Du lịch Bạc Liêu

Thăm Chùa Ông Quan Đế Miếu ở Bạc Liêu

Đến với Bạc Liêu, hầu hết du khách đều không thể bỏ qua hành trình khám phá và chiêm ngưỡng những ngôi chùa cổ kính nổi tiếng nơi đây. Trong đó không thể không kể đến chùa Ông Quan Đế Miếu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Hoa ở Nam Bộ.

Miếu Ông Quan Đế tọa lạc tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Thành phố Bạc Liêu

Quan Đế là một vị tướng cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc, là hình tượng của một bậc chính nhân. Với cộng đồng người Hoa, họ tôn thờ vị vĩ nhân này nên khắp nơi đều có miếu thờ. Tại thành phố Bạc Liêu, chùa Quan Đế đã trở thành một địa điểm du lịch Bạc Liêu mang nét kiến ​​trúc truyền thống đặc trưng của người Hoa.

Chùa được xây dựng vào năm 1835

Quan Đế Miếu hay còn gọi là chùa Ông tọa lạc tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu. Chùa được xây dựng vào năm 1835 do chủ vựa muối Châu Quài đứng ra vận động quyên góp. Miếu Quan Đế hiện là ngôi chùa cổ nhất ở thành phố Bạc Liêu.

Kiến trúc truyền thống của Trung Quốc.

Nơi đây còn lưu giữ nhiều bức hoành phi lớn, trong đó có một số bức được chạm khắc tinh xảo từ những năm 1865 – 1897. Ngoài ra, tại chùa Quan Đế còn có một bức cuốn thư quý được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Tác phẩm điêu khắc tinh xảo

Bên trong chính điện nơi thờ Quan Đế là tượng Ngài mặc áo giáp uy nghiêm, hai bên là tướng Quân Bình và Châu Xương. Ngoài ra, chùa Quan Đế còn là nơi thờ Thần Tài và Thiên Hậu.

Đến thăm chùa Quan Đế, du khách được ngắm nhìn những hiện vật quý như chuông cổ có giá trị nghệ thuật và lịch sử to lớn được đúc từ thời nhà Thanh. Hầu hết các sản phẩm tại chùa đều được sản xuất tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và được chuyển về nước ta.

Du khách có thể xem những hiện vật quý giá

Quan Đế vốn được phong thánh là biểu tượng của 4 đức tính trung, hiếu, trung, hiếu, chính nghĩa nên đối với người Trung Quốc, họ tôn thờ Quan Công vì coi trọng sự đáng tin cậy. Vì vậy, tại Miếu Quan Đế trở thành nơi cầu khẩn, làm ăn buôn bán của họ.

Hàng năm, tại chùa Quan Đế tổ chức lễ cúng vào ngày 24 tháng 6 âm lịch, đây cũng là lễ quan trọng nhất. Ngày nay, chùa Quan Đế không chỉ dành riêng cho cộng đồng người Hoa mà nhiều người Việt còn coi đây là điểm đến tâm linh, thường đến Bạc Liêu hành hương chiêm bái, cầu làm ăn thuận lợi, công danh, tài lộc. sự nghiệp, sức khỏe, hạnh phúc….

Related Articles

Back to top button