Du lịch Kiên Giang

Chùa Phổ Minh – TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Chùa Hoa Phổ Minh tọa lạc tại số 27, đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ngôi chùa được nhiều người biết đến với những hoạt động Phật sự nổi bật, đặc biệt là công tác từ thiện, an sinh xã hội với ý nghĩa cao cả “Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”. Trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Minh Tiến, hiện: Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Văn hóa TW GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang. Ban Trị sự GHPGVN Tp. Rạch Giá.

Chùa Phổ Minh được thành lập năm 1965, trải qua nhiều giai đoạn kế thừa và phát triển. Năm 1993, Đại đức Thích Minh Tiến về làm trụ trì, trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng, chùa Phổ Minh đã trở thành một trong những ngôi chùa có cảnh đẹp ở TP. Rạch Giá. Đây cũng là nơi dừng chân của nhiều đoàn phật tử, du khách gần xa đến chiêm bái mỗi khi có dịp về Kiên Giang.

Hiện nay, chùa Phổ Minh còn lưu giữ được một số tượng Phật cổ bằng đồng trang trí tại Nhà Tổ và tượng Phật Bà cao 1,4m, được thiết kế theo văn hóa Thái Lan do Hoàng gia Thái Lan trao tặng trước lễ trao giải. phóng.

Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Tp. Rạch Giá tọa lạc tại chùa Phổ Minh, hàng năm có nhiều hoạt động Phật sự được tổ chức và duy trì. Phật tử về chùa tu học và tham gia nhiều hoạt động như tu Bát quan trai, khóa tu Một ngày an lạc, đạo tràng tụng kinh Pháp Hoa được tổ chức hàng tháng …

Đặc biệt với tinh thần nhập thế, Đại đức Thích Minh Tiến đã thành lập Hội Từ thiện chùa Phổ Minh Kiên Giang vào ngày 01/01/1994 với hơn 100 Phật tử trong và ngoài nước là hội viên. Trải qua nhiều năm làm công tác từ thiện, an sinh xã hội, từ thành thị đến nông thôn xa xôi, bước chân của Hòa thượng và các thành viên không ngừng bằng những việc làm thiết thực cụ thể như: xây dựng Lạc nghiệp, tổ ấm tình thương, xây cầu, làm đường. , tặng quà từ thiện, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, quản lý vận hành các viện dưỡng lão, người già neo đơn … với tổng giá trị từ thiện hàng năm trên 2 tỷ đồng do các phật tử và các nhà hảo tâm đóng góp.

Chùa Phổ Minh dưới sự lãnh đạo của Đại đức Thích Minh Tiến đang từng ngày phát triển, trở thành một trong những ngôi chùa tiêu biểu của TP. Rạch Giá. Khi đến chùa Phổ Minh, chúng ta cảm nhận được sự yên bình, tĩnh lặng, phong cảnh hữu tình, nhiều bài thơ do chính Trụ trì sáng tác và trưng bày trong khuôn viên:

“Con đường của cuộc đời dẫn đến đâu,
Dừng lại, tôi gửi toàn bộ câu nói bằng đá vàng,
Những chiếc lá sẽ rơi ở một bên,
Hòa nhịp điệu điệp khúc của thơ ”.

“Những con chim trời sải rộng đôi cánh,
Du hành trong gió, nhàn nhã trong tình yêu,
Gió, bạc và nhục nhã,
Trang đời khép lại kinh phàm ”…

Qua đôi câu thơ lục bát, chúng ta cũng cảm nhận được phần nào hình ảnh một bậc chân tu thanh tịnh thoát tục, dấn thân phụng sự, đưa đạo vào đời vì lợi ích nhân sinh.

Related Articles

Back to top button