Du lịch Vĩnh Long

Chùa Ông Thất Phủ Miếu – Điểm du lịch tâm linh độc đáo ở Vĩnh Long

Vĩnh Long không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch An Bình, khu du lịch sinh thái Vinh Sang, chợ nổi Trà Ôn. … Mảnh đất Vĩnh Long hiền hòa còn là nơi có nhiều ngôi chùa cổ kính, linh thiêng và vô cùng thanh tịnh. Trong đó không thể không kể đến chùa Ông – Thất Phủ là một trong những công trình kiến ​​trúc nổi bật của người Hoa ở Vĩnh Long.

Chùa Ông – Thất Phủ Miếu

Ông hay còn gọi là Hội quán Phúc Kiến, Thất Phủ Miếu, hay Vĩnh An Cung, tọa lạc tại số 22, đường Nguyễn Chí Thanh, phường 5, thành phố Vĩnh Long. Người dân địa phương nơi đây quen gọi là chùa Ông, nhưng thực ra tên chính xác phải là Thất Phủ Miếu vì có 7 ngôi đình của người Hoa hiện diện ở đây gồm: Ninh Ba, Phước Châu, Chương Châu, Truyền Châu. , Quảng Châu, Triều Châu và Quỳnh Châu (tức đảo Hải Nam) của các tỉnh Trực Lệ, Phước Kiến, Quảng Đông.

Công trình kiến ​​trúc nổi bật của người Hoa trên đất Vĩnh Long

Miếu Thất Phủ ở Vĩnh Long có từ thời Nguyễn. Căn cứ vào các tư liệu lịch sử, các tướng nhà Minh là Dương Ngạn Địch và Trần Thượng Xuyên sang nước ta lánh nạn. Đại Nam Thực Lục tiền biên chép: “Khi quân của Ngàn Dịch và Hoàng Tiễn tiến vào, người Hoa ở Vĩnh Long thuộc nhóm của Dương Ngạn Địch”. Nhà Nguyễn lúc bấy giờ cho phép họ lập hội Thất Phủ, giống như các hội đồng hương của người Hoa ngày nay. Do có địa thế thuận lợi về đường thủy và đường bộ nên người Hoa đã chọn nơi đây để đặt Hội quán.

Thời Pháp thuộc, số lượng người Hoa đến Vĩnh Long làm ăn ngày càng đông, người Quảng Đông và Triều Châu tách ra lập hội quán riêng nên những người Phúc Kiến còn lại vào năm 1872 đã xây dựng lại ngôi Thất Phủ cũ với một tên mới. là “Điện Vĩnh An” để làm Hội quán của bang mình.

Chùa Ông thuộc bang Phúc Kiến Trung Quốc

Vì vậy, chùa Ông chỉ thuộc bang Phúc Kiến của Trung Quốc. Đây là công trình kiến ​​trúc theo phong cách Nam Trung Hoa, phổ biến vào thế kỷ 19 trở về trước. Công trình do nhóm thợ tài hoa người Phúc Kiến tiến hành xây dựng từ năm 1892 đến năm 1909, do kiến ​​trúc sư Hà Tạo phụ trách cùng nhiều nhóm nghệ nhân và thợ địa phương ở làng Tân Giai, Tân Nhơn …

Miếu Thất phủ làm theo kiểu của “đối nội đối ngoại”. Phía sau là chánh điện, phía trước là tiền đường, hai bên là Đông Sương và Tây Sương. Diện tích xây dựng khoảng 800 mét vuông, xung quanh là tường gạch kiên cố. Các khu vực chính tuy cách xa nhau nhưng có thể đi lại qua các ngôi nhà nối liền nhau, gọi là “hà cầu” là những cây cầu bắc qua đầm sen.

Mái của Thất Phủ được lợp bằng ngói âm dương và được trang trí cẩn thận. Phần chân mái được viền bằng loại ngói đặc biệt, tráng men xanh. Các mép mái uốn cong, nóc hồi cao hơn nóc hai bên.

Mái đình lợp ngói âm dương, trang trí kỹ lưỡng,

Miếu Thất Phủ được xây dựng theo kiểu cung đình, năm cửa ra vào. Trên vách cửa chính có treo hình các vị thần trấn giữ cửa. Trước và vào là ba khung cửa lớn, hai bên vuông góc là hai khung cửa hẹp hơn. Hình ảnh trang trí đắp nổi bằng sành, sứ, chén kiểu ngoài đặt ở hai bên, phía ngoài cửa chính, từ ngoài cổng nhìn vào có thể thấy được nét thẩm mỹ hài hòa, cân đối.

Hình ảnh trang trí hài hòa, cân đối.

Bộ vì kèo gỗ của Thất Phủ rất nghệ thuật và chắc chắn, được chạm khắc tinh xảo, vừa chân thực vừa cách điệu nghệ thuật.

cột lớn từ ngoài vào sâu bên trong. Trên đỉnh có nhiều bức hoành phi, thiết kế dạng chân hai, một và hai lưng, quay về phía sau. Tất cả đều được sơn son thếp vàng, chạm khắc tỉ mỉ. Mỗi bộ phận của ngôi chùa như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Trung Hoa.

Bên trong

đền có ba bàn thờ chính, bàn thờ chính giữa thờ Quan Thánh Đế Quân, Quan Bình Thái Tử, tướng quân Châu Xương. Khánh thờ gian bên trái thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Khánh thờ gian bên phải thờ Phước Đức Chánh Thần. Trong vách không có tượng ngựa đỏ tướng quân Quan Công.

Hình ảnh bát hương mang đậm nét văn hóa Trung Hoa

Ngoài ra còn có bàn thờ Phật Bà Quan Âm, Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Di Lặc, Long Thần Hộ Pháp… nhưng với tín ngưỡng dân gian. Hầu hết các mẫu tượng thờ kể trên đều được làm bằng gỗ, một số bằng đồng và gốm. Đáng chú ý, trong số hiện vật còn lưu giữ có bức hoành phi khắc bốn chữ “Quan Thánh Phụ Tử” từng được triển lãm tại hội chợ thuộc địa ở Marseille (Pháp) năm 1922 và đoạt huy chương đồng.

Không gian thờ tự trong chùa

Hàng năm, tại chùa Thất Phủ có các ngày vía thần linh như ngày vía bà Phước đức chánh thần, tam nguyên, tứ quý; đặc biệt là ngày vía Ông (13 tháng Giêng và 13 tháng Năm), và đêm Giao thừa (15 tháng Chạp), hàng nghìn người đến chiêm bái, không chỉ thu hút người Trung Quốc, mà còn cả khách du lịch thành phố Vinh. Long đến thăm và chiêm bái.

Chùa Ông đã trở thành một điểm đến văn hóa, lịch sử và nghệ thuật không thể bỏ qua khi về Vĩnh Long.

Với những giá trị của mình, Thất Phủ Vĩnh Long được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 25/01/1994, trở thành một điểm đến văn hóa, lịch sử và nghệ thuật đặc sắc mà du khách thập phương không thể bỏ qua. Du khách không thể không ghé thăm khi về Vĩnh Long.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button