Du lịch Bắc Ninh

Chùa Phúc Lâm – Địa điểm du lịch văn hóa tâm linh quê hương Quan họ

Chùa Phúc Lâm Tiên Du

Chùa phúc lâm là một ngôi chùa cổ, nằm ở phía Tây làng Tam Tảo (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Cho đến nay vẫn chưa rõ thời điểm khởi công, chỉ biết rằng lần đại trùng tu đầu tiên cách đây khoảng 500 năm.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa

Chùa phúc lâm hình chữ Sơn, tám mái, tám đầu đao có góc cạnh. Hai bên có hai dãy tả và hữu, mỗi dãy 5 gian. Phía sau chùa là nhà tổ 4 gian.

Chùa Phúc Lâm Tiên Du - Bắc Ninh

Nhà mặt tiền gồm 7 gian, 2 lầu. Các cột và khung mái được làm bằng gỗ lim chắc chắn. Các đầu đao của mái được chạm khắc tinh xảo hình tứ linh và tứ linh. Trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như tượng Tam Thế, bia đá, đôi nghê bằng đá … Trước cửa chùa là cây hương cũng bằng đá, chưa tàn. hẹn hò.

Kiến trúc độc đáo của chùa Phúc Lâm
Cây hương đá là một trong số ít hiện vật còn sót lại
Kiến trúc chùa Phúc Lâm
Cổng Tam quan chùa Phúc Lâm

Ngoài các hạng mục chính, chùa còn có cổng Tam quan với ba chữ Hán lớn: “Phước Lâm Tự” Trước tiền đường và bên trái sân chùa có bức cuốn thư chạm nổi ba chữ Hán “Tuyên úy”.

Đối diện với bức thư, bên kia sân chùa (cũng bên phải của Tiền đường) và một đầu gối vào Tiền đường là Nhà thờ tổ.

Trong khuôn viên chùa có vườn tháp, cây đa cổ thụ, cổng tam quan. Trong vườn chùa còn có một cái giếng rất đẹp. Phía trước chùa có ngôi chùa hàng nghìn năm tuổi, được trùng tu vào năm 2009 nhưng vẫn giữ được nét cổ kính. Chùa Phúc Lâm là một trong những ngôi chùa có quy mô lớn của xã Phú Lâm.

Truyền thuyết về ngôi đền Phúc Lâm

Theo tích xưa, Đạo Đạt và Đạo Minh là hai vị tướng có công giúp vua Thục An Dương Vương đánh giặc phương Bắc.

Khi thành Cổ Loa thất thủ, hai tướng rút về trang Tam Tảo, mở lớp dạy học. Ngôi nhà thờ hiện nay do nhân dân làng Tam Tảo xây dựng trên nền đất cũ, nơi có ngôi đình để mở lớp học và cũng là nơi hai vị tướng của Thục An Dương Vương ở những năm cuối đời và mất tại đây, để ghi nhớ công lao của những người vừa đánh giặc, vừa bảo vệ Tổ quốc, có công giáo hóa nhân dân làng Tam Tảo.

Sau khi Đạo Đạt và Đạo Minh mất, dân làng dựng một ngôi nhà tranh nhỏ năm gian bên cạnh đền thờ, đời đời hương khói.

Như vậy, rất có thể đền thờ Đạo Đạt và Đạo Minh được xây dựng ngay sau khi nhà nước Âu Lạc của vua Thục An Dương Vương sụp đổ (khoảng năm 208 hoặc 179 trước Công nguyên).

Nếu tính đến nay đã gần hai nghìn năm tuổi. Dữ liệu này cũng có thêm cơ sở để đoán thời gian Chùa phúc lâm đa băt đâu.

Năm 2016, chùa Phúc Lâm (Phúc Lâm Temple) đã được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận và cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh.

Chùa phúc lâm bắc ninh
Bức thư trước Giáo đường Do Thái

Tuy nhiên, ngoài chùa thờ Phật, thờ hai danh tướng Thục An Dương Vương, ở Tam Tảo còn có hai di tích lịch sử văn hóa khác có “tuổi đời” không kém chùa, đó là Phủ thờ Mẫu và Phủ. Đền Quốc. Đình Tam Tảo.

Lễ hội làng Tam Tảo – chùa Phúc Lâm

Hàng năm ở Tam Tảo diễn ra nhiều lễ hội lớn, trong đó sớm nhất và lớn nhất là lễ hội vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, mừng ngày sinh của ông bà Phú Quốc. Lễ hội vào ngày 1 và 10 tháng 4 âm lịch, là ngày vía của hai ông bà Phú Quốc.

Vào ngày 10 tháng 2, có lễ rước rồng, kiệu, bát cống, lọng, ô, cờ … từ đình Tam Tảo về Nghè – chùa Tam Tảo rồi ngược lại đền Phú Quốc và ngược lại.

Đám rước có năm kéo dài hàng km với hàng nghìn người tham gia. Kết thúc vòng rước là hát then, hát quan họ, thi dệt vải, múa rối nước và các trò chơi dân gian khác …

Lễ hội chùa phúc lâm
Lễ rước kiệu trong lễ hội.

Một số địa điểm tham quan gần chùa Phúc Lâm

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích hay còn gọi là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc Tự) là một ngôi chùa nằm ở sườn nam của núi Phật Tích (còn gọi là núi Lan Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh . Trong chùa có tượng Phật thời Lý bằng đá lớn nhất Việt Nam.

Các địa điểm tham quan gần chùa Phúc Lâm

Lim

Lễ hội Lim được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm tại Bắc Ninh được đông đảo du khách thập phương biết đến và quan tâm. Lễ hội Lim là lễ hội văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các làng Quan họ, được hình thành từ xa xưa.

Lễ hội đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân từ khắp nơi về trẩy hội du xuân, trong đó phần lớn là những chàng trai, cô gái thanh lịch.

Gặp lại, họ lại rủ nhau đi hát, đối với người cao tuổi, đi trẩy hội là dịp tìm lại tuổi thanh xuân, đối với thanh niên nam nữ, lễ hội là cơ hội để tìm bạn, tìm tình yêu.

Các địa điểm tham quan gần Chúa Phúc Lâm

Tổ đình Phúc Nghiêm

Đền tọa lạc tại xã Phật Tích thờ danh tướng Nguyễn Thủ Tiệp, một trong 12 sứ quân của thế kỷ XII – XIII.

Đầu năm là dịp thích hợp để đi lễ chùa cầu một năm bình an, may mắn. Nếu bạn muốn tìm một địa điểm không quá xa Hà Nội thì Chùa phúc lâm là một nơi thích hợp. Kết hợp với đó, bạn có thể tham quan các địa điểm khác gần chùa.

Related Articles

Back to top button