Du lịch Hồ Chí Minh

Bên trong ngôi chùa Phụng Sơn cô tự quận 11 có gì ?

Chùa phụng sơn hay còn gọi là chùa Gò hiện tọa lạc tại 1408 Đường 3 tháng 2, Phường 2, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa là chùa những bức thư cổ nổi tiếng của thành phố với hơn 200 năm lịch sử.

Với lối kiến ​​trúc cổ kính, không gian xanh trong lành, ngôi chùa được nhiều người tìm đến để chiêm bái cũng như thư giãn, nghỉ ngơi trong không gian trong lành, yên tĩnh của chùa.

Lịch sử chùa Phụng Sơn

Chùa do Thiền sư Liễu Thông xây dựng vào năm 1802, thời vua Gia Long trên nền chùa Chân Lạp cổ.
Lúc này chùa tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ được bao bọc bởi ao Bàu Chuông có trồng sen nên dân gian thường gọi là chùa Gò.

Chùa Phụng Sơn cổ kính

Tương truyền, trên đường vào dinh Gia Định, thiền sư Liễu Thông thấy nơi đây thanh tịnh, thích hợp cho việc tu hành nên đã cho xây dựng bức tranh sơn thủy ở đây.

Một hôm, một con phượng hoàng đến đậu trên bãi ngô trước nhà và cất tiếng gáy. Thiền sư nghĩ đó là điềm lành nên đặt tên chùa là Phụng Sơn Tự, nghĩa là chùa trên núi có chim phượng hoàng.

Năm 1988, chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Kiến trúc chùa Phụng Sơn ngày nay

Chùa phụng sơn Trải qua nhiều lần trùng tu nhưng ngày nay chùa vẫn giữ được nét kiến ​​trúc cổ kính với khung gỗ, mái ngói âm dương. Chùa Phụng Sơn được xây dựng theo kiểu chùa cổ Nam Bộ.

Kiến trúc cổ của chùa Phụng Sơn ngày nay

Tổng thể kiến ​​trúc của chùa bao gồm cổng tam quan, chính điện, các nhà sư, nhà giảng và các điện thờ.

Cổng vào chùa

Chính điện được xây dựng theo kiến ​​trúc chữ “quốc” gồm thượng điện là chánh điện, hậu cung là giảng đường, hai bên có hành lang nối liền hai khu.

Chính điện của chùa

Các kiến ​​trúc liên kết với nhau tạo ra một sân trung tâm gọi là giếng trời. Kiến trúc bên trong chùa cổ kính, các cột, kèo mái, bao lam, bệ thờ đều được làm từ gỗ quý chạm khắc tinh xảo.

Kiến trúc bên trong chùa được chạm khắc tinh xảo

Thờ trong chùa Phụng Sơn

Ngoài tôn trí tượng Phật, chùa Phụng Sơn là ngôi cổ tự hiếm hoi còn thờ các vị thần khác theo nét văn hóa tín ngưỡng dân gian Nam Bộ.

Chính điện của chùa

Bên trong chánh điện của chùa rất cổ kính và uy nghiêm, chính giữa thờ đức Phật Thích Ca. Xung quanh chính điện có nhiều bàn thờ Thần, Phật khác nhau như Địa Tạng Vương Bồ Tát, Tam Thế Phật, Thập Điện Minh Vương, Già Lam Thành Công, Quán Thế Âm, Đức Hộ Pháp, Đức Tiêu Diện Đại Sư.

Miếu Bà Chúa Xứ Lâm Thành Công

Ngoài hành lang chính điện có tượng Linh Sơn Thánh Mẫu, một trong những vị nữ thần được tôn sùng và thờ phụng ở Nam Bộ.

Một số hình ảnh trong khuôn viên chùa Phụng Sơn

Tượng Quan Thế Âm lộ thiên trong sân chùa
Tượng Phúc – Lộc – Thọ trong sân chùa
Tượng phật di lặc
Đền thờ Ngọc Hoàng Thượng đế
Cảnh quan khuôn viên chùa

Đến với chùa Phụng Sơn, bạn có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật chùa cổ Nam Bộ độc đáo, không gian chùa yên tĩnh, trong lành. Đây là nơi thích hợp cho những ai cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button