Du lịch Hồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng – Bí ẩn sự linh thiêng giữa thành phố Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng tọa lạc ngay tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, là một ngôi chùa linh thiêng nằm yên bình và tĩnh lặng giữa lòng thành phố. Cũng như những ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Ngọc Hoàng khoác lên mình vẻ đẹp linh thiêng thu hút đông đảo du khách và người dân bản địa đến hành hương.

Chùa ngọc hoàng

Chùa Ngọc Hoàng – điểm thu hút khách du lịch ở Sài Gòn (ảnh ST)

Địa chỉ chùa: 73 Mai Thị Lựu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Ngày mở cửa đền: tất cả các ngày trong tuần

Đường của Đền Ngọc Hoàng

Đường của Đền Ngọc Hoàng

Đường của Đền Ngọc Hoàng

Đi từ ngoài vào trong chùa (Ảnh ST)

Lễ hội diễn ra vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch (lễ vía Ngọc Hoàng), ngày rằm, mùng một, rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, rằm tháng Mười. .

Chùa ngọc hoàng

Tổng thống Obama đến thắp hương tại chùa trong chuyến công du Việt Nam (ảnh ST)

Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là chùa Phước Hải Tự. Ngôi chùa vốn là điện thờ Ngọc Hoàng, do một người tên Lưu Minh (người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng vào đầu thế kỷ 20 theo lối kiến ​​trúc Trung Hoa. Năm 1984, chùa Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải. Tuy nhiên, mọi người vẫn quen gọi là Ngọc Hoàng vì chính điện là nơi thờ Ngọc Hoàng theo tín ngưỡng của người Hoa.

Chùa ngọc hoàng

Ảnh chùa ngày xưa (ảnh ST)

  • Kiến trúc và thờ cúng

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ kính, được làm theo kiểu chùa chiền của Trung Quốc với những họa tiết trang trí rực rỡ. Chùa được xây bằng gạch, mái lợp ngói âm dương, bờ nóc và các góc có trang trí tượng gốm màu. Trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật: tranh thờ, tượng thờ, hoành phi, liễn đối, lư hương … được làm bằng các chất liệu: gỗ, gốm, giấy bồi.

Chùa ngọc hoàng

Cửa vào điện có treo một câu đối (ảnh st)

Khuôn viên chùa rộng khoảng 2.300 mét vuông. Phía trước có một ngôi miếu nhỏ đặt tượng Hộ Pháp. Cổng tam quan nổi bật với những đường nét lượn sóng uốn lượn như sóng nước của hai con rồng trong tư thế “lưỡng long tranh châu”. Giữa sân chùa rộng là bể cá các loại, bên phải là bể nuôi rùa. Bể nào cũng nhiều cá, nhiều rùa to quá. Họ được ghé thăm bởi những người đến cầu nguyện

phóng sinh ngay tại chùa

Chùa ngọc hoàng

Rùa được người dân mua đến cầu Phật thả tại chùa (ảnh ST)

Bên trong chùa gồm 3 tòa: chánh điện, trung điện và chánh điện.Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng các thiên binh, tướng sĩ.

Chùa ngọc hoàng

Đền thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế (ảnh ST)

Đình còn thờ Kim Hoa Thánh Mẫu (vị thần đỡ đẻ) với 12 bà mụ, mỗi bên 6 bà với các tư thế khác nhau, mỗi bà đảm đương một việc: nắn tay, nắn chân, nắn đầu, dạy con. tập đi, tập nói … Mọi người đến đây để cầu mong “mẹ tròn con vuông” khi có người thân mang thai hộ. Cầu mong em bé chào đời may mắn, bình an và hạnh phúc là mong ước của rất nhiều người đến đây cầu may.

Chùa ngọc hoàng

Đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ (ảnh ST)

Có bài trí thờ Bồ tát Quán Thế Âm, Đại Thế Chí Bồ tát và một số vị thần quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, Môn Quan (thần gác cửa), Thổ Địa (thần đất), Thần Táo Quân (thần bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), thần Văn Xương, thần Lã Tổ (thần văn học), thần Thái Tuế (sao giải hạn), thần Lỗ Ban (thầy dạy nghề), 13 vị thầy… Ngoài ra, đình còn thờ thần. Thành Hoàng… Nhìn chung, tượng thờ trong miếu đều là những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ rất đẹp.

Chùa ngọc hoàng

Đình chùa Ngọc Hoàng (ảnh ST)

  • Bí ẩn của thiêng liêng

Chùa Cầu: Chùa Ngọc Hoàng cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam. Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường thành tâm cầu con tại chùa Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ. Theo tín ngưỡng dân gian, Kim Hoa Thánh Mẫu là vị thần trông coi việc sinh nở ở nhân gian.

Chùa ngọc hoàng

Đền thờ các bà đỡ và trẻ sơ sinh bên cạnh (ảnh St.)

Du khách đến chùa Ngọc Hoàng cầu con được đeo một sợi chỉ đỏ quanh cổ tay. Nếu khấn trai thì sau khi khấn thì treo nhẫn chỉ vào các tượng ở bên phải, khi cầu gái thì treo ở bên trái. Sau đó xoa bụng bà mụ 3 lần rồi xoa bụng tôi 3 cái. Tiếp theo, xoa bụng tượng em bé vào chân bà đỡ 3 lần, sau đó xoa bụng 3 lần nữa. Nếu ai đó phát nguyện thành tựu viên mãn, thì hãy mua hoa quả, hương, hoa tươi để dâng lên Mẹ. Khi bé đầy tháng lại đem xôi chè ra cúng. Đơn giản vậy thôi, cúng bái hay tạ ơn không phức tạp.

Chùa ngọc hoàng

Miếu trong chùa Ngọc Hoàng (ảnh St)

Chùa cầu tình duyên: Ngoài cầu con, khách hành hương có thể cầu tình duyên tại đây. Lời đồn về sự linh thiêng trong việc cầu duyên ở đây không kém gì việc cầu con. Mọi người quan niệm, chỉ cần thành tâm thắp hương, khấn vái, rồi đến tên của “người trong mộng” và chạm vào các tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh Mẫu để ông đồ.

Chùa ngọc hoàng

Chùa Ngọc Hoàng (ảnh ST)

Ngoài ra, trong chùa Ngọc Hoàng còn có miếu thờ Phật Dược Sư để khách cầu sức khỏe, miếu thờ Thần Tài cầu tài lộc và đặc biệt là miếu thờ Quan Thế Âm nằm trên lầu.

Chùa ngọc hoàng

Ảnh chụp từ một góc chùa Ngọc Hoàng (ảnh ST)

 

Related Articles

Back to top button