Du lịch Vĩnh Long

Chùa Phước Hậu – Ngôi chùa có vườn kinh bằng đá độc đáo ở Vĩnh Long

Chùa Phước Hậu tọa lạc tại ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi đến Vĩnh Long. Đây là ngôi cổ tự của tổ đình Phật tử Lâm Tế, tông phái Chúc Thánh, nổi tiếng với vườn đá có một không hai ở miền Tây.

Đình Phước Hậu

Buổi đầu, chùa Phước Hậu chỉ là một khung tranh. Năm 1894, ông Hương làng Đông Hậu là Lê Văn Công, người có lòng mộ đạo, vận động thiện nam tín nữ trong làng dựng chùa bằng sườn gỗ, mái ngói âm dương, vách ván, nền gạch. . Ngôi chùa này là một dạng chùa làng nên có tên là chùa Đồng Hậu. Năm 1910 ông Hưởng mất, con gái là Lê Thị Huỳnh cùng Phật tử địa phương thỉnh Hòa thượng Hoằng Chính từ chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) về làm trụ trì, đổi tên chùa Đồng Hậu thành Phước Hậu. quy y giới luật ngày càng nhiều.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chùa Phước Hậu còn là nơi nuôi dưỡng cán bộ cách mạng ngay cả trong gian nan, hiểm nguy nhất. Nhiều nhà sư tu học tại chùa đã nghe theo lời dạy của Chư tôn đức, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, “cởi áo bào, khoác lên mình tấm áo chinh chiến”. Chùa Phước Hậu đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia (Quyết định số 152 – QĐ / BT, ngày 25/01/1994). Đây là di tích có tầm quan trọng đặc biệt đối với lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20 cũng như lịch sử cách mạng tỉnh Vĩnh Long và miền Tây Nam Bộ trong chiến tranh.

Sau nhiều lần trùng tu và xây mới, chùa Phước Hậu hiện nay gồm nhiều công trình như chánh điện, trung điện, hậu tổ, kinh điển, hệ thống bảo tháp… Trừ ngôi chánh điện được xây dựng. vào năm 1962 với vật liệu mới. mô hình kiến ​​trúc hiện đại kết hợp Đông – Tây, các công trình khác là các bộ phận của ngôi chùa cổ, có từ năm 1894.

Hội trường chùa Phước Hậu có hình chữ “tựa sơn”, nhìn ra sông. Mặt tiền của chùa được xây dựng theo lối cổ kính, chính giữa trang trí mô hình tháp cao bảy tầng.

Sảnh nội điện khá rộng, bàn thờ chính giữa có tượng Phật Thích Ca tọa thiền cùng với tượng Thái tử sơ sinh Tất Đạt Đa và Tam tấn (Quán Thế Âm, Di Đà, Thế Chí). Có hai bàn thờ ở hai bên trái và phải. Ở đây có một nhóm tượng rất quý của ngôi Đồng Hậu xưa còn lưu giữ được như tượng Tiêu Diện Đại Đế, Hộ Pháp, Địa Tạng, Chuẩn Đề và một bộ tượng La Hán đều bằng gỗ hoặc bằng Cáy. Gốm Mai.

Khuôn viên chùa rộng rãi với nhiều cây cổ thụ quý hiếm nhưng vẫn xanh tốt luôn tạo cảm giác uy nghiêm xen lẫn sự thanh tịnh của một chốn tôn nghiêm. Bên sông Trà Ôn, du khách luôn bắt gặp và cảm nhận được bầu không khí nhẹ nhàng, thư thái đến lạ thường.

Mạng chạm khắc được chùa sắp đặt hài hòa thành các vườn kinh theo chủ đề khác nhau Để có được vườn kinh đá độc đáo này, theo Đại đức Thích Phước Cần (trụ trì chùa Phước Hậu), vào năm 2014, trong một chuyến thăm Myanmar, ông đã thấy một số chùa ở đó khắc kinh trên đá rất đẹp nên anh quyết tâm theo học. tìm cách khắc kinh bằng tiếng Việt trên đá.

Từ ý tưởng ban đầu đến khi thực hiện đều vô cùng khó khăn, từ việc chọn chất liệu đá, trang trí cho đến chọn loại kinh nào để dịch sang tiếng Việt. Sau đó, Ngài quyết định làm vườn Kinh Pháp Hoa là tinh hoa của Phật giáo do cố Hòa thượng Thích Minh Châu, Hiệu trưởng Trường Đại học Phật giáo Việt Nam dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt.

Các phiến đá được sắp xếp theo bố cục mô phỏng chiếc lá bồ đề đang tung bay tám hướng .Vườn Kinh Pháp Hoa gồm 213 phiến đá xanh có kích thước 0,4 × 0,6m, trên 2 mặt có khắc 423 bài kinh, ngoài ra còn có bài thơ nói về ý chính của Kinh Pháp Cú, bài thơ nói về đức hạnh của. chư tôn đức và phật tử cùng phiến đá khắc di ảnh Hòa thượng Thích Minh Châu. Các phiến đá được sắp xếp mô phỏng chiếc lá bồ đề trải rộng tám hướng, tượng trưng cho Bát chánh đạo. Trung tâm của khu vườn là một ngọn núi với bốn bức tượng của Đức Phật Thích Ca.

Trung tâm của khu vườn là một ngọn núi với bốn bức tượng của Đức Phật Thích Ca. Sau thành công của Vườn Pháp Hoa, Sư Phước Cẩn thực hiện các công trình tiếp theo là Vườn Kinh A Di Đà và Vườn Kinh Bắc Truyền. Vườn kinh A Di Đà có 31 phiến đá xếp thành dãy ao nhỏ trồng hoa sen hình chữ S, tượng trưng cho đất nước Việt Nam. Ở mỗi ba miền Bắc, Trung, Nam đều có phiến đá đặt giữa hồ ghi ngôi chùa tượng trưng, ​​và thêm những ngọn núi tượng trưng như núi Yên Tử, Thất Sơn… Các bài kinh trong vườn kinh này. được dịch theo thể thơ lục bát.

Ngoài ra còn có một số phiến đá khắc tiếng Anh bên cạnh tiếng Việt để du khách nước ngoài dễ hiểu khi đến tham quan và nhiều phiến đá khắc những chữ tâm, nhẫn, lời Phật dạy rất độc đáo…

Phiến đá khắc những giáo lý

Hiện nay mỗi khi Vĩnh Long về thăm Phước Chùa Hậu, du khách thập phương không chỉ đến tham quan, thưởng ngoạn, hít thở bầu không khí trong lành giúp thư thái mà còn được chiêm ngưỡng những vườn đá độc đáo, mang ý nghĩa giáo dục cao, giúp ta thêm yêu quê hương, đất nước.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button