Du lịch Vĩnh Long

Khám phá Chùa Phật Ngọc Xá Lợi – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Long

Du lịch tâm linh là du lịch khám phá thế giới tâm linh để trở về với thế giới nội tâm, lắng nghe và tìm về những điều tốt đẹp. . Du lịch tâm linh khai thác các yếu tố văn hóa tinh thần trong quá trình hoạt động du lịch, dựa trên các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với lịch sử hình thành nhận thức của con người về thế giới. thế giới, các giá trị tín ngưỡng, tôn giáo, tín ngưỡng và các giá trị tinh thần đặc biệt khác.

Vĩnh Long có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa tâm linh gắn với du lịch sinh thái miệt vườn vì có nhiều đình, chùa được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia. Thời gian gần đây, chùa Ngọc Xá Lợi được nhiều người biết đến bởi là một trong những điểm đến nổi tiếng không chỉ của các phật tử, các bậc cao niên và các bạn trẻ tỉnh Vĩnh Long mà còn cả các bạn trẻ tỉnh Vĩnh Long. Có rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan, chiêm bái,…. Nơi đây còn là nơi lưu lại những khung ảnh đẹp, điểm “check in sống ảo” của giới trẻ hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu tại sao ngôi chùa này lại nổi tiếng như vậy nhé!

1 Tìm hiểu về lịch sử hình thành chùa Phật Ngọc

Nguồn gốc của Xá Lợi Bảo Tháp này là ý tưởng của Hòa thượng Thích Thiện Hoa (Viện trưởng Viện Hóa đạo). Bởi vì, vào năm 1970, Hòa thượng NaraDa (Tích Lan) thỉnh ba viên xá lợi Phật từ Nepal về hiến tặng cho Tỉnh hội Phật giáo Nam Việt tỉnh Vĩnh Long, từ đó Hòa thượng Thích Thiện Hòa khởi xướng việc xây dựng bảo tháp. Di tích Tây phương để thờ xá lợi Phật và thành lập Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tây phương.

Đến năm 1972, công trình xây dựng một trệt và hai lầu phải dở dang vì thiếu kinh phí, một phần do ảnh hưởng của chiến tranh. Từ năm 1975 đến năm 2008, Bảo Tháp bị bỏ hoang và đổ nát. Thời điểm này, UBND tỉnh Vĩnh Long đã giao và cấp lại 1,7 ha đất cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long.

Năm 2010, Lễ Đặt Đá được thực hiện để khởi công xây dựng chùa Ngọc Xá Lợi tỉnh Vĩnh Long và Bảo tháp Xá lợi Phật, nhưng sau đó do tình hình kinh tế chung suy thoái nên hai nhà tài trợ chính không thực hiện. Như mong muốn ban đầu, công việc xây dựng lại dừng lại. Sau 5 năm, dự án lần thứ hai phải dở dang.

Đến đầu năm 2015, tiếp nối tâm huyết của thế hệ đi trước, cố Hòa thượng Thích Đắc Pháp và Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long cùng với lòng nhiệt thành hướng về Phật pháp của tăng ni và phật tử đã thực hiện cuộc vận động. . để tiếp tục xây dựng cho đến ngày nay.

Ngôi chùa này có gì đặc biệt mà không chỉ Phật tử, người già, trẻ nhỏ khắp nơi đổ về đây?

Cổng Tam Quan chính của chùa Phật Ngọc rất lớn và uy nghi

Khi đến nơi, hiện ra trước mắt chúng tôi là Cổng Tam Quan rất lớn và uy nghi, và tất nhiên cũng rất đẹp, được chạm trổ công phu, có một cổng chính. và hai cổng phụ. Nhìn từ ngoài vào trong, cổng chính có tên chùa Phật Ngọc Xá Lợi, hai cổng phụ đề Giác ngộ – Giải thoát; Từ trong ra ngoài, cổng chính có đề Vĩnh Thế Truyền Đăng, hai cổng phụ đề Từ bi – Trí tuệ. Theo thầy Thích Phước Hạnh, trụ trì ngôi chùa này, điều đặc biệt là hai trụ đá rồng lớn ở Cổng Tam Quan được đúc bằng đá Granite nguyên khối, cao 9 thước, rộng 1,5 thước, dày 7 thước. , nặng khoảng 20 tấn, … rất hiếm ở miền Tây.

Đường vào chùa dài, rộng và sạch sẽ.

Qua Cổng Tam Quan chính, vào chùa là một lối đi vô cùng rộng rãi, không gian khoáng đạt, đậm chất thiền khiến ta cảm thấy bình yên, buông thả. Mọi hối hả, tất bật và hối hả trong cuộc sống để thư giãn và cân bằng lại tâm hồn. Đường có dải phân cách chia làm hai hướng để tránh tình trạng khi đến các ngày lễ lớn, khách thập phương đi lễ Phật chen lấn, gây cản trở lối ra vào.

Kiến trúc của chùa rất độc đáo và đa dạng, pha trộn giữa truyền thống và hiện đại với nhiều phong cách nghệ thuật Phật giáo từ nhiều nước trên thế giới. Các hạng mục công trình trong chùa gồm cổng Tam quan và tường rào, tượng Quan Thế Âm Bồ tát lộ thiên, chánh điện, Xá lợi bảo tháp, Pháp đường, Bảo đường tăng, Trai đường, Giảng đường, và Tăng đoàn. , … vẫn đang được xây dựng.

Mặt trước chùa Phật Ngọc

Bước qua cổng Tam Quan nhỏ nối với hàng rào bao quanh chùa là một khuôn viên rộng lớn với lối kiến ​​trúc tinh tế, hài hòa, đậm chất tâm linh. vừa mang nét kiến ​​trúc truyền thống của Phật giáo. Hệ thống tượng Phật tại chùa Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long cũng rất độc đáo, sinh động và linh thiêng với hàng trăm pho tượng Phật từ các vị Tổ đến các vị La Hán được đặt xung quanh khuôn viên.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 32 mét với

3 chân làm bệ đỡ vững chắc cho Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được chạm khắc tinh xảo và đẹp với 9 con rồng vàng uốn lượn xung quanh tạo

điểm nhấn cho ngôi chùa Đây là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên với cao 32 mét, màu trắng ngà xen lẫn ánh vàng, được chế tác tinh xảo toát lên vẻ đẹp dịu dàng nhân hậu. Tượng Phật Bà Quan Âm đứng uy nghiêm trên đài sen lớn màu hồng, bệ sen là 03 cột trụ với 09 con rồng vàng (tượng trưng cho vùng đất Cửu Long) uốn lượn dưới chân, được chạm khắc rất đẹp, công phu và chắc chắn. khiến ai cũng phải trầm trồ khi được tận mắt chiêm ngưỡng, bên dưới là hồ nước có nhiều hoa sen được lắp đèn và đài phun nước, ban đêm nếu được phun đèn và nước sẽ rất đẹp và tỏa sáng.

Phía trước chánh điện là 05 pho tượng đại diện cho 05 hệ phái chính của Phật giáo Việt Nam: Nam tông, Mật tông, Tịnh độ tông, Khất sĩ, Thiền phái Trúc Lâm, mỗi pho tượng sẽ có cách điêu khắc tượng về trang phục và dáng đứng là khác nhau tùy theo ý nghĩa của môn phái đó.

Phía trước chánh điện là hai pho tượng Hộ pháp bằng đồng đúc bằng đồng của các vị Bồ tát (dân gian gọi là Thiện, Ác). Trên thực tế, chúng ta đều có thể trở thành hộ pháp, khi tâm người hướng Phật, bỏ ác, hướng thiện, chân thiện mỹ thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn. hơn.

Chính điện rộng, thoáng mát với nhiều tượng Phật xung quanh

Hai tượng Phật lớn, nổi bật nhất

chính điện Bên trong chính điện có nhiều trụ lớn được chạm trổ và điêu khắc hoa văn rất công phu, mỗi cây có một nét độc đáo riêng Kinh phật. Nổi bật nhất trong chính điện và cũng là phần biểu tượng đầu tiên gắn liền với tên tuổi của ngôi chùa này là tượng Phật Ngọc, theo lời Thầy. Thích Phước Hạnh chia sẻ: Tượng Phật ngọc được tạc bằng đá ngọc bích nguyên khối được khai thác tại Canada, cao 1m, nặng khoảng 1 tấn, màu xanh ngọc, được cung thỉnh về Vĩnh Long năm 2017 do một phật tử thành tâm cúng dường cho nhà chùa. ; Có thể nói, tượng Phật đặt sau Phật ngọc là pho tượng lớn nhất trong Chính điện với chiều cao 3,5m, nặng khoảng 4,5 tấn, được đúc bằng đồng, dát vàng 24k; Có một điều mà ít ai biết đó là chiếc khố Phúc đức đặt bên trái tượng Phật ngọc được đúc bằng gỗ mít có tuổi thọ hơn 100 năm, đường kính 1m 2 được cho là lớn nhất Việt Nam tại thời gian hiện tại;

Phía sau chính điện có tượng Tổ Đạt Ma được đúc bằng đồng, dát vàng 24k. Ngoài ra, xung quanh Chính điện còn có nhiều tượng Phật lớn khác được chạm khắc tinh xảo và được thờ ở những vị trí rất trang nghiêm như tượng Bồ tát Địa Tạng, Bồ tát Quán Thế Âm,… đặc biệt là 18 vị La Hán. Đồng quý hiếm chỉ có tại chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long, đây cũng là loại đồng quý hiếm của chùa được các phật tử phát tâm.

Bức tượng Phật Ngọc quý hiếm được tạc bằng đá ngọc bích nguyên khối được khai thác tại Canada

Được biết, chùa được chính thầy Thích Phước Hạnh tư vấn hướng phong thủy và lên ý tưởng sử dụng vật liệu, cách bài trí, màu sắc vui mắt. sự hài hòa tạo nên một kiến ​​trúc độc đáo nên nhiệt độ bên trong chánh điện mát mẻ quanh năm. Vì vậy, không gian luôn có sự thanh thoát nhẹ nhàng, đây cũng là điểm mà du khách thích nhất khi đến lễ Phật.

Bảo tháp 9 tầng, cao nhất phía Tây, thờ 3 viên xá lợi Phật quý.

Điểm nhấn tiếp theo và cũng là biểu tượng thứ hai của ngôi chùa này chính là bảo tháp Shari, được mệnh danh là bảo tháp cao nhất trong vùng. Phía Tây (tính đến thời điểm hiện tại) với chiều cao 45 mét gồm 9 tầng và đỉnh tháp. Tháp được xây theo hình lục giác (ý ​​nghĩa của Lục đạo trong Phật giáo). Các góc ngói của tháp được chạm khắc hoa văn hình rồng tinh xảo, mang đậm dấu ấn văn hóa cổ. Chúng ta có thể lên 9 tầng của tháp bằng cầu thang bên trong chính điện nhưng không thể đi ra ngoài, nếu muốn ra ngoài quảng trường chùa phải đi theo cầu thang bên ngoài khuôn viên. Mỗi tầng của tháp có cách bài trí và thờ tượng Phật khác nhau, có 9 pho tượng Phật lớn ở 9 tầng của tháp đều được làm bằng đồng.

Ba viên xá lợi quý của Đức Phật được thờ rất cẩn thận tại tầng 9 của bảo tháp, khách thập phương không thể không chiêm bái. Tuy nhiên, theo sư thầy Thích Phước Hạnh: một năm du khách sẽ được chiêm bái xá lợi Phật một lần vào ngày mùng 8 tháng Chạp hàng năm. Bạn nhớ đến chùa chiêm bái xá lợi Phật trong dịp này để cầu phúc cho bản thân và gia đình nhé!

Toàn cảnh chùa từ trên cao

Nếu đến thăm chùa Phật Ngọc Vĩnh Long mà chúng ta không leo lên Quảng trường của chùa thì quả là một điều thiếu sót và đáng tiếc. Quảng trường của chùa cao hàng chục mét, rất rộng, không gian thoáng đãng, từ độ cao này chúng ta sẽ phóng tầm mắt bao quát cầu Mỹ Thuận và một góc thành phố Vĩnh Long, hít thở bầu không khí trong lành vì nằm cách xa trung tâm TP. . Không những thế, bạn còn có thể ngắm bình minh nếu đi vào sáng sớm, ngắm hoàng hôn lãng mạn nếu chiều muộn, mọi lo toan muộn phiền sẽ tan biến, chỉ còn lại sự thanh tịnh và bình yên đến lạ. không bình thường.

Sự linh thiêng của chùa Phật Ngọc

Người ta cho rằng xá lợi là kết tinh sau lễ hỏa táng (hỏa táng) bằng xương bằng thịt của Đức Phật và chư Tăng. Ngọc Xá Lợi Phật có thể biến hóa từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn, từ đục thành trong và tỏa ra hào quang. Sự biến hóa thần kỳ này phải nhờ vào lòng thành kính thờ cúng của những người có tấm lòng tôn giáo. Hòa thượng Hư Vân cho biết, khi đến chiêm bái xá lợi Phật ở chùa Asoka, càng thờ nhiều thì ánh sáng từ xá lợi càng sáng càng rực rỡ. Cũng nhờ thành tâm thờ Xá Lợi mà ông khỏi bệnh.

Khi thờ cùng một khối ngọc, nhiều người sẽ thấy có màu sắc khác nhau, tùy theo nghiệp chướng của mỗi người. Nói chung, tất cả xá lợi đều có một vai trò quan trọng đối với chúng ta, bởi vì xá lợi là báu vật mang tính biểu tượng giống như Đức Phật còn sống. Nếu chúng ta dùng tâm vô nhiễm, cung kính đảnh lễ, cúng dường, tán thán thì sẽ được phước đức vô lượng. Shariputra không chỉ là nhân tố tạo ra mọi phúc lành, mà còn là động lực biến tâm hồn con người từ hung dữ thành thiện, từ vô đạo thành đức hạnh.

2 Là nơi học tập, giao lưu văn hóa Phật giáo

Hàng năm, chùa Phật Ngọc Xá Lợi thường tổ chức các sự kiện; Hội nghị Phật giáo; Các khóa học Bí mật mùa hè; Bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì cho Tăng Ni; Nơi sinh hoạt tôn giáo; Chư tôn đức Phật tử gần xa; Đại lễ cầu Quốc Thái Dân An tại chùa Phật Ngọc Xá Lợi được tổ chức rất trang nghiêm, trong buổi lễ cầu nguyện này, mọi người đều đồng lòng, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, quốc gia thịnh vượng, nhân dân an khang. cư trú chuyên nghiệp.

Đặc biệt, nơi đây cũng thường tổ chức các khóa thiền dành cho các phật tử. Cung thỉnh chư Tăng từ khắp nơi trên thế giới đến thuyết pháp và trao truyền giáo lý của Đức Phật. Giúp mọi người có cái nhìn tốt về cuộc sống.

Tóm lại, khi đến thăm chùa Phật Ngọc Xá Lợi, chúng ta có được những điều hay và thú vị nhất (tính đến thời điểm hiện tại) đó là:

  • Thứ nhất, đây là ngôi chùa lớn nhất tỉnh Vĩnh Long.
  • Thứ hai, là ngôi đình thờ 3 vị thánh tích vô cùng linh thiêng.
  • Thứ ba, có bảo tháp thờ Xá lợi Phật cao 9 tầng, cao nhất phía Tây (45 mét).
  • Thứ tư, có tượng Bồ tát lộ thiên cao nhất hướng Tây (32 mét).
  • Thứ năm, có tượng Phật ngọc lớn, bằng khối ngọc thạch quý hiếm nhất miền Tây.
  • Thứ sáu, có mỏ Phước lành lớn nhất Việt Nam (đường kính 1 mét 2).

Và được mệnh danh là một đô thị cổ thu nhỏ giữa lòng miền Tây.

3 Ngôi chùa nổi tiếng này hiện nằm ở đâu?

Chùa Phật Ngọc tọa lạc tại khóm Vĩnh Hòa, phường Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, ngay chân cầu Mỹ Thuận. Cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo hướng quốc lộ 1A đi TP.HCM.

Để đến chùa Phật Ngọc, chúng ta có thể đi theo nhiều hướng: từ Cần Thơ đi theo quốc lộ 1A về hướng TP.HCM, đi khoảng 40 km gần cầu Mỹ Thuận; Từ TP.HCM, cũng theo quốc lộ 1A, qua cầu Mỹ Thuận khoảng 120 km là đến được ngôi chùa này; Từ hướng tỉnh Đồng Tháp đi khoảng 40 km.

4 Những điều cần lưu ý khi viếng chùa Phật Ngọc Xá Lợi

Đến đây, ngoài việc thành tâm lễ Phật, tìm chốn thanh tịnh để giải tỏa những muộn phiền thì không gian của ngôi chùa này khiến chúng ta tưởng tượng đây là một phim trường lịch sử thu nhỏ, nếu bạn muốn có một bộ ảnh như phim cổ trang Hong Kong hoành tráng, bạn nên chuẩn bị một số trang phục cổ trang để lưu lại những khoảnh khắc, góc chụp đẹp; là địa điểm cực “hot” để bạn “check-in sống ảo”.

Đặc biệt:

– Nếu bạn không có máy ảnh, đừng lo lắng vì đã có dịch vụ chụp ảnh lấy liền.

– Nếu chán tham quan, chụp ảnh thì ở đây có phục vụ ăn uống: bún riêu chay (20.000 đồng / tô; nước suối, sâm lạnh, tương … (5.000 – 8.000 đồng / chai)

– Khi có bán đồ lễ

– Không vứt rác, khạc nhổ bừa bãi; ăn mặc giản dị, lịch sự; chụp ảnh có ý thức, không gây phản cảm; hạn chế chụp ảnh với tượng phật

Nếu có dịp du lịch Vĩnh Long, nhất là vào dịp này của ngày 30 tháng 4, ngày 1 tháng 5, hãy đến và viếng thăm ngôi chùa này.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button