Du lịch Lạng Sơn

Khám phá chùa Tà Lài – ngôi chùa gắn với truyền thuyết bụt bay

Cuộc sống càng hiện đại, xô bồ con người càng muốn tìm đến chốn tâm linh. Hằng năm vào những dịp lễ, Tết du khách lại rủ nhau đi lễ chùa. Một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, cầu gì được nấy đó là chùa Tà Lài. Đây là một điểm đến tâm linh cho người xứ Lạng và du khách thập phương.

Chùa Tà Lài là điểm đến tâm linh của xứ Lạng

Đôi nét về chùa Tà Lài

Chùa Tà Lài hay còn gọi là chùa Thanh Hương, chùa Bụt Bay. Đây là ngôi chùa cổ kính, tọa lạc ở lưng chừng núi thuộc Tà Lài, Tân Mỹ, Văn Lãng. Từ thành phố Lạng Sơn di chuyển tầm 20km thì tới chùa.

Những người dân địa phương và du khách thường xuyên lui tới đây để cầu mong phước lành. Bước vào chùa là không gian cõi Phật, cõi Thánh với khói nhang nghi ngút.

Nhiều người dân cho biết ngôi chùa rất linh thiêng. Những ai đến đây thành tâm cúng bái đều đạt được những điều mình mong ước. Vậy nên chùa còn được ví như chùa Hương thứ hai của người dân xứ Lạng.

Chùa Tà Lài được xây dựng từ thế kỷ XVIII bởi một nữ đô đốc thuộc dòng họ Nguyễn Đình. Bà xây dựng ngôi chùa khi theo quận công Nguyễn Đình Lộc đến xứ Lạng để trấn ải biên cương.

Ở bên ngoài là cung Tiền Đường, bên trong hang là cung Tam Bảo. Khi mới xây dựng, chùa là nơi thờ Phật. Là nơi gửi gắm những nỗi khổ đau, bất hạnh của nhân dân địa phương. Họ lui tới đây để cúng bái, thỏa mãn văn hóa tâm linh.

Trải qua thời gian, chùa hư hỏng và xuống cấp. Nay chùa được tôn tạo và mở rộng quy mô thờ cúng. Kết hợp thờ Phật và thờ Thánh Mẫu. Những cung thờ được xây dựng thêm cùng với đó là hệ thống tượng cũng phong phú, đa dạng hơn.

Chùa Tà Lài gắn với truyền thuyết Bụt bay

Tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu ở chùa đã thể hiện đạo lý sống ân nghĩa, thủy chung của nhân dân ta. Họ luôn biết ơn những Nữ thần đã có công sinh nở, bảo trợ, chở che cho con dân.

Từ khi được trùng tu, tôn tạo chùa là điểm đến thu hút du khách gần xa. Họ đến đây không chỉ để vãn cảnh mà còn bái hương, hành lễ để xin chở che, phù hộ.

Có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến nguồn gốc xây dựng ngôi chùa. Tuy nhiên truyền thuyết Bụt bay phổ biến hơn cả. Dân gian kể lại rằng, sau đêm mưa to, gió lớn thì trời quang mây tạnh.

Một âm thanh lạ phát ra từ sau ngọn núi của làng. Những người có kinh nghiệm cho rằng đó là tiếng chuông ngân. Những bậc cao niên cử người ra núi để kiểm tra thì thấy trong hang có một quả chuông và một gắp gianh.

Sau đó các cao niên cho người sang hang Bó Chi thì chuông không còn, cây cối đổ nát. Nhận định đây là hiện tượng kỳ lạ, là lời mách bảo của Thần Thánh. Vậy nên những người có vai vế trong làng, quyết định xây dựng chùa ở đây. Cái tên chùa Bụt Bay cũng ra đời từ đó.

Lễ hội chùa Tà Lài

Những lễ hội ở Lạng Sơn thường tổ chức vào đầu tháng giêng Âm lịch. Lễ chùa Tà Lài cũng vậy. Hằng năm cứ vào ngày mồng 8 tháng giêng lễ hội được tổ chức tại đám ruộng trước chùa. Vào dịp diễn ra lễ hội du khách các tỉnh lân cận tụ hội về đây rất đông.

Về phần lễ, nghi thức diễn ra khá trang trọng và ấm cúng. Những gia đình thuộc dòng họ Nguyễn Đình và những dòng họ khác đều chuẩn bị mâm lễ từ sớm. Mâm lễ gồm một con gà trống thiến, một miếng thịt lợn, một cặp bánh chưng. Ngoài ra còn có thêm bánh khẩu sli, khúc pét, rượu, hoa quả, chè lam.

Sau khi chuẩn bị lễ vật, các gia đình đem ra ruộng để chuẩn bị hành lễ. Khi mọi thứ đã chuẩn bị tươm tất, dân làng sẽ cử một ông Phú Mo thực hiện cúng bái. Nghi lễ gửi gắm mong ước một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà êm ấm, mùa màng bội thu.

Sau khi phần lễ kết thúc, du khách sẽ được hòa trong không khí náo nhiệt của phần hội. Tham quan chùa vào dịp này du khách sẽ được trải nghiệm những trò chơi, diễn xướng thú vị.

Rất nhiều du khách chia sẻ rằng họ rất háo hức khi chứng kiến màn múa sư tử, kéo co. Và có lẽ đặc sắc nhất của phần hội là màn biểu diễn hát sli, hát lượn. Giữa bao la đất trời những tiếng hát cất lên đã làm biết bao trái tim xao xuyến.

Còn gì tuyệt vời hơn khi chứng kiến cảnh giao duyên tình tứ của những đôi bạn trẻ. Được lắng mình trong những giai điệu tình yêu sâu lắng, tuyệt vời.

Lễ hội chùa Tà Lài

Lễ hội chùa Tà Lài thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham gia cầu tài, cầu lộc. Lễ hội kết thúc 16h chiều, sau đó những gia đình trong vùng sẽ thết đãi nhau những món ăn.

Không gian ấm cúng cùng tiếng cười nói vui vẻ đã gắn kết tình cảm của người dân trong làng. Họ cùng nhau thưởng thức những món ăn, nâng chén rượu thơm chúc nhau năm mới phát tài, phát lộc.

Trải qua bao biến cố của lịch sử, chùa Tà Lài vẫn uy nghi, sừng sừng giữa miền sơn cước. Trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân xứ Lạng và du khách thập phương.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button