Du lịch Hưng Yên

Review Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên

Thuộc vùng quê Bắc Bộ yên tĩnh, chùa Nôm Hưng Yên hiện lên với cảnh sắc thiên nhiên trong lành cùng những dấu ấn kiến trúc độc đáo. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử ngôi chùa này vẫn giữ được những nét xinh cổ xưa khiến bao khách tham quan muốn dừng chân thật lâu để vãn cảnh và đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên.

Chùa Nôm Hưng Yên ở đâu?

Chùa Nôm Hưng Yên tọa lạc gọn trong quần thể di tích làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên. Theo truyền thuyết kể lại rằng do ngôi chùa được dựng nên ngay giữa một rừng thông đại thụ nên nơi đây còn được gọi với cái tên nữa là Linh Thông cổ tự. 

Về với chùa Nôm Hưng Yên chắc chắn bạn sẽ được khám phá nhiều điều thú vị về một kiến trúc chùa cổ của Việt Nam. Cạnh bên đó khách tham quan có thể kết hợp tham quan nhiều địa danh nổi tiếng trong làng Nôm như cầu Nôm, đình Tam Giang, chợ Nôm,…

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên

Di chuyển đến chùa Nôm như vậy nào? 

Do tọa lạc ở gần Hà Nội Thủ Đô nên việc dịch chuyển đến chùa Nôm Hưng Yên khá thuận tiện, chỉ đi khoảng 30km là bạn cũng có thể được đến tham quan, chiêm bái tại chùa rồi. Bắt đầu từ trung tâm Hà Nội Thủ Đô bạn đi vào quốc lộ 5, khi đến Hưng Yên thì hỏi người dân đường đến chùa. Ngoài ra bạn cũng có thể đi xe bus để đến đây. Từ bến xe Giáp Bát, khách tham quan hãy lên tuyến bus 209 hoặc 208 nhé. Ngôi chùa tọa lạc sâu trong làng Nôm nên đường vào khá nhỏ và ngoằn ngèo, bạn hãy chú ý khi dịch chuyển.

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Chùa nôm thờ ai

Cũng như với tất cả những ngôi chùa khác tại Việt Nam, chùa Nôm có ban đó chính là nơi thờ Đức Phật.

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa cũng có những ban thờ những vị thần linh khác như: Đức Ông, thánh mẫu,…

Vào những dịp lễ to trong năm như: Đại lễ phật đản, lễ vu lan,… Chùa thường sẽ có rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thả cá phóng sinh, nghe những sư thầy thuyết giảng,…. Giúp người dân hiểu rõ được những giá trị cao xinh của phật giáo.

Chùa nôm thờ ai

Cảm thấy không gian cổ kính tại chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên

Vì được xây dựng từ lâu nên chùa Nôm có hệ thống tượng phật vô cùng thiêng liêng, đồ sộ. Tính đến thời gian hiện tại, ngôi chùa đã có rất nhiều hơn 122 bức tượng đất nung, qua từng giai đoạn lịch sử những pho tượng Phật lại được hình thành với những thiết kế khác nhau. Nhưng tất cả đều tạo nên không gian linh thiêng của ngôi chùa.

Đặc điểm, những hành lang dọc đường tham quan ngôi chùa đều có những bức tượng cổ kính như: tượng Bát Bộ Kim Cương, La Hán, Tuyết Sơn,… Với hệ thống những thiết kế khác nhau từ kiểu dáng, màu sắc, kích thước, ngôi chùa hiện lên với những công trình nhỏ phong phú, đa dạng hơn.

chùa nôm hưng yên

Với hệ thống những thiết kế khác nhau từ kiểu dáng, màu sắc, kích thước, ngôi chùa hiện lên với những công trình nhỏ phong phú, đa dạng hơn.

Điểm thu hút nhất của ngôi chùa còn tọa lạc ở cây cầu đá 9 nhịp đầu rồng đã xuất hiện khoảng 200 năm trước dưới dòng sông Nguyệt Đức. Cây cầu mang đậm dáng vẻ uy nghi, hiện hữu cùng bao thăng trầm lịch sử ngàn năm văn hiến.

Địa điểm được khách tham quan check-in nhiều nhất đó đó chính là cổng tam quan. Được đánh giá là cánh công to và cao nhất nhì Đông Nam Á, đây trở thành điểm đến lựa chọn gây điểm khác biệt với khách tham quan trong lần trước tiên ghé qua.

chùa nôm hưng yên1

Chùa Nôm mang vẻ xinh nổi biệt đến nỗi đi tới đâu khách tham quan cũng bị điểm khác biệt bởi từng rõ ràng trong chùa. Những lầu chuông, lầu trống được đặt đối diện nhau, sát bên đó còn thiết kế một hồ nước phẳng lặng. Tất cả đều làm nổi bật lên vẻ xinh linh thiêng, thơ mộng của ngôi chùa.
Chùa Nôm mang vẻ xinh nổi biệt đến nỗi đi tới đâu khách tham quan cũng bị điểm khác biệt bởi từng rõ ràng trong đó. Hình ảnh: Phạm Quang Sơn

Điểm nổi bật của ngôi chùa còn tọa lạc ở việc xây dựng những bia đá cổ, và khu vườn mộ bằng đá ong. Đây là ngôi chùa hiếm hoi khi kiến trúc không bị thay đổi nhiều, vẫn giữ nguyên hình thái, vẻ xinh nguyên sơ, tự nhiên, khiến ai đến đây cũng cảm thấy gần gũi.

chùa nôm hưng yên2

Truyền thuyết về chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự

Sở dĩ, chùa Nôm được người dân trong làng gọi bằng cái tên có phần mỹ miều là Linh Thông Cổ Tự là bởi vì ngôi chùa này gắn với một truyền thuyết nổi tiếng, lưu truyền qua nhiều đời.

Bắt đầu vào thời Hai Bà Trưng, có sư ông đang ngả lưng tại chùa Dâu thì đột xuất, đến giữa đêm thì bị thức tỉnh mà không rõ nguyên do. Sư ông thức dậy, tò mò ra ngoài thì phải hiện một ánh hào quang sáng rực xuất phát từ phía Nam ngôi chùa. Đoán là có điềm báo, sư ông mới men theo ánh hào quang, tiến thẳng vào rừng thông thì thấy ánh hào quang này lan tỏa thành một quầng sáng. Đoán là Phật tổ tái thế, ban phước lành đến chúng sanh nên ông liền cho xây dựng ngôi chùa tại vị trí này và đặt tên là Linh Thông Cổ Tự.

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên3

Theo một số trang sử ghi lại, cái tên Linh Thông Cổ Tự không chỉ gắn với truyền thuyết xa xưa kia mà còn được lý giải theo ý nghĩa trong những con chữ. Nếu đọc theo âm Nôm, “thông” còn tồn tại ý chỉ loại cây tùng, cây thông, thường xuất hiện trong những khu rừng rậm trên những ngọn đồi, ứng với truyền thuyết chùa được xây trong rừng thông.

Nhưng nếu phiên theo Hán âm, “thông” còn tồn tại nghĩa là “xuân”, một loại cây to mà theo như Trạng Tử thì cứ 8.000 năm đến ngày xuân và 8.000 năm đến ngày thu, loại cây này sẽ đâm chồi nảy lộc một lần, được người dân dùng để chúc thọ. Hàm ý, Linh Thông Cổ Tự được ví như loại cây xuân sống lâu, sẽ thọ tới vạn năm và luôn mang đến những điều an lạc.

Lịch sử chùa Nôm Hưng Yên 

Tuy là một địa danh nổi tiếng ở Hưng Yên nhưng chùa Nôm được xây dựng từ lúc nào thì vẫn chưa có câu vấn đáp đúng mực. Hiện tại có hai tấm bia đặt bên trong khuôn viên chùa ghi chép lại lịch sử trùng tu: vào năm 1680 thời Hậu Lê, sau khi lên ngôi nhà vua đã cho xây lại chùa.

Tiếp theo vào những năm 1962, 1697, 1698 ngôi chùa được tu sửa lại hành lang, tiền đường và hậu cung. Đến năm 1700 (năm Chính Hòa 21) tu sửa lại những cột trụ trong chùa, mở rộng sân và tạo thêm tượng. Năm 1796 tiếp tục mở rộng hành lang và xây gác chuông. Chùa Nôm đã trải qua rất nhiều lần sửa chữa Du khách tham quan tại chùa

Trải qua biết bao biến cố lịch sử cùng rất nhiều lần tu sửa nhưng do tác động của thiên tai, lũ quét, chùa Nôm có một số phần bị xuống cấp nghiêm trọng. Những hình thái kiến trúc nguyên sơ đã không được giữ trọn vẹn. Vì thế mãi đến năm 1998, chính quyền địa phương bắt tay cùng Đại Đức Thích Đồng Huệ góp sức, mời gọi tôn tạo lại chùa. Ngày nay chùa Nôm đã được xây dựng khá mới nhưng những nét kiến trúc cổ kính vẫn luôn tồn tại trong khuôn viên rộng to.

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên 4

Vào tháng hai, năm 1994 chùa Nôm Hưng Yên đã được Bộ văn hóa truyền thống thông tin chứng nhận “Di tích lịch sử văn hóa truyền thống”. Năm 1994, chùa Nôm được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa truyền thống

Chùa Nôm có gì?

Sở dĩ chùa Nôm trở thành một hình tượng tín ngưỡng nếu với những Phật tử Hưng Yên và thập phương không chỉ là vì sự linh thiêng của ngôi chùa mà tại đây, vẫn còn đang gìn giữ, bảo tồn nhiều pho tượng cổ có giá trị lên đến hàng trăm năm.

Bia đá cổ

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên5

Trong đó, điểm khác biệt nhất có thể kể đến là bia đá được dựng vào ngày 2/2 niên hiệu Chính Hòa 21 vào những năm 1.700. Trên bia có khắc dòng tiêu đề “Linh Thông Tự Bi Kí”, tạm dịch là “Bài kí bia chùa Linh Thông”. Bia đá ở chùa được đúc theo 2 kết cấu chính. Có tấm thì được đúc theo kiểu 2 mặt, có tấm thì được đúc theo kiểu 4 mặt công phu hơn.

Bia đá ở chùa Nôm – Linh Thông Cổ Tự kể cả bia Hậu Cố, bia Trùng Tu, bia Tháp Mộ, bia Cây Hương. Trên mỗi tấm bia đều ghi rõ lại niên đại của những năm trùng tu chùa, mốc thời gian xây dựng nhà Tiền Đường, xây dựng Thiêu Hương, xây dựng Hậu Đường và khoảng thời gian tu sửa,  mở rộng tam quan và những dãy hành lang.

Khu mộ tháp cổ

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên6

Khu mộ thấp cổ là một trong những điểm nhấn kiến trúc nổi bật, góp phần làm nên một chùa Nôm cổ kính, nghiêm trang. Toàn bộ khu mộ đều được xây dựng trọn vẹn bằng đá ong cổ, được mài nhẵn, vuông vắn với những kích thước tương đồng, thể hiện được nét đẹp và sự tỉ mỉ của những người nghệ nhân xây dựng.

Những phiến đá ong này sau khi được xử lý sẽ được xếp chồng lên nhau tạo nên một ngọn tháp cô hẳn 3 tầng, tọa lạc yên mình giữa khuôn viên thơ mộng, bồng lai của chùa.

Những pho tượng cổ

Ngoài ra, khi đến viếng thăm chùa Nôm, ta cũng có cơ hội nhìn ngắm lại tổng cộng 128 pho tượng cổ được làm trọn vẹn bằng đất sét. Trong đó, nổi tiếng có thể kể đến là bộ tượng Tam Thế Phât, tượng A Di Đà, tượng Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiển Bồ Tát và những tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu.

Tham Quan Chùa Nôm Hưng Yên7

Cạnh bên đó, chùa còn trang trí thêm nhiều pho tượng cổ tọa lạc dọc theo lối đi ngoài hành lang, khiến không gian càng thêm phần tôn nghiêm khi khách thập phương đặt chân vào lễ chùa. Song song đó, tại đây còn tồn tại pho tượng cổ của 18 vị la hán, mang một dáng vẻ khác nhau vô cùng sinh động và tinh tế. Không những vậy, chùa Nôm còn nổi tiếng với bức tượng tạt lại Hòa thượng Thích Thanh Tứ (1927 – 2011) có dáng vẻ y hệt như người thật. Đây là vị lãnh đạo trụ cột của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày xưa.

Kiến trúc nổi bật của chùa Nôm Hưng Yên 

Hệ thống tượng Phật

Chùa Nôm Hưng Yên không chỉ thu hút nhiều khách tham quan thập phương bởi cảnh sắc thiên nhiên hài hòa mà còn là nơi sở hữu nhiều di vật quý báu. Đặc sắc nhất phải nói đến đó đó chính là 122 bức tượng bằng đất nung đã miêu tả rõ nét quá trình phát triển của Phật qua những giai đoạn trong cuộc đời. Có bức nhỏ có bức lại cao đến tận 3m. Tất cả đều được đặt trong không gian linh thiêng của Tòa Tam Bảo.

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Ngoài ra còn tồn tại những bức tượng được đặt ở ở hai lối hành lang. Đó là tượng Bát Bộ Kim Cương, tượng La Hán, tượng Tuyết Sơn,… Những pho tượng có hình dáng, tư thế, màu sắc, kích thước đa dạng, phong phú trông khá dễ nhìn. Có vị ngồi, có vị đứng, có vị trầm tư, có vị lại hoan hỉ, ung dung,… Dãy tượng được đặt ở dọc hành lang

Sự tài ba của những nghệ nhân ngày xưa khi thổi hồn vào mỗi bức tượng không chỉ biểu lộ trên nét mặt mà còn biểu thị ở sự tinh tế, thanh thoát của trang phục. Dù ở tư thế nào thì khi nhìn vào những bức tượng ấy khách tham quan vẫn sẽ thấy được sự trong sáng của tâm hồn, sự thanh cao của trí tuệ và sự dằn vặt với nỗi đau của nhân loại.

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Kiến trúc cổ kính tại chùa Nôm Hưng Yên

Ngôi chùa ở Hưng Yên này gây điểm khác biệt với khách tham quan bởi nét xinh cổ kính, rêu phong hiện diện ở từng hạng mục kiến trúc. Những họa tiết trang trí trên công trình đều rất tinh tế, công phu thể thiện sự nhiệt tình của những nghệ nhân. Chùa Nôm có lối kiến trúc điểm khác biệt

Ngôi chùa được tọa lạc ẩn dưới những cây cổ thụ to với niên sử lâu đời. Theo người dân địa phương kể lại, kiến trúc chùa Nôm thiết kế theo kiểu chữ Đinh mang ý nghĩa kiên định, kiên cố. Bước qua cổng tam quan là bạn sẽ thấy lầu chuông, lầu trống tọa lạc ở hai bên đối xứng nhau. Tại lầu chuông, hằng ngày sẽ có tiếng thỉnh chuông vang lên vô cùng trong trẻo tô đậm thêm sự bình yên, linh thiêng của chùa cổ.

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Trước khi đến được chùa Nôm khách tham quan sẽ phải dịch chuyển trên cây cầu đá 9 nhịp với niên đại 200 năm in bóng dưới sông Nguyệt Đức. Qua cầu, đi tiếp một đoạn nữa là bạn sẽ nhìn thấy cánh cổng tam quan của ngôi chùa. Đây cũng là một trong những tam quan to nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Cổng được làm bằng gỗ, mái lợp ngói đỏ vảy cá tạo nên nét cổ kính, truyền thống của những ngôi chùa xưa ở đồng bằng ven biển Bắc Bộ. Ở hai bên cổng là những cây cổ thụ đổ bóng làm mát cho cả không gian.

Qua cổng tam quan bạn sẽ tiến vào bên trong chùa. Hiện lên trước tiên đó chính là hai tòa tháp ở hai bên và có một hồ nước xanh trong làm cho ngôi chùa trở nên thơ mộng hơn. Di chuyển tiếp ra phía sau hồ nước là đến chính điện tọa lạc ẩn bên trong những cây cổ thụ. Đây cũng đó chính là nơi thờ những pho tượng hàng trăm năm tuổi như: A Di Đà Phật, Tam Thánh,…

Chùa Nôm Hưng Yên – chốn thanh tịnh tìm về những an yên

Từ chính điện ra phía ngoài, bạn sẽ nhìn thấy một hồ nước khá to, ở giữa có một kiến trúc giống hệt như một đóa sen đó là lầu Quan Âm. Để đến được lầu, khách tham quan sẽ phải đi qua một cây cầu nhỏ. Ngoài ra, tại chùa Nôm còn tồn tại khu vườn mộ bằng đá ong. Đặc điểm đây là nơi hiếm hoi trong chùa còn giữ lại được hình thái thuở sơ khai.

Vãn cảnh chùa Nôm Hưng Yên niệm Phật, cầu an để khi bước chân ra cổng chùa ai ai cũng thấy được sự thanh tịnh, nhẹ nhàng trong tâm hồn.

Khám phá vẻ xinh của chùa Nôm ở Hưng Yên

Chùa Nôm là một trong những ngôi chùa thu hút nhiều khách tham quan đến tham quan nhất. Vào những dịp lễ, những ngày hội, lượng người dân trong và ngoài tỉnh dịch chuyển đến đây khá đông. Mọi người đến đây không chỉ để tham quan xung quanh chùa mà còn đến để dâng hương, thờ cúng tổ tiên.

chùa nôm hưng yên

Vào những dịp lễ, những ngày hội, lượng người dân trong và ngoài tỉnh dịch chuyển đến đây khá đông.

Không chỉ thú vị khách tham quan tham quan, chùa Nôm còn thường xuyên tổ chức những lễ hội thu hút nhiều sự chú ý. Họ đến đây để với nhau tham gia những hoạt động, những trò chơi mà lễ hội tổ chức. Nơi đây không chỉ mang lại không gian linh thiêng mà còn đem lại khung cảnh sôi sục, vui vẻ trong những những ngày lễ nổi biệt.

Nơi đây không chỉ mang lại không gian linh thiêng mà còn đem lại khung cảnh sôi sục, vui vẻ trong những những ngày lễ nổi biệt.

Nhiều người đến đây check-in để lưu giữ kỉ niệm với ngôi chùa, trong đó, chúng ta trẻ cũng rủ nhau đến đây chụp hình khá đông. Với trang phục gọn gàng, kín đáo, họ đến đây chụp những tranh ảnh với những khung cảnh khác nhau trong ngôi chùa.

chùa nôm hưng yên

Chắc chắn, là ai đến đây một lần đều điểm khác biệt với kiến trúc độc đáo, cổ kính của ngôi chùa. Những đường nét, rõ ràng được khắc tinh xảo, tỉ mỉ càng thu hút nhiều khách du lịch đến đây check-in hơn – nét xinh truyền thống mà chỉ có số ít ngôi chùa như chùa Nôm tại Hưng Yên có.

Hy vọng qua bài viết, chúng ta sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về ngôi chùa và những nét xinh độc đáo tại đây. Những ngày lễ sắp tới gần, hãy dành một chút thời gian nghỉ ngơi để cùng hộ gia đình hoặc bạn hữu đến đây khám phá, tham quan chốn linh thiêng, trữ tình và thơ mộng này nhé.

Lễ hội chùa nôm

Tọa lạc trong khu di tích làng Nôm, vì vậy lễ hội của chùa Nôm cũng trùng với lễ hội của làng.

Vào thời gian này, chùa có rất nhiều hoạt động, nghi lễ truyền thống, có thể kể đến như:

Lễ hội chùa nôm
  • Lễ rước nước phục phụ nghi thức bao sái cho thành hoàng.
  • Tiệc cỗ chay của nhà chùa, nhằm phục vụ khách tham quan gần xa đến tham dự lễ hội.

Tất cả những nghi thức trên đều được thực hiện một cách thức uy nghi, trang trọng, theo đúng với truyền thống của những tổ tiên từ xa xưa để lại.

Lưu ý khi đi lễ chùa Nôm

Với chùa Nôm, cũng như với tất cả những địa điểm tâm linh khác, bạn cần lưu ý tới những vấn đề dưới đây:

  • Khi vào chùa, bạn cần lưu ý mặc quần áo gọn gàng, lịch sự, không mặc những bộ đồ hở hang, phản cảm, không đúng thuần phong mỹ tụ.
  • Nói năng nhỏ nhẹ, không nói tục chửi bậy, gây mất trật tự nơi cửa chùa.
  •  Không thắp hương mặn vào những ban thờ phật, tránh làm ô uế nơi linh thiêng
  • Khi bước vào cửa chùa, bạn chỉ đi theo 2 lối cổng phụ, không nên đi theo lối cửa chính.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button