Du lịch Vĩnh Long

Chùa Phù Ly – Ngôi chùa Khmer tuyệt đẹp trên đất Vĩnh Long

Được bao quanh bởi những cây sao cổ thụ và những hàng cọ xanh mướt, chùa Phủ Lý 1 có khung cảnh vô cùng tĩnh lặng và là một địa điểm du lịch Vĩnh Long ấn tượng mà du khách không nên bỏ qua.

Chùa Phủ Lý – Ngôi chùa Khmer đẹp trên đất Vĩnh Long

Vị trí chùa Phủ Lý

Chùa Phủ Lý 1 thuộc xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Xuất phát từ trung tâm thị xã Bình Minh, du khách đi theo quốc lộ 54 hướng về huyện Trà Ôn khoảng 10 phút sẽ thấy cổng chào ấp Phú Lý. Vào cổng, đi tiếp khoảng 2km nữa là đến chùa Phủ Lý 1 bên tay trái. Tuy nằm sâu trong ấp Phủ Lý nhưng chùa Phủ Lý 1 là địa điểm tâm linh thu hút đông đảo phật tử và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Lịch sử chùa Phủ Lý

Năm 1653, ở phum sóc Phủ Lý có người Khmer sinh sống; Năm 1672, chùa Phủ Lý được xây dựng, trên diện tích hơn 2 ha. Theo Đại đức Sơn Thắng, Phó trụ trì chùa, trước đây, nơi đây rất hoang vu, có nhiều hổ, rắn và các loại thú dữ khác, khách đi chùa phải đi thành đoàn đông người, mang theo hung khí để đề phòng thú dữ. độc ác. Bấy giờ các sư trụ trì lập đàn xua đuổi ba ngày ba đêm thì thú dữ cũng không còn nữa. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, chùa được xây dựng lại trở nên bề thế và uy nghi như ngày nay.

Kiến trúc chùa Phủ Lý

Chùa Phủ Lý 1 là một trong những ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến ​​trúc tinh tế, tỉ mỉ và cổ kính của Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia gắn liền với văn hóa của người Khmer Nam Bộ.

Kiến trúc chùa gồm các hạng mục: cổng chùa, chánh điện, sala, bái đường, tháp cốt, quần thể cột cờ, tượng Phật nằm, Phật cảnh, đài hỏa táng,… xung quanh chùa. là những cây sao, dầu… Những cây thốt nốt hàng trăm năm tuổi cho bóng mát quanh năm và tạo không gian trang nghiêm, cổ kính.

Ở chùa Phủ Lý 1, nổi bật và quan trọng nhất là chánh điện. Chính điện là biểu tượng của núi Meru – ngọn núi linh thiêng và là nơi các vị thần đến thực hành giáo lý Bà la môn, xung quanh chính điện là các bảo tháp có chiều cao thấp hơn chính điện, tượng trưng cho các ngọn núi. Những ngọn núi nhỏ bao quanh ngọn núi thiêng Meru.

Chánh điện là biểu tượng của núi Meru

Sảnh của chùa Phủ Lý 1 được xây dựng trên nền cao, phủ một màu vàng rực rỡ trong ánh nắng ban mai. Trên nóc chánh điện có đỉnh tháp. Xung quanh tháp, các nghệ nhân trang trí, đắp nổi nhiều hình tượng rồng ngẩng cao đầu sang hai bên. Thân rồng được trang trí như một chiếc thuyền đua giữa mênh mông sóng nước. Đuôi rồng uốn lượn và vươn lên trời xanh. Dưới nóc chánh điện có nhiều hình tượng nữ thần Kay No với khuôn mặt xinh xắn, hiền hậu, với đôi cánh dang rộng, chân đứng thẳng, ngực đưa ra phía trước, hai tay giơ cao đỡ các tua mái. là điểm nối giữa các cột và mái của chánh điện, tạo nên sự uyển chuyển, nhẹ nhàng trong nghệ thuật kiến ​​trúc của người Khmer.

Được bao phủ bởi màu vàng tươi.

Đến thăm chùa Phủ Lý 1, Phật tử và du khách còn nhận thấy hình tượng chim thần Krut cũng được tạo hình giống nữ thần Kay Nô nhưng đây là hình tượng có hình người, đầu chim, trang trí chủ đạo. trên cùng của bốn cây cột của chính điện, nâng đỡ mái che của chính điện. Ngoài ra, còn có hàng trăm hình tượng chim thần Krut được chạm nổi và trang trí trên các bức tường dọc chính điện. Xung quanh chính điện là dãy cột chạm nổi hình tứ linh (Kabil Maha Brum) thếp vàng, có bốn mặt quay về bốn hướng Đông Tây Nam Bắc, qua đó mang một ý nghĩa khác là tượng trưng cho tình yêu, lòng từ bi, niềm vui và sự bình đẳng trong Phật giáo.

Kiến trúc tinh tế

Bước vào chính điện, chúng ta sẽ thấy tượng Phật Thích Ca Mâu Ni lớn ngồi trên tòa sen trong tư thế hoằng pháp lợi sinh, được thờ chính giữa chánh điện. Các bức tranh tường được trang trí trên trần nhà, trên cửa, cột, hiên… với nhiều họa tiết rồng, rắn, hoa lá, chim muông, kể những câu chuyện về Đức Phật Thích Ca từ thuở sinh ra và lớn lên. cho đến khi Ngài nhập Niết bàn và thành Phật.

Bên trong chính điện

Điểm nhấn trong kiến ​​trúc nghệ thuật của chùa Phủ Lý 1 còn thể hiện ở hệ thống cột cờ. Gọi là quần thể vì cột cờ được dựng giữa khuôn viên chùa trên một khoảng sân rộng, xung quanh có nhiều tượng sư tử, nữ thần, rồng, thần Naga với màu vàng chủ đạo. Quần thể kiến ​​trúc này được xây dựng trên 3 lớp tam cấp. Lớp thứ ba dưới cùng có diện tích lớn nhất với 8 tượng sư tử được đặt ở 4 hướng.

Bên ngoài chính điện là năm tòa trong tổng thể kiến ​​trúc của chùa. Những công trình này là nơi sinh sống, nghỉ ngơi và làm việc của các sư sãi, Lục Ca…

Các công trình khác cũng được xây dựng mang đậm nét văn hóa Khmer.

Trong chùa, hàng ngày có các lớp học dành cho các nhà sư trẻ theo học. Chữ Khmer, chữ Việt, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, giáo lý nhà Phật… Nhà chùa còn có phòng cho các em học.

Hàng năm, tại chùa Phủ Lý 1 diễn ra nhiều lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ như: Lễ hội Chol Chnam Thmây, lễ Sel Dolta, lễ Ok Om Bok, lễ dâng Katina …

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button