Du lịch Trà Vinh

Vãn cảnh chùa Ông Mẹt ở Trà Vinh

Chùa Ông Mẹt hội tụ phong cách văn hóa Khmer độc đáo, là biểu tượng của hệ phái Nam tông Khmer Nam Bộ trên tiến trình lịch sử của Phật giáo trong vùng. Tại vùng đất thiêng Trà Vinh, nơi tập trung đông đảo các ngôi chùa Khmer Nam tông, có ba ngôi cổ tự: chùa Âng, chùa Hang, chùa Ông Mẹt,trong đó chùa ông Mẹt được các tư liệu sử ghi nhận cổ nhất, có sớm hơn chùa Âng mấy trăm năm.

Toàn cảnh chùa Ông Mẹt – Ảnh: daihocsi Chùa

Chùa Ông Mét tọa lạc trên đường Lê Lợi, phường 1, ngay trung tâm TP Trà Vinh. Tên tiếng Phạn của ngôi chùa này là Bodhisalaraja, người Khmer vẫn gọi là Wat Kompong, có nghĩa là chùa Bến.

Tên chùa Ông Mẹt có hai cách hiểu. Cách thứ nhất là vị sư trụ trì lâu năm của ngôi chùa này có tên là Monk Meas nên gia đình quen gọi là chùa Wat Luckru Meas. Người Kinh và người Hoa gọi là Miếu Ông Mét. Cách thứ hai là số lượng tượng Phật còn lại trong chùa quá lớn, khiến nhiều người Khmer ngạc nhiên đến mức thốt lên: “Mèn đéc ơi!” (Ôi chúa ơi!). Từ đó, tiếng lành dần thành chùa Ông Mẹt.

Là một ngôi chùa lớn nằm ở trung tâm tỉnh lỵ, thuận tiện giao thông đường bộ và đường thủy với hệ thống chùa Khmer ở ​​khắp các huyện trong tỉnh cũng như các tỉnh miền Tây Nam bộ, chùa Ông Mét đã trở thành trung tâm của TP. . Trung tâm Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh hiện nay là trụ sở của Trường Phật học Nam tông Khmer.

Chùa Ông Mẹt là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ Tăng tài, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo nói riêng, văn hóa dân tộc Khmer nói chung và lịch sử đấu tranh cách mạng của cộng đồng các dân tộc Trà Vinh. .

Theo dân gian, chùa Ông Mẹt được xây dựng lần đầu tiên vào khoảng năm 642 tại khu vực gần sân vận động tỉnh Trà Vinh bây giờ. Mãi đến khoảng năm 711, chùa mới dời về vị trí hiện nay.

Ngôi đền gồm nhiều kiến ​​trúc hài hòa bao quanh chính điện, diện tích gần 1,3 ha, có tường bao xung quanh, mặt tiền quay ra đường Lê Lợi theo hướng đông, đúng với tư tưởng cổ truyền. Đạo Phật là Phật ở phương Tây nhưng luôn hướng mắt về phương đông để cứu độ chúng sinh.

Cổng chùa Ông Mẹt là một công trình kiến ​​trúc đẹp với 8 cây cột chống đỡ mái cổng và chia cổng thành một lối đi chính rộng ở giữa và hai lối đi nhỏ hơn ở hai bên. Trên đầu mỗi cột được trang trí hình chú chim Keyno hai mặt luôn tươi cười chào đón khách. Hai bên cổng là hai bức tường vừa thấp vừa rộng, được trang trí bởi đôi rắn bảy đầu theo phong cách nghệ thuật truyền thống của người Khmer.

Chánh điện chùa Ông Mẹt quay mặt về hướng Đông, được xây dựng trên nền tam cấp bằng đá xanh, có tường rào bao quanh.

Trên đỉnh các trụ hàng rào trang trí tượng thần Bhramma bốn mặt. Bốn góc bên trong hàng rào là các tháp Kote nơi các vị sư cao cấp đang yên nghỉ.

Kiến trúc tiêu biểu của văn hóa Khmer – Ảnh: Nguyễn Đăng Khoa

Phần mái của chánh điện được thiết kế thành mái dọc một cấp và mái nằm hai hoặc ba cấp. Đường gờ giữa các mái ngói được trang trí bằng hình vây lưng rồng với đuôi vươn lên, đầu chùm xuống thấp, đồng thời tất cả các viên ngói đều được xếp chồng lên nhau tạo thành hình vảy rồng. Nếu từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ thấy nóc chánh điện chùa Ông Mét như một đàn rồng từ trên cao nhìn xuống bốn phương thế giới. Hai đầu hồi trước và sau chính điện là hai tấm gỗ quý được chạm khắc tỉ mỉ với nhiều hình tượng thể hiện đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Những viên ngói xếp chồng lên nhau trên mái tạo thành vảy rồng

Trên bàn thờ bên trong chính điện là tượng Phật Thích Ca uy nghi trên tòa sen. Đây là một trong những pho tượng Phật lớn nhất trong các ngôi chùa Khmer ở ​​Trà Vinh. Xung quanh bức tượng lớn này còn có nhiều tượng Phật nhỏ hơn được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như đá, xi măng, đồng, gỗ,… với kích thước và tư thế khác nhau như Phật xuất gia, Phật khất thực, Phật đắc đạo, Phật thuyết pháp. Phật pháp…

Tượng Phật trong chính điện nhà Trần vẽ hoa văn biểu tượng của Phật pháp. Hai bên tường hai bên có nhiều bức tranh, hoặc miêu tả cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Phía sau chánh điện là Thư viện được xây dựng từ năm 1916 với kiến ​​trúc độc đáo là nhà sàn gỗ truyền thống của đồng bào. Khơme Nam Bộ cổ. Toàn bộ 24 đầu cột, xiên tâm, xiên dọc … đều được chạm trổ công phu, sơn son thếp vàng. Thư viện có ba gian, ở giữa là nơi lưu trữ sách, trong đó có rất nhiều sách cổ; Hai gian hai bên là nơi đọc sách, nghiên cứu của các sư và bà con ở Phum Sóc.

Trong khuôn viên chùa Ông Mẹt còn có một số công trình kiến ​​trúc như nhà sư, Văn phòng quản trị Phật giáo Mahanikay, giảng đường, sala thờ thần Neakta, tháp tưởng niệm… Tuy được xây dựng theo từng giai đoạn với những chất liệu khác nhau. Vật liệu tuy khác nhau và được sử dụng vào những mục đích khác nhau nhưng những kiến ​​trúc độc lập này đều tồn tại hài hòa trong một quần thể kiến ​​trúc chung đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ.

Ngày 3 tháng 3 năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 834 / QĐ – BVHTTDL công nhận chùa Ông Mẹt là di tích cấp quốc gia. Đây hoàn toàn xứng đáng là nơi được bảo vệ và là điểm đến của du khách thập phương khi du lịch Trà Vinh tìm hiểu về vùng đất này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button