Du lịch An Giang

Vãn cảnh Chùa Tây An (Tây An Cổ Tự) ở Núi Sam – Châu Đốc – An Giang

Châu Đốc – An Giang nổi tiếng là vùng đất có nhiều chùa chiền đẹp và linh thiêng. Trong đó không thể không kể đến chùa Tây An. Chùa Tây An hay còn gọi là Tây An Cổ Tự – là một ngôi chùa Phật giáo, thuộc hệ phái Bắc Tông tọa lạc tại ngã ba, dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đặc biệt hơn, chùa còn là biểu tượng lịch sử cho sự giao lưu kiến ​​trúc giữa Việt Nam và Ấn Độ.

https://dulich360.net/chua-tay-an-tay-an-co-tu.html

Chùa Tây An nhìn từ xa

Cách thành phố Châu Đốc khoảng 5km, nằm trong quần thể di tích nổi tiếng ở An Giang là khu du lịch Núi Sam với các địa danh: chùa Tây An, chùa Phước Điền (chùa Hang), lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa xứ. Đất. Được Bộ Văn hóa đưa vào danh sách “Di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia” ngày 10/7/1980 và được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận là “Ngôi chùa có sự kết hợp giữa kiến ​​trúc và phong cách”. Phong cách nghệ thuật Ấn Độ và công trình kiến ​​trúc cổ dân tộc đầu tiên ở Việt Nam ”.

Màu sắc nổi bật của ngôi đền

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau để giải thích cái tên “Tây An”. Có ý kiến ​​cho rằng Tây An là một ngôi chùa ở phía Tây thành An Giang. Một số khác lại cho rằng Tây An đại diện cho các yếu tố tạo nên chùa như vật liệu từ Trấn Tây, Tây Thành và được xây dựng trên đất An Giang. Có người cho rằng Tây An là để cầu bình an cho miền Tây Nam Tổ quốc, với mong muốn vùng đất mới khai phá nay sẽ được an cư lạc nghiệp lâu dài.

Theo một số thông tin, chùa Tây An được xây dựng vào năm 1820 bởi một vị quan triều Nguyễn tên là Nguyễn Nhật An. Khi được triều đình cử sang Campuchia, ông thề rằng nếu chuyến đi thành công, khi trở về sẽ xây chùa thờ Phật dưới chân núi Sam. Sau khi xây dựng xong ngôi chùa, ông đã cung thỉnh vị sư đầu tiên với pháp danh Hải Tịnh về làm trụ trì. Năm 1847, chùa thỉnh thêm một vị sư tên là Pháp Tạng về trụ trì. Ông là một nhà nhân ái yêu nước, tuy mất sớm nhưng ông đã làm được nhiều việc như lập nhiều nông trại quanh vùng Bảy Núi để khai hoang, sản xuất và làm căn cứ địa chống Pháp. Ông có nhiều đệ tử nổi tiếng như Trần Văn Thành, Tăng Chủ, Định Tây, Đào Xuyên,… từng là giặc Pháp khiến cả Bảy Núi phải khiếp sợ. Ngoài sự tu hành, ông còn có tài làm thuốc chữa bệnh cho nhân dân nên sau khi ông mất, người dân nơi đây đã tôn thờ Hòa thượng với danh hiệu là Phật Tổ Tây An.

Chùa Tây An từ thời Đức Phật, Pháp Tạng trụ trì đã trải qua 7 đời truyền và trải qua nhiều lần tu bổ. Kiến trúc ngày nay của chùa được tôn tạo dưới thời Hòa thượng Bửu Thọ vào năm 1958. Ngài đã cho xây thêm 3 tòa cổ là tiền đường và sửa chữa chính điện, tạo thêm kiến ​​trúc phương đông kết hợp với kiến ​​trúc. Tre Ấn Độ. Từ năm 1993 đến nay, Trụ trì Thích Huệ Kính đã tổ chức trùng tu và xây mới nhiều công trình để phục vụ du khách thập phương đến hành hương hàng năm.

Du lịch An Giang, đến với Châu Đốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây An được xây dựng trên nền cao ráo, khang trang trên diện tích 15.000m2. Tổng thể kiến ​​trúc chùa Tây An được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc nghệ thuật cổ của Việt Nam kết hợp với kiến ​​trúc độc đáo của Ấn Độ theo phong cách phương Nam.

Chùa có kiến ​​trúc độc đáo kết hợp giữa Ấn Độ và Việt Nam

Toàn bộ chùa được xây bằng gạch và xi măng, trải qua bao biến thiên theo thời gian, chùa vẫn giữ được vẻ đẹp từ khi được trùng tu. Phía sau là núi Sam như một bức bình phong làm nổi bật lên ngôi chùa một màu xanh thẫm. Điểm nhấn ấn tượng nhất của chùa là tam quan cổ kính mái tròn hình củ hành, nhiều màu sắc nhưng hài hòa.

Ngôi chùa được trang trí rất tinh xảo

Giống như hầu hết các ngôi chùa, cấu trúc đầu tiên là khu vực cổng tam quan. Cổng tam quan chia làm ba cửa, cửa giữa của cổng tam quan là nơi thờ tượng Quan Âm Thị Kính cõng con Thị Mầu, hai bên là hai tấm biển đề tên chùa. “Chùa cổ Tây An”.

Cổng Tam Quan của chùa nổi bật với tượng Quan Âm Thị Kính.

Khuôn viên của chùa được xây dựng rất rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây xanh. Vừa bước vào khuôn viên, du khách sẽ thấy một cột cờ rất cao – khoảng 16m. Cùng với đó là hình ảnh 2 chú voi, một chú voi trắng có 6 ngà và một chú voi đen có 2 ngà. Voi trắng là điềm báo sự ra đời của Thái tử Sĩ Đạt Ta (tức Phật Thích Ca), voi đen là voi ngồi có tên là Ô Long – có công giúp triều đình đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Hình ảnh 2 con voi, một con voi trắng có 6 ngà và một con voi đen có 2 ngà

Ngay trên bậc tam cấp của chùa có tượng trắng và tượng đen, vai đắp nổi hình hai tiên nữ ngồi trên vầng trăng khuyết, hai bên là hai dãy hành lang, phân biệt tín đồ nam, nữ. Phía sau của khuôn viên chùa được xây dựng nhiều tháp mộ với kiến ​​trúc vô cùng độc đáo. Trong đó đáng chú ý nhất là lăng của ông Minh Huyền – ông là Phật tổ Tây An. Hàng năm, cứ đến ngày 12/8 âm lịch, hàng nghìn lượt người dân, tăng ni phật tử trong và ngoài vùng về đây hành lễ với số lượng lớn.

Khuôn viên rộng rãi nhiều cây xanh

Khu chánh điện là một ngôi nhà rộng và được xây dựng giữa khuôn viên đất của chùa. Chính điện được xây lớn với 2 tầng mái cong. Khác với những ngôi chùa cổ ở Bắc Bộ mái lợp ngói vảy cá, mái ngói chùa Tây An lợp ngói ống to. Tất cả các cột đều làm bằng cột gỗ lớn, nền nhà được lát bằng đá hoa cương. Hai bên khu chính điện là lầu chiêng và lầu trống được thiết kế theo lối kiến ​​trúc tứ giác. Trên đỉnh thờ có trang trí hình tứ linh: rồng, lân, rùa, phượng. Từ trên cao, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh khu di tích chùa Tây An như một con chim phượng hoàng đang vỗ cánh bay.

Trưởng lão

Chùa theo hệ phái Đại thừa, có 11.270 pho tượng lớn nhỏ được đặt khắp nơi trong chùa. Hầu hết các pho tượng này đều được làm bằng loại gỗ nổi tiếng, chạm trổ công phu, mỹ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc Việt Nam thế kỷ XIX. Bên cạnh đó, chùa còn có nhiều hoành phi, câu đối sặc sỡ. Từ chính điện, bạn có thể tham quan Đại Hồng Chung ở khu vực tháp chuông, Đại Hồng Chung này được tạc vào năm thứ 32 đời vua Tự Đức (1879).

Bên trong chánh điện có rất nhiều tượng phật

Nếu du khách không muốn viếng chùa Tây An vào ban ngày vì ngại nắng và đông khách hành hương thì cũng có thể đến chiêm bái và lễ Phật vào buổi tối. Với lối kiến ​​trúc đặc biệt hơn những ngôi chùa khác, chùa được thắp đèn vàng khiến nó như một tòa lâu đài uy nghiêm trong đêm.

Chùa Tây An lung linh về đêm

Tây An Cổ Tự là một trong những địa điểm du lịch Châu Đốc nổi tiếng mà ai đến Châu Đốc cũng đã từng nghe đến. Nơi đây, cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, hữu tình khiến du khách cảm thấy thích thú, thư thái. Chùa Tây An, không chỉ có giá trị kiến ​​trúc nghệ thuật cổ độc đáo, mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa – tín ngưỡng tốt đẹp, gắn liền với công cuộc khai hoang, lập ấp của người An Giang xưa. .

Related Articles

Back to top button