Du lịch Hải Phòng

Review Tham Quan Chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Tuy không phải là đất Phật nhưng những điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng như chùa Phổ Chiếu với kiến ​​trúc độc đáo lại rất thu hút du khách.

Chùa Phổ Chiếu ở đâu?

Chùa Phổ Chiếu (chùa Chiếu) thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Năm 1953, sư tổ Ngô Chân Tử người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã đến vùng đất này “khai khẩn” lập chùa và trụ trì tại đây. Lúc đầu, chùa có tên là Tam Tòa thờ Phật, Nho, Lão, thể hiện ước vọng hòa hợp tôn giáo, hòa hợp dân tộc.

Năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang thuộc thiền phái Lâm Tế từ chùa Vọng Cung tỉnh Nam Định về trụ trì. Ngài đã sửa đổi Tam tòa thành Phật điện và đổi tên là chùa Phổ Chiếu. Ngoài ý nghĩa là hội phật giáo, nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, nơi đây còn là vị trí đỏ ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống chiến tranh phá hoại. của đế quốc Mỹ.

Tham quan chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Về chùa Phổ Chiếu Hải Phòng

Chùa Phổ Chiếu đẹp Pha Chieu là một địa điểm tâm linh linh thiêng thuộc xóm Miếu 2, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Thành phố hải phòng.

Chùa được xây dựng vào năm 1953 bởi nhà sư Ngô Chân Tử – người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ba nhà thờ, vì thờ ba tôn giáo giống nhau: Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo. Năm 1954, khi Hòa thượng Thích Thanh Quang thuộc thiền phái Lâm Tế từ chùa Vọng Cung – Nam Định về làm trụ trì, chùa đổi tên thành Phở Chiều và chỉ thờ Phật.

Không gian xanh - nét ấn tượng của chùa Phổ Chiếu

Theo các tài liệu lịch sử: trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa là một trong những cơ sở bí mật nuôi giấu cán bộ của Đảng, giai đoạn 1954-1955, được Nhà lao chọn làm nơi hội họp. chỉ đạo nhân dân chiến đấu, trong những năm chống đế quốc Mỹ, đồng chí được Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng điều động về làm lãnh đạo phòng.

Trải qua thời gian dài, chùa bị hư hại khá nhiều nên đến năm 1985, sư trụ trì Thích Thanh Giác cùng với nhân dân và tín đồ phật tử đã trùng tu xây dựng lại chùa nên ngôi chùa được khang trang như ngày nay.

Kiến trúc cổ chùa Phổ Chiếu

Tuy không hời hợt nhưng nguy hiểm như Chùa cao linh hoặc có lịch sử lâu đời như Đền đỏnhưng Chùa Pha Chiếu vẫn tạo được sự khác biệt với du khách bởi sự tĩnh lặng, trầm mặc và lối kiến ​​trúc mang đậm phong cách của những ngôi chùa cổ truyền.

Chùa được bố trí trên một khu đất rộng quay về phía Đông, chính điện được kiến ​​trúc theo kiểu chữ “Công” gồm 5 gian tiền đường, 3 gian bái đường và 3 gian hậu cung. vu và chúc may mắn.

Kiến trúc cổ truyền thống - nét ấn tượng của chùa Phổ Chiếu

Đặc biệt, trên nóc tiền đường đặt một bình rượu lớn và hai bên đầu hồi có đắp ô vuông, trên mỗi ô vuông là 5 bầu rượu nhỏ tượng trưng cho sự thống nhất của 3 tôn giáo: Phật – Nho – Lào. . Mặc dù hiện nay, chùa chỉ thờ Phật, nhưng để ghi nhớ quá khứ, khi trùng tu lại chùa, người dân vẫn không dỡ bỏ.

Bài hát nổi bật của Chùa Phổ Chiếu Tọa lạc trong một ngôi chùa nhỏ được xây dựng giữa hồ nước trong xanh, được thiết kế như một đóa sen hồng thuần khiết, đang nở trên mặt nước trong nắng mai.

Và chắc hẳn ai khi đặt chân đến khuôn viên chùa, nhìn thấy công trình này sẽ cảm thấy… quen quen. Đúng! Như bạn có thể nghĩ, đó là phiên bản làm lại của Chùa Một Cột nổi tiếng tại Tp. Đó là Hà Nội.

Từ kiểu dáng của cột chính, cột trụ, lan can, mái chùa đến họa tiết rồng phượng bay lượn trên nóc chùa đều là “sao y bản chính” mà nếu không nhìn kỹ sẽ thấy. khó nhận ra. .

Tuy nhiên, về tổng thể vẫn có sự khác biệt, điển hình là ở 4 góc hồ ở Chùa Hải Phòng Nó được chạm nổi hình 4 con rồng đang trườn mình lên khỏi mặt nước và hướng về phía ngôi đền như muốn canh giữ và bảo vệ sự thanh khiết đó, khiến ngôi đền toát lên vẻ uy nghiêm lạ thường.

chùa trên mặt nước - công trình ấn tượng nhất chùa Phổ Chiếu

Ngoài ra, tháp Cửu Phẩm Liên Hoa ở bên trái chánh điện cũng nổi bật không kém, vì được xây 9 tầng nên dù nhìn từ xa cũng có thể thấy rất nhiều. Trên đỉnh tháp có bầu rượu hình hoa sen tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm.

Liền kề là vườn tháp bên phải chánh điện – nơi đặt mỗi tháp bên trong là xá lợi của các vị trụ trì và các vị sư đã khuất trong chùa, với kiến ​​trúc độc đáo, mang đậm tính tâm linh. linh thiêng, còn thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, thắp hương tưởng nhớ.

Xuất sắc, trong Chùa Phổ Chiếu Hiện nay vẫn còn một số di vật bằng đất nung đỏ, đá cổ và những di tích lịch sử quan trọng như hai pho tượng Kim Đồng và Ngọc Nữ bằng đá xanh nguyên khối thời nhà Mạc, bạn không nên bỏ lỡ. đi đâu.

Những hoạt động ý nghĩa tại chùa Phổ Chiếu

Bởi vì nó là một nơi linh thiêng, vì vậy Chùa Phổ Chiếu Ngày nay, đây không chỉ là điểm tâm linh quan trọng của người dân Hải Phòng mà người dân tứ phương cũng về đây hành hương.

Đặc biệt là vào các dịp lễ như: đầu năm mới, rằm tháng giêng, lễ Phật đản (rằm tháng tư), lễ Vu Lan (rằm tháng bảy) hay đêm giao thừa … chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra từng nhóm người. người này đến người khác mang lễ vật và những nén hương dâng lên Đức Phật để cầu mong hạnh phúc, bình an, tài lộc… cho mình và người thân.

Lễ chùa đầu năm - hoạt động phổ biến tại chùa Phổ Chiếu

Nổi bật là trau dồi lòng từ bi, nhân ái, vị tha theo lời dạy của Đức Phật, Chùa Pha Chiếu Nơi đây còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như tạo ruộng phước cho hàng tỷ tín đồ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có sách ăn học, chữa bệnh cho người nghèo …

Ngoài ra, Đại đức Thích Thanh Giác còn thường xuyên tổ chức các khóa tu thiền định hàng tháng để giảng dạy Phật pháp, giáo lý nhà Phật cho các Phật tử. Tại chùa thường xuyên có các khóa tu hàng tháng.

Có thể nói, với việc chứa đựng vô vàn giá trị nhân văn tinh tế, nó mang một nét kiến ​​trúc khác biệt và độc đáo. Chùa Phổ Chiếu Hải Phòng Là điểm du lịch tâm linh mà du khách ổn định không thể bỏ qua.

Chùa Phổ Chiếu Từ “Ba nhà thờ” đến một ngôi chùa Phật giáo

Trong “vườn hoa Phật giáo” thành phố Hải Phòng, chùa Phổ Chiếu không nổi tiếng, uy tín hay có bề dày lịch sử như chùa Đỏ (quận Ngô Quyền), chùa Thập Tượng Long (quận Đồ Sơn), chùa Tràng Kênh. (Huyện Thủy Nguyên), chùa Dư Hàng (quận Lê Chân), chùa Cao Linh (huyện An Dương).

Thậm chí, xét về lịch sử hình thành thì ngôi chùa này ra đời khá muộn. Năm 1953, nhà sư Ngô Chân Tử, người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình về “trấn ải”, dựng chùa và trụ trì tại đây. Lúc đầu, chùa có tên là Tam giáo đường, thờ 3 tôn giáo: Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo.

Đây là đặc điểm chung ở các ngôi chùa Việt Nam, nó thể hiện sự hòa hợp tôn giáo (tam giáo đồng nguyên) và hòa hợp dân tộc. Tuy chỉ mới thành lập gần 60 năm nhưng chùa đã mang nét tinh hoa của chốn thâm nghiêm, cổ kính với lối kiến ​​trúc mang đậm phong cách truyền thống của một ngôi chùa cổ.

Chùa tương tự chùa Một Cột - nét độc đáo ở chùa Phổ Chiếu

Theo lịch sử chùa Phổ Chiếu, sau một năm xây dựng, năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc thiền phái Lâm Tế, từ chùa Vọng Cung, tỉnh Nam Định về trụ trì. Hòa thượng Thích Thanh Quang đã sửa đổi Tam tòa thành Phật đường và đổi tên là chùa Phổ Chiếu. Trải qua thăng trầm cũng như thiên tai, chiến tranh, ngôi chùa xưa đã xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục.

Năm 1985, chùa Phổ Chiếu trải qua đợt đại trùng tu. Nổi bật là từ khi Đại đức Thích Thanh Giác về trụ trì đã cho mở rộng và xây dựng thêm để ngôi chùa có được diện mạo khang trang, bề thế như ngày nay.

Chùa Phổ Chiếu Nơi lưu dấu lịch sử, kiến ​​trúc độc đáo

Người dân và du khách đến tham quan đều có chung một điểm khác biệt là đây là một ngôi chùa đẹp, có kiến ​​trúc độc đáo. Chùa được xây dựng trên một khu đất rộng quay về hướng Đông, bố cục theo lối kiến ​​trúc chữ “công” (I) gồm 5 gian, 3 gian và 3 gian hậu cung. Hiện nay, ngoài kiến ​​trúc hình chữ công (I) của ngôi chính điện, chùa còn xây dựng ta vu và hữu vu.

Điểm nổi bật của chùa là trong chùa có một ngôi chùa nhỏ được xây dựng giữa hồ, mô phỏng theo kiến ​​trúc chùa Một Cột ở TP. Hà Nội. Bốn góc của hồ được đắp nổi hình ảnh bốn con rồng đang trườn mình lên khỏi mặt nước và hướng về ngôi miếu nhỏ đó, làm cho khung cảnh của ngôi chùa vừa trang nghiêm vừa hiện đại. Hàng năm vào các ngày Phật Đản (Rằm tháng Tư), Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng), Vu Lan (Rằm tháng Bảy) … và ngày Rằm tháng Giêng hàng tháng, chùa Phổ Chiếu thu hút rất nhiều tín đồ mộ điệu và tham gia. Mọi người đến để cầu nguyện.

Vườn tháp - công trình linh thiêng ở chùa Phổ Chiếu

Tại đây, Đại đức Thích Thanh Giác đã tổ chức các khóa tu niệm Phật hàng tháng, giảng dạy giáo lý nhà Phật cho các đạo tràng, hoằng pháp lợi sinh cho hàng tỷ Phật tử. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, tạo ruộng phước cho hàng tỷ tín đồ, doanh nhân, người có công với tâm nguyện gieo nhân lành, cứu khổ, giúp đỡ người hoạn nạn.

Đến thăm chùa Phổ Chiếu, du khách đừng quên dạo vườn tháp để thắp hương tưởng nhớ các vị cao tăng trụ trì nơi đây. Vườn tháp nằm bên phải chùa, nơi đặt xá lợi của các vị cao tăng. Gian bên trái chùa có tháp Cửu phẩm Liên Hoa cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là bầu rượu tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm đặt trên bệ sen.

Trên nóc nhà thờ một vò rượu lớn, hai bên đầu hồi phía trước là các ô vuông, trên mỗi ô vuông là 5 bầu rượu nhỏ thể hiện sự “đồng nhất” của tam giáo Phật – Lão – Nho. . Cũng như nhiều ngôi chùa ở nước ta, trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, chùa Phổ Chiếu là vị trí đỏ của phương cách mạng, góp phần nuôi dưỡng cán bộ kháng chiến.

Vì vậy, ngôi chùa này không chỉ là nơi thờ Phật, nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, mà còn là nơi mang nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong cuộc kháng chiến toàn quốc. Với phong cảnh đẹp, yên tĩnh, kiến ​​trúc độc đáo, cùng với du khách thập phương và phật tử, các nhiếp ảnh gia nghiệp dư cũng tìm đến chùa Phổ Chiếu như một chốn sơn thủy hữu tình. bén duyên để tìm cảm hứng sáng tạo, săn lùng những góc ảnh nghệ thuật độc đáo.

Related Articles

Back to top button