Sắc tứ Linh Thứu cổ tự là một trong những di tích kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo ở Tiền Giang. Gần 300 năm xây dựng. Những giá trị nghệ thuật cùng với những triết lý, tín ngưỡng của chùa do tổ tiên tạo dựng và gìn giữ. Khiến chùa như một bảo tàng văn hóa, kích thích trí tò mò và trí tưởng tượng của du khách thập phương.

Chùa Linh Thứu Tiền Giang Chùa Linh Thứu Tiền Giang

Chùa Linh Thứu ở đâu? Chỉ dẫn đường đi

Cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 7 km về phía Tây. Sắc Tứ Linh Thứu là ngôi chùa cổ nhất trong số các chùa ở miền Tây. Tọa lạc gần chợ Xoài Hạt, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Chùa Linh Thứu ở đâu Đường vào thành phố Mỹ Tho

Bạn có thể di chuyển đến đây dễ dàng bằng ô tô hoặc xe máy. Bắt đầu từ trung tâm thành phố Mỹ Tho (bùng binh đường Ấp Bắc giao với đường Nguyễn Quan). Bạn đi đường Ấp Bắc đến bùng binh QL1A vào QL1A đến huyện Châu Thành. Đến ngã ba Đồng Tâm bạn rẽ trái đi vào tỉnh lộ ĐT870 đến ngã tư Ấp Chợ (qua trạm y tế xã Phước Thạnh). Bạn rẽ trái để đến chùa Linh Thứu.

Giá vé và thời gian mở cửa chùa Linh Thứu

Cũng như nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam, các phật tử và du khách có thể vào tham quan, viếng chùa miễn phí mà không mất phí vào cửa.

Thời gian mở cửa chùa Linh Thứu từ 7h30 đến 21h hàng ngày. Bạn cần lưu ý thăm chùa đúng thời điểm.

Đường đi chùa Linh Thứu Quý khách không cần mất phí tham quan, viếng chùa

Nguồn gốc của chùa Linh Thứu

Theo lời kể của các bô lão, chùa được khởi dựng vào thời Lê, đời vua Cảnh Hưng. Thuở ấy, nền chùa là một bãi đất hoang, cách xa làng xóm. Các Mục đồng như thường lệ, ngày nào cũng cho trâu đi ăn, tụ tập về đây chơi với nhau. Họ chặt cây, nhổ lá, dựng chòi, nặn tượng Phật để thờ. Kể từ đó, vào mỗi buổi sáng, đầu giờ chiều, cảnh chùa Giả thường được dùng làm nơi thư giãn, vui chơi hàng ngày.

Chùa Tiền Giang Ngôi chùa đã được xây dựng từ rất lâu đời.

Ngày tháng trôi đi, phải có nhân duyên mới lần lượt xây dựng ngôi chùa. Trong cuộc “Nam bắc chiến loạn”, Nguyễn Ánh lúc bấy giờ còn non yếu. Nhưng quân Tây Sơn rất mạnh. Khi bị quân Tây Sơn truy đuổi, chúa Nguyễn đã vào nương náu ở cửa chùa. Được sự giúp đỡ của Trụ trì chùa Ông Nguyễn Phước Chánh.

Linh Thứu Cổ Tự Linh Thứu Cổ Tự

Tạ ơn trời Phật che chở, vua cho tu sửa và phong chùa là: “Sắc Tứ Linh Thứu Cổ Tự”. Cũng vì nhớ công ơn của ông, vua đã sắc phong cho ông Nguyễn Phước Chánh với tôn hiệu là “Minh Huệ Thiền sư Đại Lão Hòa thượng”.

Năm 1841, vua Thiệu Trị đổi tên chùa là Linh Thứu. Linh Thứu trong tiếng Phạn có nghĩa là: “Kya-sna-kap”, là tên ngọn núi nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng thuyết giảng Phật pháp trong quá khứ. Còn dân gian quen gọi chùa Sắc tứ là ban vàng của vua.

Chuyện vua Gia Long thoát chết

Năm 1722, trên đường di cư vào Nam, có một nhà sư tên là Nguyễn Phước Chánh, pháp danh là Nguyệt Hiền. Vị sư này không chỉ am hiểu về đạo Phật mà còn rất giỏi về phong thủy. Sau khi xem xét thổ công, ông nói: “Ngôi đền xây trên mặt suối rồng sẽ có chân mệnh Hoàng đế đến ngự”. Bến đổi tên chùa thành Long Tuyền Tự (tức chùa Suối Rồng). Cũng vào khoảng thời gian này, sư cô Nguyệt Hiền trụ trì chùa đã cho sửa sang lại ngôi chùa khang trang hơn.

Hình ảnh chùa Linh Thứu Tượng Phật nằm ở chùa Linh Thứu

Năm 1784, vua Quang Trung Nguyễn Huệ – vị anh hùng dân tộc sau khi đại thắng Xiêm La trong trận Rạch Gầm Xoài Mút (chúa Nguyễn Phúc Ánh cầu cứu vua Xiêm đem quân sang. chống lại triều đại Tây Sơn). Đã đem quân đánh đuổi tàn quân của chúa Nguyễn Phúc Ánh.

Trước sự truy đuổi quyết liệt của quân Tây Sơn. Chúa Nguyễn Phúc Ánh và tướng Nguyễn Huỳnh Đức tìm mọi cách để thoát ra khỏi vòng lao lý. Chúa tôi và tướng Nguyễn Huỳnh Đức chạy mãi không được thì lạc vào chùa Long Tuyền, gặp thiền sư Nguyệt Hiền. Khi đến đền, chúa Nguyễn Phúc Ánh trong hình hài thường dân, không tiết lộ tung tích.

Vườn chùa Linh Thứu Khu vườn của chùa Linh Thứu rất rộng.

Tuy nhiên, ngay từ lần gặp đầu tiên, với sự thông minh và hiểu biết của mình. Sư Nguyệt Hiên thầm nghi đây là một Minh Vương đang gặp nạn. Sư Nguyệt Hiền mời chúa tôi và các vệ sĩ vào chùa. Nhưng vì chạy trốn ngày đêm, chịu sương gió nên chúa Nguyễn bị thương hàn ở mắt.

May mắn thay, sư cô Nguyệt Hiền rất giỏi về thảo mộc. Thấy cảnh chúa Nguyễn nên thương xót, cầu cứu. Vào lúc Thiền sư đang trị liệu, ông ta mới thấy rõ sự phiền muộn và lo lắng của Chúa, trong lòng có nghi ngờ, nên không có lời nào để hỏi. Đức Cao Hoàng Thượng thấy sư Nguyệt Hiền là người có tấm lòng nhân hậu, đức độ, trung nghĩa nên đã thừa nhận sự thật. Từ đó, Hòa thượng lo thuốc thang, cơm cháo.

Cổng chùa Long Tuyền Tự – Chùa Linh Thứu

Chuyện ly kỳ nơi cửa chùa

Mấy hôm sau, chúa Nguyễn Phúc Ánh vừa khỏe mạnh thì bị quân Tây Sơn đuổi về trại. Trong lúc bối rối, không biết trốn ở đâu, vị Đạo sư còn sống đã xin Chúa cho ẩn cư trong “Đại Hồng Chung” trên chính điện. Lạ thay, cánh cửa của ngôi đền gạo này bỗng chốc bị nhện giăng kín lối vào, khung cảnh trông thật hoang vắng, như thể đã lâu không có ai đặt chân đến.

Vừa lúc đó, quân Tây Sơn ập đến bao vây, lục soát chùa. Nhìn thấy con đường lợp tranh dày đặc, mạng nhện bao phủ, không có ai ngoài sư Nguyệt Hiên và một vài người. Nghĩ rằng chúa Nguyễn Phúc Ánh không thể trốn ở đây, quân Tây Sơn đã rút lui.

Chùa Linh Thứu tỉnh Tiền Giang Chùa Linh Thứu tỉnh Tiền Giang

Thông qua đường biển chúa Nguyễn Ánh và tướng Nguyễn Huỳnh Đức trốn thoát. Thấy tình hình có lẽ đã ổn, chúa Nguyễn và cận vệ xin ở lại chùa vài ngày để tĩnh dưỡng. Trong những ngày này, có những con chim đậu quanh chùa và hót líu lo. Thượng tọa đoán được điềm xấu. Quả nhiên, ngày hôm sau quân Tây Sơn đến khám xét chùa. Nguyễn Phúc Ánh may nhờ chim thần mà thoát nạn.

Các vị trụ trì chùa Sắc tứ Linh Thứu

Trải qua hơn 300 năm, chùa Sắc tứ Linh Thứu đã trải qua 16 đời truyền thống, cụ thể:

 • Vị trụ trì đầu tiên không để lại tên tuổi.
 • Đời thứ hai là Hòa thượng Nguyệt Hiền (1722 – 1788).
 • Đời thứ ba là Hòa thượng Trí Huệ (1789 – 1811).
 • Đời thứ tư là Hòa thượng Thoại Lâm (1811-1832).
 • Thứ năm là Hòa thượng Huệ Thắng (1832 – 1854).
 • Thứ sáu là Hòa thượng Liễu Kim (1854-1869).
 • Thứ bảy là Hòa thượng Trí Hoằng (1869-1880).
 • Vị thứ tám là Hòa thượng Chánh Hậu (1880 – 1897).
 • Thứ chín là Hòa thượng Chí Thành (1897-1923).
 • Đệ Thập Sư Chơn Huệ (1923 – 1935).
 • Vị thứ mười một là Hòa thượng Thanh Đạo (1935-1951).

Các đời trụ trì Linh Thứu Cổ Tự đã trải qua nhiều đời trụ trì

Năm 1951, chùa Linh Thứu trở thành chùa Ni. Kể từ đó, ngôi chùa đã bị ba nữ tu bắt cóc. Đầu tiên là Ni trưởng Như Nghĩa. Tiếp đến là Ni trưởng Thông Huệ (hai vị Ni trưởng đã viên tịch và được thờ ở hậu tổ). Ni viện Như Chơn trụ trì đến năm 1994 do tuổi già sức yếu nên Ni sư Thích Nữ Như Quang kế thừa trụ trì (năm 1996 Ni trưởng viên tịch). Kế thừa Ni Sư Thích Nữ Như Quang từ năm 1996 đến nay là Ni Sư Thích Nữ Như Minh.

Kiến trúc truyền thống của chùa Sắc tứ Linh Thứu

Trong số tất cả các ngôi chùa ở Tiền Giang, có thể nói chùa Linh Thứu là nơi có lối kiến ​​trúc nguyên vẹn nhất. Nói chính xác hơn là dù đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo do chiến tranh tàn phá. Nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến ​​trúc trang nghiêm, cổ kính truyền thống như xưa.

Cổng chùa Linh Thứu Cổng Tam quan vào chùa

Bên ngoài chùa

Đầu tiên là cổng Tam quan, một hạng mục được xây dựng kiên cố, nguy nga với nhiều phù điêu, hoa văn chạm nổi theo phong cách trang trí cung đình. Những hình tượng rồng, phượng này được các nghệ nhân thể hiện vừa uyển chuyển vừa dũng mãnh. Trước cổng chính là hình tượng hai con voi được tạc bằng đá. Hai trụ chính có in hai câu đối bằng chữ Nho:

“Thần yên, Hoàng đế sắc phong thiên cổ,

Thu Sơn tinh Lạc Cao tăng trí huệ, phúc thọ một đời”.

Sắc Tứ Linh Thứu Tượng phật Quan Âm rất thanh tịnh

Từ ba cổng vào trong khuôn viên chùa có thờ rất nhiều bồ tát và phật. Nổi bật hơn cả là cột chữ phúc được xây dựng theo tứ linh “Long – Lân – Quy – Phụng”. Và kiệt tác về lịch sử cuộc đời của đức Phật Thích Ca do sư cô trụ trì Thích Nữ Như Minh kiến ​​tạo và xây dựng trong 2 năm (2011 – 2012). Điểm đặc biệt của kiệt tác này là được xây dựng hoàn toàn bằng phiến đá lớn (được mua từ Phú Yên) với những đường nét chạm khắc công phu.

Tượng Phật Chùa Linh Thứu Khuôn viên chùa thờ nhiều vị bồ tát.

Bên trong

Chánh điện chùa Linh Thứu có những pho tượng Phật cao lớn, cổ kính với những bức hoành phi, câu đối, hoành phi câu đối được chế tác tinh xảo, công phu. Đặc biệt, toàn bộ chính điện được nâng đỡ bởi 48 cột. Được làm từ gỗ quý, kích thước vòng tay trẻ em có tuổi đời hơn 200 năm.

Chánh điện Hội trường là nơi tôn nghiêm, trang trí theo truyền thống.

Sau chính điện là hậu điện (còn gọi là nhà Hậu Tổ). Hạng mục này được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc La Mã (Pháp) kết hợp với những nét chạm khắc tinh xảo. Cũng giống như chính điện, hậu điện được các nghệ nhân xây dựng với 30 cây cột bằng gỗ quý hiếm. Cùng với đó là nhiều câu đối, hoành phi, câu đối rất tinh xảo, bắt mắt.

Hậu điện chùa Linh Thứu Hậu đường chùa Linh Thứu

Chùa Linh Thứu là di sản văn hóa quan trọng của tỉnh Tiền Giang. Giữa khung cảnh thanh bình của miền quê, nếu du khách có dịp vào lễ Phật ở chùa Sắc tứ sẽ được đắm mình trong sự thanh tịnh, thuần khiết, hướng thiện, quên đi mọi lo toan, muộn phiền của đời thường. . Khi đến du lịch Tiền Giang, bạn đừng quên ghé thăm Sắc Tứ Linh Thứu Cổ Tự nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button