Du lịch Thanh Hóa

Chùa Mèo:Chốn linh thiêng thờ Phật, thờ Vua và thờ Mẫu chúa

VHDN: Huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa có ngôi chùa Mèo (Đỉnh thiền mèo) được xây dựng từ thế kỷ XV tại xã Quang Hiến. Mỗi khi nhắc đến chùa, người dân huyện Lang Chánh nói riêng và nhân dân trong tỉnh nói chung đều kính trọng và tự hào vì chùa thờ cả Phật, Vua và Mẹ.

Trụ trì Thích Nguyên Hải thỉnh chuông chùa Mèo

Ngôi chùa ra đời như một ánh sáng, hội tụ đầy đủ tâm linh, lịch sử và nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tương truyền, công chúa nhà Trần là Chu Huyền đến lánh nạn ở Mường Chanh (Lang Chánh ngày nay), mang theo hai quả chuông và một số gia nhân. Đến đây được người dân che chở, chăm sóc nên cuộc sống trở nên ấm cúng, bình yên. Công chúa đã cùng với nhà Lang lập đền thờ để ghi ơn công đức của dân làng. Trong khi xây chùa, khai khẩn đất hoang, người dân nơi đây đã đào được một pho tượng bằng đá (gọi là Phật thủ). Ngay lập tức, công chúa khiêng tượng phật và tượng Quan Âm từ miếu làng về miếu thờ phụng. Chùa được xây dựng trên đỉnh đồi, có nhiều thắng cảnh đẹp, với tên gọi ban đầu là chùa Chằm (tên bà chúa). Trước chùa là dòng sông Âm chảy quanh – Bên trái là dãy Pù Bang, bên phải là dãy Pù Rinh.

Trong cuốn “Notes Surb fayd de Lang Chanh” của R.Rboerst có miêu tả: “Ngôi chùa ở làng Bần, huyện Quang Hiến ngày xưa rất đẹp, trên núi Mèo thuộc tỉnh Lang Chánh, có nhiều tươi mát. hoa, quả ngọt, cây phong, cảnh vật quanh năm xanh tốt, sánh với màu xanh của nước và màu xanh của núi, một cảnh đẹp ”.

Tiếng tăm của chùa Chu lan rộng ra cả vùng, cả châu. Dân gian trong vùng từng so sánh:

“Nhất Hương, nhì Lân, tam Chu” (ba ngôi chùa lớn ở tỉnh Thanh Hóa)

Trong thời gian Lê Lợi phát động khởi nghĩa Lam Sơn (1418), nghĩa quân cũng qua khu vực chùa Chử đóng quân, luyện võ ở nhiều vị trí. Vua Lê Lợi đến chùa Chử lễ Phật, cầu mong cuộc kháng chiến chống quân Minh thắng lợi.

Khu chùa Chu có nhiều địa danh gắn liền với cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược của anh hùng dân tộc Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn như núi Chí Linh (dãy Pù Rinh) nơi 3 lần nghĩa quân Lam Sơn rút về củng cố, xây dựng lực lượng ( hiện còn bia ghi). Động Lau, thác Hương, núi đá, đá hoa – nơi diễn ra các cuộc tiến công phía Tây của nghĩa quân Lam Sơn.

Hang Lầu gắn với truyền thuyết về Lê Lợi: “Non sông gấm vóc rượu ngọt”, suối Sót là nơi Nguyễn Trãi đánh rơi lá đề “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần”… Ngoài ra còn có nhiều nơi để tham quan. ghi lại những dấu tích góp phần cùng vua và nghĩa quân yên nghỉ, luyện tập, ẩn náu chống giặc Minh xâm lược. Đó là chiếc ghế đá mà vua Lê từng ngồi thưởng ngoạn, là hòn đá mài gươm của nghĩa quân Lam Sơn.

. Du khách đến tham quan và gặp gỡ sư trụ trì chùa Mèo

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược, Lê Lợi lên ngôi và với nỗi nhớ quê, nơi có chùa Chu, sông suối đã góp phần bảo vệ và giữ vững sự nghiệp đánh giặc. Vua Lê ra chiếu chỉ cho quan Lê Khả vào Mường Chanh để đốc thúc Lang và bà con ở đây tu bổ, nâng cấp chùa Chu, sau đó vua Lê đổi tên là Đền Meogắn liền với đồi Mèo, với linh miêu vốn có của loài vật này …

Vào thời kỳ lịch sử chống quân Thanh xâm lược, anh hùng Nguyễn Huệ khi hành quân ra Bắc đã dừng chân vào chùa Mèo để dâng hương lễ Phật cầu mong sự thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược.

Khí thế bừng bừng đã đến với nghĩa quân Nguyễn Trãi, cuộc kháng chiến vĩ đại đại phá quân Thanh và toàn thắng. Trong niềm vui chiến thắng, Nguyễn Trãi đã ban chiếu chỉ cho thái ấp Làng Mọc một lần nữa trùng tu, nâng cấp đền Mèo và khắc tên, ghi danh vua và nghĩa quân tại chùa Mèo.

Chùa Mèo gắn liền với chiến tích và cả vùng như một chứng nhân của lịch sử, nên sau khi các vua Lê Lợi, Quang Trung mất, đồng bào và sư trụ trì chùa Mèo đã ghi công, thờ Phật. , thờ vua ở chùa.

Để ngôi chùa trở nên linh thiêng hơn trong việc thờ Phật, thờ vua, nhiều thời kỳ lịch sử, các triều chính, các vị sư làng Mường và nhiều bản đã dày công xây dựng chùa ngày càng to đẹp và rước tượng của các vị. Thánh Mẫu. Mẹ Thượng Ngàn (Mẹ Rừng) thờ ở chùa Mèo.

Đặc biệt, vào cuối mùa xuân năm Vĩnh Thịnh thứ 14, triều Lê (1718), nhiều bà con và nhiều làng Thanh đã tề tựu đông đủ, tổ chức đúc những quả chuông đồng lớn để dâng lên chùa Mèo.

Chuông chùa Mèo lớn, thân chính hình tròn, cao 1,09m, đường kính miệng chuông 0,5m, chu vi 1,49m. Quai chuông có hình hai con rồng chầu đuôi nhau tạo hình tròn. Phần trên của quai chuông có hình một chiếc chén rượu chia thành nhiều múi nối xuống thân. Rồng mình mập, đầu ngẩng cao, mắt tròn, mũi to, miệng rộng, ngậm ngọc. Toàn thân rồng có vảy kép, vây trên lưng hình ngọn lửa, uốn hình chuông.

Thân chuông được chia thành bốn ô và được trang trí bằng nhiều hoa văn độc đáo. Bốn ô vuông của chuông ghi thông điệp về ngôi chùa, giá trị tâm linh của chuông, tên người có công và tuổi của chuông.

Chuông chùa Mèo có đoạn: “Tiếng chuông có thể nói trước hết là vì nó có thể đánh thức mê lầm của nhiều chúng sinh. Tiếng chuông có thể thúc đẩy ý tưởng lương thiện của con người, cho nên từ xa xưa. thời đại, người ta đã sử dụng chuông đồng như một công cụ hỗ trợ cho những lời dạy của thánh hiền … ”.

Quả thật, ngôi chùa Mèo và âm vang của tiếng chuông đồng nơi đây đã góp phần không nhỏ tạo nên luồng sinh khí trong lành, hướng mọi người đến cách sống chan hòa, vui vẻ, đoàn kết, lao động cần cù xây dựng cuộc sống. no ấm, xây dựng quê hương giàu mạnh. Xã Quang Hiến, nơi có cửa Phật chùa Mèo là điểm sáng của huyện Lang Chánh. Chính trị, trật tự xã hội luôn ổn định, kinh tế – văn hóa – xã hội phát triển không ngừng. Chợ Quang Hiến gần như là trung tâm kinh tế, văn hóa của cả vùng.

Do mưa nắng, thăng trầm của lịch sử và không có sự chăm sóc của con người nên chùa Mèo đã xuống cấp và trở nên hoang vắng, chỉ còn lại chiếc chuông nguyên vẹn một phần.

Thời gian qua, được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, chùa Mèo đã một lần nữa khẳng định được giá trị vốn có của mình. UBND tỉnh đã phê duyệt xếp hạng chùa Mèo là Di tích Lịch sử – Văn hóa và Danh lam thắng cảnh cấp tỉnh (số 3250 / QĐ-UBND).

Chùa Mèo đang từng bước được đầu tư trùng tu với nhiều thành công và sự đóng góp dồi dào của nhiều hiệp hội, doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu. Từ năm 2013, chùa Mèo có Đại đức Thích Nguyên Hải làm trụ trì, đã dốc lòng phát tâm phát triển tăng ni, phật tử, thường xuyên quyên góp, xây dựng chùa trở thành một không gian đẹp, điểm hẹn của du khách thập phương. khách ở khắp mọi nơi.

Vũ Khoa – Hồng Phượng

Related Articles

Back to top button