Du lịch Bắc Ninh

Đến thăm Chùa Phật Tích – ngôi cổ tự linh thiêng đất Tiên Du

Chùa Phật Tích (hay còn gọi là chùa Vạn Phúc) cách Hà Nội 20km về phía Đông, tọa lạc trên núi Lan Kha thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến ​​trúc mang đậm dấu ấn thời Lý.

Chùa Phật Tích

Toàn cảnh chùa Phật Tích nhìn từ trên cao (ảnh sưu tầm)

Về chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích thuộc xã Phật Tích, nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian Việt Nam xưa. Trên cơ sở đó, trung tâm Phật giáo đầu tiên của cả nước được hình thành (trung tâm Dầu – Luy Lâu). Theo các tài liệu cổ, chùa Phật Tích được xây dựng vào năm Thái Bình thứ 4 (1057) với nhiều kiến ​​trúc ngang dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông ra lệnh xây một ngôi tháp cao. Sau khi tháp đổ, trong đó phát lộ tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh nguyên khối, dát vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ ​​diệu của bức tượng này, làng đã đổi tên thành Phật Tích và chuyển nó lên sườn núi.

Chùa Phật Tích

Những bậc đá cổ ngàn năm (ảnh sưu tầm)

Chùa Phật Tích

Tượng phật bằng đá xanh linh thiêng trong chùa (ảnh sưu tầm)

Tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87 m là tác phẩm điêu khắc độc đáo của nền mỹ thuật nước nhà nói chung và nghệ thuật điêu khắc tượng nói riêng. Đây là điểm nhấn độc đáo mà ai cũng nhớ khi nhắc về chùa Phật Tích.

Hiện chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường dùng để đón khách, 5 gian thờ Phật, A Di Đà và tam thế, 8 gian nhà Tổ và 7 gian thờ Mẫu. Chùa Phật Tích ở Bắc Ninh có kiến ​​trúc thời Lý, thể hiện qua ba bậc bạt trên sườn núi có kè đá dựng đứng như bức tường thành dài 58m, cao 3-5m, giữa tường là lối đi lát đá. Rộng 5m có 80 bậc.

Chùa Phật Tích

Miếu Thần Tiên thờ Trần Ngọc Am (ảnh sưu tầm)

Chùa được xây dựng theo kiểu chữ công, nền đầu tiên là sân chùa Phật Tích ở Bắc Ninh với vườn mẫu đơn lưu truyền câu chuyện tình yêu trong truyền thuyết “Từ Thức gặp tiên nữ”. Bên phải là Tiên thiên miếu thờ Trần Ngọc Am. Trước chùa có tháp Linh Quang được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ XX (1699).

Nền thứ hai của chùa Phật Tích ở Bắc Ninh là nơi lưu giữ những kiến ​​trúc cổ mà ngày nay không còn thấy nữa. Khi đào móng của ngôi chùa này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều di vật điêu khắc thời Lý và nền của một tháp gạch hình vuông, mỗi cạnh dài 8,5 m.

Nền cao thứ ba, Long Trì (Ao Rồng) là một cái ao hình chữ nhật, đã khô cạn.

Chùa Phật Tích

Tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 27m tọa lạc trên đỉnh núi (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, chùa Phật Tích còn nổi tiếng với một công trình rất bề thế và uy nghi đó là tượng A Di Đà cao 27m tọa lạc trên đỉnh núi. Đây là phiên bản lấy cảm hứng từ tượng Phật A Di Đà trong chùa, được xây dựng nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng được đánh giá là một trong những pho tượng đá lớn nhất Đông Nam Á với nhiều nét chạm khắc công phu, tinh xảo.

Chùa Phật Tích

Tháp Phổ Quang cao hơn 5m ở chùa Phật Tích (ảnh sưu tầm)

Phía sau tầng trệt có 32 ngôi tháp được xây bằng gạch và đá, là nơi cất giữ xá lợi của các vị sư từng ở đây, hầu hết được xây dựng từ thế kỷ XVII. Tháp lớn nhất là tháp Phổ Quang, cao 5,10. m gồm chân đế, bệ thờ, hai bậc diềm và mái có đỉnh tròn.

Ngày hội

Lễ hội hoa mẫu đơn Đây là một trong những lễ hội diễn ra với quy mô lớn, sớm nhất tỉnh Bắc Ninh, tồn tại và phát triển qua hàng nghìn năm theo ngôi chùa Phật Tích cùng với câu chuyện tình yêu cảm động chàng Từ Thức gặp nàng tiên.

Chùa Phật Tích

Lễ hội chùa Phật Tích hàng năm được rất đông du khách thập phương đến viếng thăm (ảnh sưu tầm)

Lễ hội chùa Phật Tích Lễ hội thường được tổ chức trong ba ngày, từ mùng 3 đến mùng 5 Tết hàng năm, trong đó ngày chính hội là mùng 4 Tết. Ngay từ ngày khai hội (mùng 3 Tết), rất đông du khách thập phương đã đổ về chùa Phật Tích để vãn cảnh. lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người dân có mặt tại đây đã khiến các lối vào chùa, gác chuông, tượng Đại Phật và A Di Đà chật cứng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button