Du lịch Huế

Chùa Phước Duyên – Địa điểm tâm linh tại Cố Đô Huế

Chùa Phước Duyên là một ngôi cổ tự nổi tiếng của Cố đô Huế. Theo dòng lịch sử, cho đến ngày nay, ngôi chùa đã trở thành nơi tâm linh của du khách thập phương đến tham quan và nghiên cứu Phật pháp.

Chùa Phước Duyên, thuộc thôn An Ninh Thượng, phường Hương Long, thành phố Huế, nằm khuất dưới chân một ngọn đồi nhỏ có tên là Rú Vị, sát bờ sông Bạch Yến. Chùa có diện tích khoảng 4000m2, có vị trí độc lập, cách khu dân cư khoảng 200m về hướng Đông Bắc nên khung cảnh xung quanh yên tĩnh, rất thích hợp để sinh sống và tu hành.

Chùa Phước Duyên với không gian rộng rãi.

Chùa Phước Duyên hay còn có tên gọi khác là Phước Duyên Thiền Uyển. Được xây dựng vào năm 1948, do Hòa thượng Thích Danh Lễ khai sáng. Với lịch sử hơn 700 năm với nhiều sự kiện xảy ra trong thời gian này. Tương truyền, chùa trước đây có tên là chùa Ốc Tiêu, không rõ do ai xây dựng. Cho đến thời Tây Sơn, tất cả đều bị tiêu diệt. Khi Hòa thượng Danh Lễ đến, chùa Ốc Tiêu hầu như không còn lại dấu vết gì. Sau một thời gian, với tấm lòng nhân hậu, thường xuyên giúp đỡ mọi người, năm 1948 Hòa thượng Thích Danh Lễ đã cho xây dựng ngôi chùa và đặt tên là Phước Duyên.

Cổng chùa Phước Duyên.

Chùa được xây dựng theo hình chữ Khẩu, quay mặt về hướng Đông Nam. Mặt trước gồm ba gian và hai sảnh, phía Tây Nam là giảng đường thiền viện, phía Tây Bắc là hậu đường và phía Đông là nhà khách, ngoài ra còn có một nhà dài năm gian, đây là nơi để cả hai thức ăn và tiếp khách.

Cánh cửa của Trí tuệ.

Chùa Phước Duyên có quy mô lớn và được chia thành hai khu riêng biệt gồm khu A và khu B. Tại khu A, du khách sẽ bắt gặp tượng đài Quan Thế Âm Bồ tát nguy nga, xung quanh là nhiều chậu cây cảnh. được cắt tỉa gọn gàng, ngoài ra khi đi vào bên trong bạn sẽ được chiêm ngưỡng bảo tháp của Hòa thượng Thích Nhật Lệ, Ngài Thanh Tuệ… được thiết kế độc đáo theo hướng Thái Lan và Miến Điện. Tại khu B, điều khiến du khách thích thú nhất là hồ Tam – với thiết kế độc đáo, là nơi mang lại cảm giác dễ chịu, khi được ngắm đàn cá tung tăng bơi lội trong hồ nước trong xanh, ngoài ra còn có “Báu vật”. Kinh Ca ”- đây trước đây là không gian làm việc và sinh sống của võ sư Thái Hòa, nay là nơi lưu giữ những cuốn sách và tác phẩm tâm huyết của ông.

Khu vực chính.

Khuôn viên chùa rộng rãi, trong lành.

Chùa Phước Duyên luôn rộng cửa chào đón tất cả mọi người đến sinh hoạt, viếng chùa, lễ Phật. Ngôi chùa còn là nơi nhiều người dân quanh vùng gửi gắm tâm linh, là nơi nương tựa tâm linh cho chúng sinh luôn hướng thiện, một lòng hướng thiện.

Khuôn viên chùa luôn mát mẻ.

Chị Tịnh Uyên, một du khách đến thăm chùa chia sẻ:

“Tôi cảm thấy chùa Phước Duyên là nơi lý tưởng để thiền và cầu nguyện. Không gian rộng rãi, luôn mang đến cho tôi cảm giác bình yên, nhẹ nhõm khi đến đây. Thường vào các dịp lễ, rằm. ngày thường tôi và gia đình đến đây để hương khói, lễ Phật, cầu cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn”

Không gian xanh mát chùa Phước Duyên

Kiến trúc bằng gỗ độc đáo

Khu Miếu Âm Linh

Trải qua nhiều giai đoạn được trùng tu, sửa sang, đến nay chùa Phước Duyên luôn giữ được nét kiến ​​trúc và không gian độc đáo riêng, nhờ sự ưu ái của thiên nhiên nên chùa Phước Duyên luôn mang cảnh thanh bình, tĩnh lặng, giúp du khách xua tan bao lo toan, bộn bề trong cuộc sống.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button