Du lịch Hải Dương

Chùa Minh Khánh thờ ai? Lịch sử, kiến trúc ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Hải Dương

Chùa Minh Khánh thờ ai?

Chùa Minh Khánh là một ngôi chùa cổ nằm ở thôn Bình Hà, thị trấn Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Chùa còn có tên là chùa Hương Đài, thuộc hệ phái Bắc tông.

Ngoài chức năng thờ Phật, chùa còn thờ Trần Nhân Tông – vị vua đã lãnh đạo hai cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, là vị tổ đầu tiên của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

Trong thời gian đi tu, Trần Nhân Tông đã trở về chùa Minh Khánh và để lại một bức huyết thư (bức thư viết bằng máu). Trong thời kỳ cách mạng và những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, chùa Minh Khánh còn là cơ sở quan trọng của huyện Thanh Hà và tỉnh Hải Dương. Năm 1990, chùa được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Lịch sử hình thành và tôn tạo chùa

Căn cứ vào các bia ký ở chùa thì ngôi chùa này được xây dựng từ thời Lý. Vào cuối thế kỷ 13, khi vua Trần Nhân Tông về thăm nơi đây, ông đã đặt tên cho chùa là Minh Khánh.

Chùa Minh Khánh được trùng tu và tôn tạo nhiều lần vào các thế kỷ 15, 16, 17, 19 và 20.

Năm 1947, chùa bị địch phá hủy gần như hoàn toàn nhằm mục đích tiêu thổ kháng chiến.

Năm 1957, được sự đóng góp của nhân dân địa phương, chùa bắt đầu được trùng tu quy mô cũ, quay mặt về hướng Nam.

Năm 1980, chùa tiếp tục xây dựng thêm 3 gian nhà tổ. Cho đến năm 1987, chùa lần lượt được xây dựng thêm 3 tháp mộ, 4 gian bái đường, 5 gian tiền đường.

Năm 1993, cổng chùa được xây dựng lại trên nền đất cũ với quy mô và hình thức như cũ.

Năm 1995, chùa Phật Tích được xây dựng lại với 10 gian rộng khang trang phục vụ nhu cầu thờ cúng của nhân dân.

Năm 1998, tiền đường được trùng tu trở thành kiến ​​trúc gồm 7 gian.

Đến đầu thế kỷ 21, cơ bản các hạng mục của chùa đã hoàn thành trên khuôn viên rộng 10.000m2. Các hạng mục được trùng tu, xây dựng gồm: Cổng Tam quan, Tiền đường, Tam bảo, nhà tổ, Phật đường, hành lang, nhà sư, nhà khách… tổng số 84 gian lớn nhỏ hiện nay.

Kiến trúc chùa ngày nay

Đến chùa Minh Khánh, du khách sẽ được nhìn thấy tòa tam quan 3 gian lợp ngói ống cao ba gian nổi bật. Tiếp tục đi qua một sân gạch dài qua giếng chùa rất rộng, du khách sẽ được dẫn vào khu vực sân trước. Cạnh đó là một lối nhỏ dẫn vào chùa.

Lễ hội chùa minh khánh
Cổng Tam Quan chùa Minh Khánh
Lễ hội chùa minh khánh
Giếng chùa Minh Khánh ở khu vực ngoài chùa
Chùa minh khánh
Sân trong và lối vào bên trong chùa

Kiến trúc của chùa ngày nay được xây dựng theo lối kiến ​​trúc truyền thống “nội công ngoại quốc”. Phía sau tiền đường là tòa hương án rồi đến thượng điện. Tiếp giáp với gian bên phải tiền đường là hành lang kéo dài xuống đường, chỉ còn thiếu một hành lang ở vị trí hướng ra vườn tháp mộ.

Chùa minh khánh
Hậu cung và nhà tổ của chùa.
Chùa minh khánh
Vườn tháp chùa Minh Khánh
Chùa minh khánh
Đình được xây dựng khá công phu và bề thế

Vườn tháp, tổ đình và các ngôi đình khác được bao bọc bởi một sân gạch rất rộng dẫn ra hậu chùa. Khu vực cuối cùng này cũng rất rộng và có một ngọn núi giả khá dài.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo của chùa Kim Liên – Bông sen vàng bên Hồ Tây

Chùa chính được bài trí theo kiểu “tiền Phật, hậu Thánh” kết hợp ý tưởng “tam giáo đồng nguyên”. Phía trước là chánh điện, gồm các pho tượng Phật giáo Bắc tông, hầu hết đều được đúc mới bằng đồng. Phía sau trên một bệ rất cao có một bàn thờ bằng gỗ, bên trong là tượng Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông với bộ ria mép, đội mão và đeo khăn kashāya tượng trưng cho trạng thái sắp chuyển từ vua thành Phật.

Chùa minh khánh

Chùa minh khánh
Chùa Phật Minh Khánh

Hiện vật lưu giữ tại chùa

Hiện chùa Minh Khánh đang lưu giữ 15 tấm bia lớn nhỏ có niên đại lâu đời. Nội dung của các bia ký và văn tự chỉ được lưu giữ tại chùa bao gồm:

+ Minh Khánh đại danh nhân – Hồng Thuận ba năm (1511)

+ Bia ký công đức – Dương Đức Nguyên (1679)

+ Minh Khánh tự tiền đường bi ký – Vĩnh Thịnh thập niên (1716)

+ Thanh Hóa Lăng Nhuận Bí – Minh Mệnh Tám năm (1827)

+ Trùng tu đại bi Minh Khánh – Thiệu Trị ba năm (1843).

+ Tân Diên Bí – Tự Đức tứ thập niên (1871)

+ Trùng tu Minh Khánh tự bi – Thành Thái thập niên (1900)

Chùa minh khánh
Hành lang của ngôi chùa nơi đặt những tấm bia cổ hàng nghìn năm tuổi

Ngoài ra còn có 6 câu đối có từ trước thế kỷ 20, 5 bức đại tự, 13 sắc phong và 18 pho tượng cổ. Ngoài tượng Phật Trần Nhân Tông, chùa còn lưu giữ 9 hạt màu đen có lỗ như tràng hạt của nhà sư, được bảo quản trong hộp rất trang trọng, tương truyền là 9 hạt trong chuỗi hạt của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Tại sân chùa có ngôi tháp nhỏ đặt trước tiền đường gọi là Lưu huyết thư nơi vua Trần Nhân Tông để lại huyết thư. Trong khuôn viên chùa còn có 8 bệ đá cổ, được chọn làm nơi để các đạo quân đặt mâm ngũ quả thành kính dâng vua và tham gia các nghi lễ trong lễ hội, v.v.

Lễ hội chùa Minh Khánh được tổ chức vào thời gian nào?

Chùa Minh Khánh chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 75km về phía đông. Với vị trí địa lý thuận lợi và những giá trị tâm linh trải dài gần nghìn năm, chùa Minh Khánh Hải Dương xứng đáng là nơi chiêm bái không chỉ của nhân dân địa phương mà còn của phật tử và đồng bào cả nước. Họ đến chùa với tâm thế hướng về cổng thiền và thành tâm lạy chư Phật.

Lễ hội chùa minh khánh
Lễ hội chùa Minh Khánh luôn được đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa đến tham dự.

Hàng năm, lễ hội chùa Minh Khánh luôn là ngày thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. Lễ hội bắt đầu từ ngày 28 tháng 10 đến ngày 3 tháng 11 âm lịch, trong đó chính hội vào ngày 1 tháng 11 để tưởng nhớ ngày mất của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Lễ rước sắc được tổ chức vào sáng ngày 29 tháng 10 âm lịch. Sáng 30/10, các con giáp sẽ mang lễ vật vào chùa thờ Vua, lễ Phật và tổ chức lễ hội.

Đến với lễ hội chùa Minh Khánh, du khách sẽ có dịp tham quan, chiêm ngưỡng nét văn hóa dân tộc lâu đời mà ít nơi nào có được như tục rước mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả được tạo nên từ các loại trái cây địa phương và trở thành những hình ảnh sống động qua bàn tay của các nghệ nhân. Các đề tài trong mâm ngũ quả truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu như: Cửu long tranh châu (chín rồng vẽ ngọc); chín con rồng và bảo tháp; lễ hội rồng (con rồng cháu tiên trẩy hội); thượng hoàng long, hạ tứ linh (trên rồng vàng dưới tứ linh); tứ linh (tứ linh: rồng, ly, rùa, phượng theo mẹ); Thượng hoàng thờ nguyệt, tứ linh mở hội (trên rồng vàng thờ nguyệt, dưới tứ linh làm lễ).

Lễ hội chùa minh khánh
Thi mâm ngũ quả là một nét đẹp văn hóa tiêu biểu ở chùa Minh Khánh

Đồng thời không thể thiếu các trò chơi dân gian như cờ người, múa rối nước, diễn chèo, hát quan họ…

Những lưu ý khi đi lễ chùa Minh Khánh

Đến chùa Minh Khánh cúng bái, mọi người nên ăn mặc lịch sự, không hở hang. Khi làm lễ, bạn nên đi giày hoặc dép đế thấp để thuận tiện cho việc di chuyển. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị tiền lẻ và thành tâm cúng lễ nơi cửa chùa.

Cũng như những ngôi chùa khác, các đệ tử đến chùa không cần sắm đầy đủ lễ vật mà chỉ cần đơn giản nhưng thành tâm là đủ. Chúng ta chỉ nên dâng hương lễ Phật bằng những thức ăn chay, thanh tịnh như hoa, quả chín tươi, trầu cau, xôi nếp hoặc các sản vật.

Trong số các lễ vật đi chùa, Oan Tài Lộc là ngọc thật được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang nghiêm, linh thiêng và vẹn nguyên. Oan Tài Lộc Cô Tấm là lễ vật có thiết kế độc đáo và ý nghĩa, có thể trưng bày được lâu mà không bị hư hỏng, ẩm mốc.

Chùa minh khánh
Oan Ngọc mang đầy đủ ý nghĩa tâm linh của việc cúng bái cửa Phật.
Chùa minh khánh
Sản phẩm được thiết kế và hoàn thiện bởi những nghệ nhân lành nghề và tâm linh tại Oan Cô Tâm

Với sự am hiểu về tín ngưỡng tâm linh thiêng liêng, các nghệ nhân tại Oan Cô Tâm đã nghiên cứu, cải tiến mẫu mã để tạo ra những bộ đồ lễ Phật có kích thước đa dạng với giá cả vô cùng phải chăng. .

Related Articles

Back to top button