Du lịch Thanh Hóa

Chùa Long Cảm – Điểm du lịch văn hóa tâm linh độc đáo –  Trang thông tin điện tử Huyện Hà Trung – tỉnh Thanh Hóa

Chùa Long Cảm tọa lạc trên núi Ốc Sơn, thôn Tràng Các, xã Hà Phong, huyện Hà Trung, được xây dựng vào thời Lý Thái Tổ, sau sự kiện xảy ra vào năm Thuận Thiên thứ 11 (1020) khi nhà vua đem quân đến. chinh phục vùng đất phương nam. . Sử cũ kể rằng: Trên đường chinh phạt bờ cõi phương Nam, vua Lý Thái Tổ cùng đoàn quân đóng trên núi Ốc Sơn. Vào ban đêm, nhà vua nằm mơ thấy thần núi xuất hiện và hứa sẽ giúp nhà vua trong việc thăng tiến này. Công cuộc chinh phạt phương Nam thành công, trở về kinh đô, nhớ lại câu chuyện trên và để báo đáp công ơn trời biển, vua Lý Thái Tổ đã cho xây dựng một ngôi đền trên núi Ốc Sơn lấy tên là Long Cầm. (Long là Rồng, vua ban ơn).

Chùa Long Cảm là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Thanh Hóa

Ngoài yếu tố lịch sử, chùa Long Cảm được các sư cô trụ trì từ xưa đến nay và trong nhiều thế kỷ qua đây cũng là nơi tu hành của các sư cô.

Là vùng đất sầm uất, có cảnh đẹp và là “đô thị” sớm của xứ Thanh, vùng đất Tràng Các còn gắn liền với nhiều hoạt động tín ngưỡng sôi nổi. Năm Tự Đức – Mậu Dần (1878), Hòa thượng Minh Nguyệt cùng nhân dân huyện Tống Sơn xây dựng thêm cung Long Chương trên núi Ốc Sơn. Theo truyền thuyết, đây là nơi công chúa Thủy Tinh thường xuống trần gian để cứu giúp dân lành.

Trải qua gần 10 thế kỷ tồn tại, kiến ​​trúc của chùa Long Cảm đã có nhiều thay đổi qua nhiều lần tôn tạo, tu sửa. Hiện chỉ còn lại 4 cột đá ở hiên chùa chính thời Lý. Phần còn lại từ Thượng Pháp đến kiến ​​trúc chùa chiền, bia ký, chuông đồng, bệ thờ đá … đều mang dấu tích thời Lê – Nguyễn.

Chùa được xây dựng trên sườn núi Ốc Sơn và có cấu trúc liên hoàn: Cửa Tam quan – Sân đền – chùa chính – nhà thờ mẫu – nhà tổ, tiếp đến là nhà khách và nơi ở của sư trụ trì. Từ sân nhìn xuống phía đông ở khu phía dưới là khu Xá lợi (cách khuôn viên chùa chính khoảng 15m).


Cặp đá cổ

Chùa chính (còn gọi là Tiền đường, Bái đường) gồm 3 gian (rộng 10,50m x dài 11,80m = 123,90m).2), có kết cấu vì kèo gỗ theo kiểu “chồng rường, giá chiêng” với 4 hàng chân cột, hai cột đại tự và hai cột quân. Trên đây là câu đầu tiên. Trên câu đầu tiên là hai cột ẩn. Phía trên hai cột thoát này là một vì kèo dài nằm ở hai đầu cột thoát, tiếp đến là một trượng khác nằm trên hai chiếc bát úp. Trên cùng là diêm vuông để hỗ trợ cho thượng lương. Ở đây, có một kết cấu phụ khác được tạo bởi một xà ngang chạy dọc từ chân cột thứ 4 (từ trong ra trước) đến cột thứ 5. Phía trên xà ngang này là một dạng vì kèo nhỏ. góc mái. Vì vậy, trong kết cấu kiến ​​trúc của chùa chính này có 2 vì kèo nằm trên cùng một hàng ngang (vì kèo 2 lớp). Đây là chủ ý của người đời sau đưa vào với mục đích làm cho lòng tác phẩm được mở rộng.

Về phần trang trí trên các vì kèo có chạm khắc các hình thú rồng, ngựa, nai … được chạm khắc tinh xảo từ bên ngoài và gắn vào các bức phù điêu.

Về việc bố trí các tượng hộ pháp: trong Phật điện thờ các loại tượng phật, tượng hộ pháp, chuông treo, một số câu đối, đại tự.

Hai tượng thần hộ mệnh được đặt ở hai bên. Về hình dáng bức tượng được tạo hình giống như một chiến binh mặc áo giáp, trên tay cầm vũ khí, đội mũ sắt trên đầu, ngồi trên lưng một con cá sấu. Kích thước tượng lớn: cao 1,35m, đường kính 0,42m. Ở góc trái của ngôi chùa có một số bia chùa nhỏ và một số bàn thờ của những người gửi lời chúc phúc.

Chính giữa Phật điện được bài trí bằng tượng Pháp điện gồm 29 pho tượng Phật với 5 tầng bệ thờ từ trên xuống dưới. Lớp bàn thờ ngoài cùng (thấp nhất) là bàn thờ hương án. Kề bên hương án là nơi sư ngồi tụng kinh niệm Phật.

Ngoài những pho tượng kể trên, chùa chính còn là nơi tập trung những tác phẩm điêu khắc trang trí làm tăng thêm vẻ lộng lẫy trang nghiêm cho ngôi chùa, đó là những bức cửa võng, những bức chạm khắc trên vách chùa. Các bức trướng và các đại tự được thể hiện một cách tinh xảo, tiêu biểu cho nghệ thuật chạm khắc đầu triều Nguyễn ở Thanh Hóa.

Qua kiến ​​trúc và các pho tượng pháp ở chùa Long Cảm cho thấy đây là công trình thờ Phật có quy mô lớn. Số lượng tượng pháp, đại tự, bia ký câu đối và các dấu ấn kiến ​​trúc cổ còn được lưu giữ khá nguyên vẹn. Đặc biệt, trong đó các pho tượng Phật là tài sản vô giá giúp chúng ta tìm hiểu các giai đoạn phát triển của hệ thống tượng qua các thời kỳ. Lịch sử ra đời và tồn tại của chùa Long Cảm, thêm một ngôi chùa có từ thời Lý ở Thanh Hóa.


Ngôi chùa đã được trùng tu lại đẹp đẽ

Ngôi chùa còn có cây bụt (xoài) hơn 1.000 năm tuổi, thân cây to không hai người ôm, tán lá xum xuê, che bóng mát cho sân chùa. Xung quanh thân cây, từ gốc đến ngọn đều được bao bọc bởi những cây tầm gửi. Sư cô Thích Đàm Tâm cho biết lạ là mưa to, gió lớn, bão tố cũng không thể quật ngã, gãy đổ được cây cối. Bên cạnh đó còn có cây ngải cứu 500 năm tuổi. Vào mùa hoa chùm ngây, mùi hương của cây ngải cứu quyện với mùi trầm hương lan tỏa khắp không gian tĩnh lặng, trang nghiêm của chùa.

Hiện nay, chùa đã xây dựng xong Đại giảng đường – Nhà khách dưới chân núi để có nơi hoằng dương Phật pháp và mở các khóa tu cho tín đồ phật tử. Do diện tích chùa chính chỉ 100m2 nên không có địa điểm để tổ chức các khóa tu, nghe giảng cho các phật tử. Tổng kinh phí xây dựng hơn 6 tỷ đồng.

Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cùng với sự uy nghiêm, linh thiêng của ngôi chùa nghìn năm tuổi, phong cảnh nên thơ, hữu tình nơi đây, chùa Long Cảm sẽ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của chư Tăng. chư Ni, Phật tử và nhân dân gần xa; trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn của huyện Hà Trung.

Related Articles

Back to top button