Du lịch Hà Nội

Review Tham Quan Chùa Pháp Vân Hà Nội Ở Đâu? Giá Vé, Giờ Mở Cửa 2022

Chùa Pháp Vân Hà Nội ở đâu?

Chùa Pháp Vân nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía Bắc thuộc địa phận thôn Phù Ninh (làng Nành), xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, ngoại thành thủ đô Hà Nội. Xưa kia là làng Phù Ninh, tổng Hà Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc. Qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về lịch sử và kiến ​​trúc của chùa Pháp Vân.

Về chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân còn có tên là chùa Nhạn, tương truyền được xây dựng từ thời Lý. Chùa Pháp Vân còn được dân làng gọi với cái tên dân dã là chùa Cả bởi đây là ngôi chùa lớn nhất trong cụm chùa của làng. Làng có ba ngôi chùa: chùa Cả (hay chùa Nhạn, pháp danh là Pháp Vân Tự), chùa Khánh Ninh xây dựng năm 1664, chùa Đại Bi xây dựng năm 1673. Chùa khá lớn, gồm: đình nước, tam quan, mặt tiền đường. , Cầu, Tam bảo, Tả Vu, Hữu Vu, Nhà Tổ, Điện Mẫu & Tiểu khu.

Chùa pháp vân cổng chùa hà nội

Chùa Pháp Vân là một trong bốn ngôi chùa lớn ở nước ta: chùa Dâu, chùa Keo, chùa Dâu và chùa Pháp Vân. Chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Công” gồm 100 gian, phía trước có sân rộng kéo dài sát tam quan rất bề thế. Đối diện có một gian nước để biểu diễn múa rối nước trên một cái ao nhỏ. Chùa Pháp Vân cũng là một trong bốn ngôi chùa được xây dựng để thờ tứ pháp Việt Nam: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện (Ngày xưa ông cha ta trồng lúa nước, các yếu tố: mây, mưa, chớp. là rất quan trọng, để tỏ lòng kính trọng, họ đã xây dựng chùa để thờ cúng).

Lịch sử chùa Pháp Vân, Hà Nội

Theo tích xưa, chùa trước đây là nơi ở của nhà sư Khâu Đà La, khi đạo Phật mới du nhập vào Việt Nam, khi nhà sư Khâu Đà La qua vùng đất làng Nah. Nhận thấy đó là một vùng đất tốt, Ngài đã chọn nơi đây làm vị trí tu hành và xây dựng chùa thờ Phật tại mảnh đất làng Nah.

Chùa Pháp Vân trước có tên là Đại Thiên Tự. Mãi đến thời Tiền Lê, chùa thờ Pháp Vân (một trong bốn vị tổ rất nổi tiếng của Phật giáo) – ngày nay chùa được gọi với tên Pháp Vân Tự. Theo sử sách để lại, tượng Pháp Vân thờ ở chùa Dâu, khi được rước về Đà La làm lễ cầu đảo (cầu mưa).

Kiến trúc chùa Pháp Vân Hà Nội

Sau khi trời đổ mưa ở Đại La, ông liền đem tượng Pháp Vân về chùa Dâu. Tuy nhiên, lúc này chùa chưa sờ thấy tượng Thạch Quang bằng đá. Lúc bấy giờ, trông ngôi chùa ở làng Nah tỏa ra thứ ánh sáng rất lạ, khi mọi người đến thì thấy một pho tượng đá phát sáng trên cành mận trong vườn chùa.

Từ đó dân làng đem tượng về thờ, cây mận bị đốn hạ tạc thành tượng bà Pháp Vân. và từ đó đến nay chùa vẫn tồn tại với tên gọi là chùa Pháp Vân. Cũng từ đây, chùa Pháp Vân biến thành chốn linh thiêng cầu mưa cho nhân dân.

Kiến trúc chùa Pháp Vân Hà Nội

Tòa tiền đường được xây dựng theo kiểu độc đáo, hiếm thấy ở các ngôi chùa vùng ven biển châu thổ sông Hồng. Cạnh hai bên đã nổi lên hai góc mái nhỏ, mỗi góc có 04 mái, có 4 đầu đao cong tỏa ra 4 phía: đó là gác chuông, gác xép. Giữa hai góc là đôi rồng chầu mặt nguyệt lớn tạo cho tổng thể kiến ​​trúc sự uy nghiêm, uy nghiêm mà vẫn gần gũi với đời thường. Bộ vì làm theo một kiểu: “thượng lưu, hạ nhân”. Đây là một nét độc đáo của kiến ​​trúc chùa Pháp Vân. Tòa nhà trên có nền cao hơn (90cm – 1m) so với kiến ​​trúc xung quanh.

Trụ trì chùa Pháp Vân, Hà Nội

Chùa Pháp Vân có tổng cộng 116 pho tượng gồm tượng Phật, tượng Mẹ, tượng Hậu được chế tác tinh xảo. Nhiều bức tượng có niên đại nghệ thuật cuối thế kỷ 17, tiếp theo là tượng thế kỷ 18, tượng thế kỷ 19. Ngoài hành lang của chùa, hiện còn thờ Tổ Truyền Đăng (vị tổ đã mang lại tia nắng mặt trời cho chùa). Đức Phật tiếp tục dạy giới) mà người Việt Nam thường gọi là Ba mươi Bát La Hán. Đáng chú ý là hình tượng giáo chủ được tạc trên đá tự nhiên. Đó là một hiện tượng rất độc đáo ở chùa Pháp Vân, mang đậm tính nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Hệ thống di vật trong chùa cũng vô cùng đa dạng về chủng loại, chất liệu như bia đá, khánh đồng, chuông đồng, thần phả, sắc phong cổ kính qua các triều đại Mạc – Lê – Tây Sơn – Nguyễn.

Đáng chú ý là quả chuông “Pháp Vân tự hồng chung” niên hiệu Thịnh Đức 1 (1653). Chuông mang phong cách thời nhà Mạc thế kỷ 17 với nghệ thuật điêu khắc đặc sắc: tay cầm chuông được đúc hình hai con rồng chạy ra đuôi rồng hướng vào nhau, đầu rồng trườn xuống thân chuông. Chuông được đúc bằng các núm, mỗi núm trang trí hình hoa cúc, viền chuông trang trí hình cánh sen, vai thon, đáy nở. Cùng với niên đại và phong cách nghệ thuật trang trí trên thân chuông, đây có thể được xếp vào một trong số không nhiều những chiếc chuông cổ và quý còn sót lại trong các ngôi chùa ở Việt Nam.

Gỗ chùa Pháp Vân Hà Nội

Kiến trúc lúc này tuy muộn, nhưng trước khi được làm lại, chùa Pháp Vân có quy mô rất lớn. Các tư liệu, thư tịch còn khắc trên bia, chuông, tượng đồng tương tự hệ thống tượng đều xác định thời kỳ huy hoàng kéo dài từ thế kỷ XVI – XVII – XVIII đến đầu thế kỷ XIX.

Lễ hội chùa Pháp Vân, Hà Nội

Chùa Pháp Vân hàng năm tổ chức nhiều lễ hội và nghi lễ gắn liền với truyền thuyết & Pháp Vân.

Đặc biệt trong số đó có Hội Đài hay còn được gọi với cái tên khác là Nâng Phan. Lễ hội này thu hút đông đảo du khách không chỉ trong tỉnh mà còn ở nhiều tỉnh thành khác.

Nếu du khách đến chùa Pháp Vân vào ngày thường, du khách phải vào bằng cổng phụ. Cổng chính của chùa chỉ mở vào những dịp lễ hội. Du khách cần lưu ý trùng tên với Vị trí của chùa. Ngoài ra, tại đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội còn có chùa Pháp Vân (chùa này thường mở các khóa tu). Để tránh nhầm lẫn này, du khách nên hỏi chùa Pháp Vân với tên gọi khác là chùa Nhạn để tránh nhầm lẫn.

Lễ hội chùa Pháp Vân Hà Nội

Đến chùa Pháp Vân Hà Nội bằng cách nào?

Mặc dù nằm cách trung tâm Hà Nội gần 20km, tuy nhiên đường đến chùa Pháp Vân khá dễ dàng, gần 2/3 đoạn đường đến chùa là bạn chỉ việc đi thẳng. Bạn chỉ mất khoảng 30 – 40 phút để đến chùa.

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân: Từ trung tâm thủ đô, bạn đi theo tuyến Tràng Tiền, đến khu vực nhà hát rồi vòng ra đê Trần Quang Khải. Sau đó, bạn rẽ phải vào cầu Chương Dương, di chuyển theo các tuyến đường từ NVC đến Hà Huy Tập. (Toàn bộ quãng đường khoảng 12km). Cuối cùng, bạn rẽ phải vào đường Yên Thường, đi thêm 2km thì rẽ trái vào Đường Hạ, di chuyển thêm 500m là đến chùa.

Di chuyển bằng xe buýt: Bạn cũng có thể chọn các tuyến đường sau: 8A, 10B, 14, 43, 65.

Giá vé tham quan chùa Pháp Vân Hà Nội

Chùa Pháp Vân không thu phí vào cửa của bất kỳ ai.

Chùa Pháp Vân, Hà Nội.

Ngôi chùa mở cửa cả ngày nên bạn có thể đến bất cứ lúc nào. Nhưng khi đến chùa, bạn chỉ có thể vào chùa bằng cổng phụ vì cổng chính chỉ mở vào các ngày lễ.

Clip review chùa Pháp Vân Hà Nội


Tổng Hợp Một Số Lưu Ý Khi Tham Quan Chùa Pháp Vân Hà Nội

 • Ăn mặc giản dị, gọn gàng, kín đáo, không ăn mặc phản cảm, hở hang làm ô uế chốn cửa Phật.
 • Không nói tục, chửi bậy, chửi thề,… gây ồn ào trong chùa.
 • Giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác, hái hoa, bẻ cành tại chùa.
 • Nếu xin công đức thì nên để vào hộp, không nên để trên tay các tượng Phật.
 • Không để trẻ con chạy nghịch ngợm ngồi, nằm trong Phật điện.
 • Không được tự ý khạc nhổ … xung quanh khu vực điện thờ Phật, tam bảo.
 • Không được tự ý sử dụng hoặc lấy bất kỳ đồ đạc nào của chùa làm của riêng.
 • Trong Phật đường Tam bảo không được đi giầy dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt điện thoại hoặc để rung trước khi vào chùa, nhất là chuẩn bị thắp hương, cúng bái.
 • Không thắp hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Bạn nên tìm hiểu về chùa và các ban trong chùa trước khi dâng hương, cúng bái, tránh gọi nhầm ban hoặc tên các vị Phật, thánh.
 • Chúng ta cần có tấm lòng thành kính khi đi lễ chùa. Đây là điều quan trọng không chỉ đọng lại trong tâm trí mỗi người khi đến đây, mà còn thể hiện sự thành kính, văn hóa của người đi lễ.

Related Articles

Back to top button