Du lịch Kiên Giang

Thăm Chùa Sắc Tứ Tam Bảo ở Rạch Giá – Kiên Giang

Chùa Sắc tứ Tam Bảo là một ngôi chùa cổ nằm trên đường Sư Thiện Ấn thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa là di sản văn hóa quý của tỉnh không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử mà còn lưu giữ được nhiều pho tượng phật bằng gỗ quý.

Chùa Sắc tứ Tam Bảo ở Rạch Giá – Kiên Giang

Chùa Tam Bảo đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển Phật giáo Kiên Giang. Nơi đây từng là trụ sở của Hội Phật học Kiểm Tế, Hội Phật học Nam Việt – Kiên Giang. Từ năm 1982 đến nay, chùa là Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang. Trải qua nhiều năm, với bề dày lịch sử, chùa Sắc tứ Tam Bảo đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Nơi đây được coi là lá cờ đầu cho các hoạt động Phật sự của Kiên Giang. Vì vậy, nói đến những ngôi chùa Phật giáo tiêu biểu nhất tỉnh Kiên Giang không ai không biết đến chùa Tam Bảo – Rạch Giá.

Quá trình hình thành ngôi chùa cổ kính này là một truyền thuyết gắn liền với dòng chảy lịch sử của vùng đất Kiên Giang. Chùa Tam Bảo được thành lập vào cuối thế kỷ 18, một phật tử ở Rạch Giá – Bà Dương Thị Oan đã đứng ra xây dựng ngôi chùa bằng lá đơn sơ lấy tên là Tam Bảo. Trong những năm chiến tranh với nhà Tây Sơn, Nguyễn Ánh từng có thời gian tạm trú tại chùa Tam Bảo nên khi lên ngôi đã ban sắc phong cho bốn con bọ cạp để tỏ lòng biết ơn. Từ đây, chùa có tên là “Tam Bảo Tự” hay chùa Tam Bảo. Còn có tên gọi khác là “Tứ linh Tam bảo”.

Năm 1913, Hòa thượng Trí Thiện (Nguyễn Văn Đông) được Phật tử địa phương cung thỉnh về trụ trì chùa Tam Bảo. Năm 1915, Hòa thượng ra lệnh đại trùng tu chùa. Đến năm 1917, công trình đại trùng tu hoàn thành, với kiến ​​trúc cơ bản vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay. Gần 30 năm trụ trì chùa Sắc tứ Tam Bảo của ông là thời kỳ chùa có nhiều biến cố lịch sử nhất nên người dân địa phương còn gọi chùa Tam Bảo là chùa Ông Đông.

Năm 1936, Hòa thượng Trí Thiện và sư Thiện Chiếu thành lập Hội Nghiên cứu Phật học Kiểm Tế và tạp chí Tiến hóa là cơ quan ngôn luận của hội. Chùa Tam Bảo được dùng làm trụ sở và cũng là tòa soạn của tạp chí Tiến hóa. Hội đã chủ trương tổ chức các hoạt động xã hội như mở hiệu thuốc miễn phí, thành lập cô nhi viện, cứu trợ đồng bào bị hạn hán, lũ lụt, các lớp học bình dân.

Trong thời kỳ 1939-1941, chùa còn là cơ quan liên lạc của Xứ ủy Nam Kỳ – nơi hội họp bí mật của Đảng; xưởng sản xuất lựu đạn của sư Thiện Ân (Trần Văn Thâu); nơi cất giấu vũ khí, in truyền đơn chuẩn bị khởi nghĩa Nam Kỳ. Tuy nhiên, do bị vạch mặt nên hoạt động cách mạng của chùa bị bại lộ. HT. Trí Thiện, sư Thiện Ân và nhiều đồng chí khác bị bắt. Đền Tam Bảo đã đóng cửa. Mãi đến sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nó mới được mở cửa trở lại.

Dù trải qua bao thăng trầm nhưng sức sống của chùa Tam Bảo vẫn luôn mãnh liệt và vẫn là cái nôi của Phật giáo tỉnh Kiên Giang. Năm 1956, khi hai Hòa thượng Thích Huyền Vi và Thích Thanh Từ về chùa Tam Bảo mở lớp Phật học tổng hợp và vận động Phật tử thành lập Chi hội – Hội Phật học Nam Việt tỉnh Kiên Giang, chùa được chọn là trụ chính. trụ sở của Hiệp hội. Từ ngôi chùa Tam Bảo này đã kết nối với các tự viện trong tỉnh, nâng cao tinh thần tu học, chấn hưng đạo pháp, đào tạo tăng nhân, chấn chỉnh giáo lý, làm cho không khí tu học của Phật tử khởi sắc trở lại. Nơi đây đã từng đón nhiều dấu chân của chư tôn đức trong đó có HT. Như Bốn Châu. Trước lời thỉnh cầu của quý Phật tử, GHPGVN đã cử Ngài xuống coi sóc ngôi Tam Bảo từ năm 1962. Có thể nói, sau khi HT. Trí Thiện được HT. Bổn Châu là người có nhiều đóng góp tích cực, tiếp tục giữ vững vị thế của chùa Tam Bảo trong lòng Giáo hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang.

Chùa Tam Bảo đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo với nhiều thế hệ trụ trì. Đây là một ngôi chùa có kiến ​​trúc và điêu khắc đẹp với không gian tĩnh lặng, trang nghiêm. Lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 2000, ngôi chùa được xây dựng lại sạch đẹp, khang trang.

Từ ngoài đường, du khách bước vào cổng chùa được xây dựng theo kiểu mái Tam quan, lợp ngói ống, trang trí các họa tiết trang trí như chữ Vạn, hoa sen tượng trưng cho lời Phật dạy.

Cổng chùa

Trong sân có cây bồ đề cổ thụ bốn mùa xanh tốt. Dưới gốc cây bồ đề, người nghệ nhân đã khéo léo tạo hình tượng Phật A Di Đà ngồi thiền, trên đầu là 7 con rồng che chở. Trong sân chùa có Tam bảo tháp xây ba tầng. Tầng trên cùng để thờ Phật. Tầng giữa thờ kinh và tầng dưới thờ tro cốt của các vị sư trụ trì chùa Tam Bảo như Hòa thượng Thích Trí Thiện, Hòa thượng Thích Bảo Châu, v.v.

Tượng Phật A Di Đà ngồi thiền trên đỉnh Tam Bảo

Từ sân chùa, du khách đến Tây Lăng là dãy nhà trước, bên phải chính điện. Nhà Tây Lăng gồm 3 gian, mái ngói, nền gạch Tàu dùng để làm phòng thuốc miễn phí có tên là “Tuệ Tĩnh Đường”.

Từ Tây Lăng có cửa dẫn ra đầm sen trồng hoa sen trắng. Một cây cầu nhỏ uốn cong bắc qua đầm sen tạo lối dẫn lên tam cấp nơi có tượng Quan Thế Nam Hải cao khoảng 2m đứng trên đài sen. Hai bên cầu được trang trí bằng bánh xe tròn tượng trưng cho vòng luân hồi của tạo hóa. Xung quanh hồ sen là đủ loại cây cảnh, nào là Hải đường, nào là Thược dược, Thiết mộc lan… Hương hoa cỏ quyện trong hương trầm khiến du khách và phật tử cảm thấy sảng khoái, khó quên. mọi lo lắng.

Tượng Quan Thế Nam Hải đứng trên đài sen

Đối diện với Tây Lang là Đông Lang. Đây là dãy nhà được dùng làm Trụ sở Văn phòng Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang. Trong dãy Đồng Lăng còn có phòng truyền thống trưng bày nhiều hình ảnh truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Trong đó nổi bật là những hình ảnh như các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước về thăm chùa qua các thời kỳ. Ông vẽ chân dung các nhà sư gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của chùa Tam Bảo như: Thích Trí Thiện, Thích Thiện Ân, Thích Thiện Chiếu, Pháp Linh …

Chánh điện là dãy nhà xây tường bao, nền tôn cao 70cm được thiết kế theo kiểu nhà lầu, hiên dưới. Miếu được bài trí trang nghiêm với tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh cao 1,03m ở vị trí cao nhất, bên cạnh là các tượng Phật Thích Ca, đản sanh và nhiều tượng gỗ quý như Di Lặc, Quan Âm, v.v. Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Chuẩn Đề, Địa Tạng. Xung quanh các bàn thờ được chạm trổ công phu, chạm trổ các hình rồng, phượng, hoa lá, chim muông, đầy tính nghệ thuật, tạo ấn tượng linh thiêng cho người xem. Các bức tường bên trong chính điện được vẽ bằng những bức tranh theo câu chuyện về Đức Phật.

Trưởng lão

Nhà Hậu Tổ là một dãy nhà ba gian, mái ngói được dùng làm nơi thờ thiền phái Lâm Tế và các vị sư trụ trì chùa Tam Bảo qua các thời kỳ. Điểm độc đáo nhất của nhà Hậu Tổ là hai cánh cửa bằng gỗ lim dày khoảng 10cm được biến tấu thành tác phẩm điêu khắc tinh xảo đẹp mắt với hình tượng thần Kim Cang gác cửa.

Năm 1988, chùa Sắc tứ Tam Bảo được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia

Chùa Tam Bảo từ khi thành lập đến nay đã trải qua bao thăng trầm theo thời gian nhưng vẫn giữ được vị trí quan trọng trong quá trình phát triển Phật giáo tỉnh Kiên Giang và đồng hành cùng dân tộc, trong phong trào. đấu tranh giải phóng đất nước, giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ Tổ quốc và nhân dân. Chính vì vậy, năm 1988, chùa Sắc tứ Tam Bảo – Rạch Giá đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia, trở thành điểm du lịch Kiên Giang thu hút đông đảo du khách đến tham quan hàng năm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button