Du lịch Thanh Hóa

Dấu ấn cách mạng ở chùa Mật Đa

Chùa Mật Đa thuộc Cụm Di tích lịch sử Nam Ngạn, phường Nam Ngạn (TP. Thanh Hóa), ​​được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1989.

Dấu ấn cách mạng chùa Mật ĐaChùa Mật Đa (phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa).

Theo văn bia còn lưu giữ được, chùa Mật Đa nguyên ở ven đê sông Mã, thuộc thôn Hòa Bình, xã Nam Ngạn, được xây dựng vào thời Hậu Lê – niên hiệu Bảo Thái thứ 4, tức năm Quý Mão 1723. Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi nhà tranh vách đất, dùng để thờ Phật. Tượng Phật được đắp bằng đất nung rất đẹp, tôn nghiêm, trang nghiêm. Vị trụ trì đầu tiên là Đại đức Tuệ Minh (thế danh Nguyễn Công Huy), trụ trì chùa Đại Khánh (làng Vòm), đồng thời tu hành nhiều năm tại chùa Thủy Nguyên, Bằng Nguyên (ngày nay). . Thành phố Hải Phòng).

Chùa Mật Đa là một ngôi chùa cổ của Thanh Hóa còn nguyên vẹn kiến ​​trúc đặc trưng của các ngôi chùa ở đồng bằng Bắc Bộ. Chữ “Mật Đa Tự” có nghĩa là nơi hoa thơm, trái ngọt của đất Phật, được nhiều phúc lành nên từ xa xưa, chùa đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến chiêm bái, thể hiện tâm linh, cầu nguyện. để được ban phước. làm những việc tốt cho đời.

Phong cảnh chùa Phong Quang, hoa văn trang trí rất độc đáo. Quy mô của đền có kiến ​​trúc hình chữ Đinh, gồm 5 gian tiền đường, 2 gian hậu cung. Bên trong chánh điện có bức đại tự sơn son thếp vàng, khắc 3 chữ “Mật Đà Tự”. Chính giữa có 4 chữ “Pháp giới mông Huân”. Ngăn ngoài cùng treo bức tranh đề 4 chữ “Tam giới độc nhất vô nhị”. Hậu cung là điện Tam bảo, nơi đặt tượng Phật. Về phía Tây Nam của ngôi đền là nhà của các nhà sư và tổ tiên. Kết cấu của chùa có khung gỗ kiên cố, cột gỗ lim, lợp ngói nung, mái cong. Trong chùa, việc bài trí các tượng hộ pháp khá hoàn chỉnh. Đặc biệt, chùa có hai pho tượng Hộ pháp hộ pháp trừ tà cao trên 3m. Sau nhiều lần xây dựng, tôn tạo, về mặt kiến ​​trúc, điêu khắc của chùa có sự thay đổi hài hòa giữa các nền mỹ thuật thời Trần, Lê, Nguyễn.

Chùa có 4 pho tượng rất đẹp do công đức của mười phương. Trong tấm bia số 2 bên trái chùa có ghi chùa này được trùng tu vào thời Bảo Đại vào năm Mậu Thìn thứ 3, 1928. Sau khi Hòa thượng Tuệ Minh mất, sau đó là Hòa thượng Thích Đàm Mão. trong những năm theo sư trụ trì. Tại ngôi chùa này, Ngài đã tu hành và chứng quả. Năm Kỷ Sửu 1949, nhằm ngày 20 tháng 8, ông cụ từ quả về nên ngày này được lấy làm ngày giỗ Tổ hàng năm của chùa.

Đền Mật Đa không chỉ là ngôi đền đẹp, linh thiêng trong lòng nhân dân mà còn mang đậm dấu ấn của một di tích lịch sử, có công trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ xâm lược. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Hàm Rồng – Nam Ngạn không bao giờ quên hình ảnh các nhà sư trong chùa tích cực tham gia chiến đấu. Một sự kiện đáng chú ý là vào lúc 8 giờ ngày 26-5-1965, trận đánh ác liệt đã diễn ra giữa hai tàu hải quân của ta và máy bay địch trên sông Mã, khu vực Hàm Rồng. Máy bay địch từng tốp thả bom, bắn rốc-két vào hai tàu, vào các vị trí dân quân, vào thôn Nam Ngạn. Đến 10 giờ, tàu gần hết đạn, dân quân Nam Ngạn vác đạn lội sông tiếp tế cho tàu. Bà Ngô Thị Tuyến không cắt được hai hộp đạn dính vào nhau nên đã chở hai hộp đạn pháo phòng không nặng 98 kg lên tàu. Đến 11 giờ, trận đánh kết thúc, phía ta có nhiều chiến sĩ hy sinh và bị thương nặng. Sư thầy Thích Đàm Xuân đã mở cửa chùa đón thương binh đi cấp cứu, quy tập hài cốt liệt sĩ vào chùa để tiến hành an táng theo nghi thức Phật giáo.

Chùa Mật Đá trở thành sở chỉ huy trận địa bảo vệ cầu Hàm Rồng, nơi tập kết lương thực, thực phẩm, đạn dược, nơi sơ cứu, nuôi dưỡng thương bệnh binh. Hình ảnh ông Đàm Xuân (lúc bấy giờ là trụ trì chùa) cùng các đệ tử phá nhà làm nơi trú ngụ cho bộ đội, dân quân; Dùng cửa chùa làm cáng. Thương bộ đội, những người dân quân khát nước ngoài chiến trường, ông chặt dừa trong vườn chùa đem về cho bộ đội uống, chặt lá dừa làm lá ngụy trang …

Nằm cách cầu Hàm Rồng chỉ 2km, theo đường chim bay, chùa Mật Đá đã trở thành nơi quan trọng để cứu chữa thương binh trong trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng. Việc sư Thích Đàm Xuân, sư cô Thích Đàm Duyên (đệ tử của sư Thích Đàm Xuân) đã không quản hy sinh, cứu nhiều thương binh, dân quân, thanh niên xung phong. Họ đã để lại tên tuổi cho muôn đời, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý. Cố nhà thơ Huy Cận đã viết bài thơ tặng chùa và sư cô Thích Đàm Xuân với hai câu:

Cởi áo cà sa và thọ ký Tam bảo

Xông pha trận mạc, giết giặc lập công.

Sư cô Thích Đàm Chung, trụ trì chùa Mật Đa, cho biết: Nếu trong chiến tranh, chùa Mật Đa là nơi có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước thì ngày nay chùa là “địa chỉ đỏ”. vì niềm tin. sự ngưỡng mộ của nhân dân thành phố Thanh Hóa và du khách thập phương. Ngoài việc tổ chức các hoạt động Phật sự cho phật tử và nhân dân, chùa còn tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp. Nhà chùa không ngừng nỗ lực tôn tạo để chùa ngày càng khang trang đẹp đẽ, xứng đáng là tài sản nhà Phật, đạt danh hiệu “Ngôi chùa xuất sắc, mẫu mực”. Chùa Mật Đa sẽ sống mãi với lịch sử hào hùng của dân tộc và trong tâm thức của tăng ni, phật tử và nhân dân cả nước cũng như của Nam Ngạn – Hàm Rồng, Thanh Hóa.

Một ngày đầu thu, được về thăm chùa, được Sư cô Thích Đàm Chung kể về lịch sử hình thành cũng như những đóng góp của chùa đối với cách mạng, chúng tôi thật sự vô cùng cảm kích và biết ơn tấm lòng, đạo hạnh. sự hy sinh cao cả của các bậc tiền nhân. Trong thời gian tới, cần tiếp tục đầu tư tôn tạo, sửa chữa, bảo vệ các hạng mục của chùa, cùng với sự quan tâm, ủng hộ của các tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách thập phương về chùa Mật Đa. có tài sản xứng đáng hơn với danh hiệu là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, luôn lưu giữ hình ảnh và ý nghĩa của bài hát:

Mái chùa che chở hồn dân tộc.

Đời đời kiếp kiếp của tổ tiên.

Related Articles

Back to top button