Du lịch Kiên Giang

Thăm chùa Phật Quang ở Rạch Giá

Thành phố nằm bên bờ vịnh Thái Lan có nhiều đường phố mang tên các anh hùng Việt Nam thời xa xưa, trong đó đường Quang Trung là một con phố hẹp, số 83 có một công trình kiến ​​trúc nổi bật, đồ sộ và lạ mắt: Chùa Phật Quang. .

Thực ra trong thời khai sơn lập sơn, ngôi chùa có quy mô không lớn hay nhỏ đều do Hòa thượng Thích Giác Phước quản lý và hành đạo. Trong khối kiến ​​trúc lớn ngày nay, cây sala lớn vẫn được lưu giữ bên hiên chùa, dấu ấn như xưa.

Ở Rạch Giá, đâu đâu cũng thấy, nhưng không chỉ có thế – những người hành hương theo đạo Phật, người ta đều có chung một suy nghĩ: những ngôi chùa xây dựng kỳ dị, chẳng khác gì … một mê cung, chằng chịt lối đi như một tổ ong khổng lồ, để lên sân thượng ở khu 4. tầng phức hợp, có nhiều ngõ, và các phòng, sảnh thông nhau, các hạng mục chức năng như hội trường, nhà ăn, phòng trà… đều có các lối đi nhỏ thông nhau.

Trèo lên – xuống mồ hôi nhễ nhại: Như ruộng bậc thang miền núi phía Bắc. Cá nhân tôi, theo kinh nghiệm của tôi khi hành hương tu viện, kiến ​​trúc này chưa có tiền lệ.

Công trình được xây dựng dần dần giống như công việc kiến ​​tạo: Một phần là sinh hoạt bình thường, hành hương chiêm bái, tổ chức các sự kiện Phật sự; Phần dở dang, phần tùy công xây dựng nên … chỗ này giàn giáo cao vút, cát đá vương vãi, chỗ kia … khói hương bình thường, cầu thang lát gạch sạch bóng như thể … không có việc gì. nhau!

Chính điện Phật Quang kiêu sa với Đại hồng chung ở sảnh ngoài, không gian Tam bảo thanh tịnh, yên tĩnh; Ban đêm niệm Phật, tụng kinh, âm thanh vang vọng sân thượng!

Phát Quang có hai hội trường: một hội trường lớn với sức chứa khoảng một nghìn người, trên cùng của khu chức năng có một hội trường nhỏ được thiết kế theo kiểu giảng đường đại học, cao dần, làm bằng gỗ thông. gỗ.

Kiến trúc được xây dựng theo các khối chức năng: khu hành hương (chánh điện), khối văn phòng chùa ở tầng dưới, khối văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, các hội trường và các hạng mục phục vụ sự kiện.

Related Articles

Back to top button