Du lịch Hà Nam

Chùa Long Đọi Sơn – Khám phá vẻ đẹp ngôi chùa 900 năm tuổi

Chùa Long Đọi Sơn Hà Nam được mệnh danh là “xứ sở của những ngôi chùa”, với vô số công trình tâm linh nổi tiếng. Trong số đó phải kể đến Chùa Long Đọi Sơn, với tuổi đời gần 1000 năm. Nếu bạn đang lên kế hoạch Du lịch hà namĐừng quên tham khảo những thông tin về chùa Đọi Sơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về chùa Long Đọi Sơn

Chùa Long Đọi ở Hà Nam hay còn gọi là chùa Dơi, tiếng Hán gọi là Diên Linh Tự. Ngôi chùa có vị trí đẹp. nằm trên đỉnh núi Đọi, thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Chùa cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50km về phía Nam và cách trung tâm thành phố Phủ Lý (Hà Nam) 11km, được vua Lý Thánh Tông và Vương Phi Ỷ Lan cho xây dựng vào năm 1054 – 1058.

Chùa Long Đọi Sơn

Với những giá trị văn hóa và vẻ đẹp vừa cổ kính, uy nghiêm, vừa nhẹ nhàng, thanh thoát, năm 1992 chùa đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia. Đến tháng 12 năm 2017, chùa Đọi Sơn được đưa vào Top 10 Di tích Quốc gia đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng.

2. Lịch sử chùa Đọi Sơn

Dưới thời Lý, núi Long Đọi được vua chọn làm nơi xây cung điện và cất giữ nhiều bảo vật lớn. Năm 1118, vua Lý Nhân Tông cho xây tháp Sùng Thiện Diên Linh và sửa chữa ngôi chùa cổ – chùa Dơi ngày nay.

Trải qua nhiều biến cố và dấu mốc lịch sử, đến thời nhà Minh, chùa tháp bị phá bỏ. Khoảng cuối thế kỷ 16, dưới thời nhà Mạc, chùa được nhân dân xây dựng lại, làm cho cảnh quan núi rừng trở nên mới mẻ.

Giai đoạn sau, năm 1840, Tổ sư Thích Chiếu Thường đã cho mở rộng chùa Đọi Sơn lên 125 gian, đúc tượng Di Lặc, in ấn và lưu hành nhiều bộ kinh Phật.

Chùa Long Đọi Sơn

Năm 1947, chùa lại bị tàn phá trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau hòa bình, năm 1957, tăng ni và nhân dân tôn tạo, từng bước trùng tu chùa.

3. Nên đi chùa Long Đọi Sơn vào thời điểm nào?

Chùa Long Đọi mở cửa đón khách quanh năm nên bạn có thể tham quan bất cứ ngày nào. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch chùa Long Đọi Sơn của những du khách đi trước thì Những tháng đầu năm là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để khám phá và chiêm ngưỡng. Vào dịp lễ hội tháng 3 âm lịch, thời điểm này, chùa có nhiều hoạt động để du khách khám phá và trải nghiệm.

Chùa Long Đọi Sơn

4. Làm thế nào để di chuyển đến chùa Dơi?

  • Xuất phát từ trung tâm thành phố, du khách di chuyển theo hướng Hà Nội – Ninh Bình.
  • Đến ngã tư Vực Vòng rẽ phải, đến bùng binh tiếp theo di chuyển theo lối ra thứ 3 vào QL38.
  • Đi khoảng 2km thì rẽ vào đường Yên Nam.
  • Từ đây, du khách chỉ cần chạy thẳng là đến khu vực núi Đôi.

Chùa Long Đọi Sơn

5. Có gì thú vị ở chùa Long Đọi Sơn?

5.1. Khám phá kiến ​​trúc độc đáo của chùa Dơi

Chùa Long Đọi Sơn có kiến ​​trúc truyền thống của một ngôi chùa Việt Nam. Với những hình ảnh quen thuộc như: bậc đá dẫn lên quần thể chùa trên đỉnh núi, tòa Tam quan gồm 5 gian, 8 mái, tam quan, tòa Tam bảo (7 gian và 3 thượng điện). , chính điện và cuối cùng là sân chùa – nơi đặt 18 vị La Hán.

Chùa Long Đọi Sơn

Ngoài ra, chùa còn có các khu vực khác như giảng đường, nhà thờ tổ, nhà khách, phòng khánh tiết, nhà bếp,… Đứng từ trên đỉnh núi, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh sắc bình dị của vùng đất. núi trời nơi đây, khiến tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng hơn.

5.2. Tìm hiểu và tham quan di tích chùa Đọi Sơn

Trải qua gần 1000 năm lịch sử, chùa vẫn sừng sững và kiêu hãnh trên núi Đôi. Hiện chùa Long Đọi Sơn còn lưu giữ được nhiều di vật cổ kính qua các thời kỳ như: tượng Quan Âm Thị Kính, tượng Di Lặc bằng đồng, …

Trong đó, đáng chú ý nhất là tấm bia “Sùng Thiện Diên Linh” gần 900 năm tuổi. Đây là công trình điêu khắc độc đáo thời Lý, có chiều ngang 1,75m, cao 2,5m, dày 0,3m được đặt tại khu vực cổng chính, phía trước là tam quan.

Chùa Long Đọi Sơn

5.3. Tham gia lễ hội chùa Đọi Sơn ở Hà Nam

Đến với danh thắng trên đỉnh núi Đôi Hà Nam, ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật cổ, du khách còn được hòa mình vào không khí lễ hội độc đáo.

Chùa Long Đọi Sơn

Lễ hội chùa Long Đọi Sơn diễn ra vào ngày 21 tháng 3 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái. Đây không chỉ là ngày giỗ của thượng tọa Thích Chiếu Thường mà còn là lễ tưởng niệm những người có công với nước.

Chùa Long Đọi Sơn Có rất nhiều điểm tham quan mà du khách nên ghé thăm. Trước khi bắt tay vào hành trình, hãy tìm hiểu kỹ về lộ trình, lịch trình cũng như những lưu ý về trang phục khi đi chùa nhé! Chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ bên gia đình và bạn bè!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button