Du lịch Bình Dương

Chùa Tây Tạng Bình Dương – Khám phá ngôi chùa độc đáo ở Việt Nam

Bình Dương được nhiều người tìm đến và là nơi có các khu công nghiệp quy mô lớn được xếp vào hàng đầu cả nước. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nơi đây còn có rất nhiều công trình tâm linh nổi tiếng. Một trong số đó là chùa Tây Tạng Bình Dương. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôi chùa đặc biệt này nhé!

Chùa Tây Tạng Bình Dương – Điểm đến tâm linh hấp dẫn

Địa chỉ của chùa Tây Tạng

Hình ảnh cổng chùa Tây Tạng tại Bình Dương

Hình ảnh cổng chùa Tây Tạng ở Bình Dương – địa điểm du lịch gần Sài Gòn (ảnh sưu tầm)

Chùa Tây Tạng là một ngôi chùa ở Việt Nam hiện tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này đã được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác lập là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”.

Hình ảnh tượng Bồ Đề tại chùa Tây Tạng Bình Dương

Hình ảnh tượng Bồ Đề tại chùa Tây Tạng Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Để đến với ngôi chùa này, bạn đi từ tỉnh Bình Dương theo hướng Tây Nam theo TL750 / ĐT750 / ĐT 750 / ĐT 750 theo hướng ĐT240. Tiếp tục đi thẳng 30/04 đến Xưởng Rèm Hồng Nhung thì rẽ phải vào Bình Dương / QL13. Đi khoảng 21km thì rẽ phải vào cửa hàng Ngũ Quốc vào Thích Quảng Đức (bảng chỉ dẫn chợ Thủ Dầu Một) là bạn sẽ đến chùa Tây Tạng.

Toàn cảnh chùa Tây Tạng – Bình Dương

Hình ảnh Trụ trì Drikung Kagyud thăm chùa Tây Tạng Bình Dương

Hình ảnh Trụ trì Drikung Kagyud viếng chùa Tây Tạng Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Chùa Tây Tạng Bình Dương do Hòa thượng Chơn Phổ – Nhân Tế (Thiền sư Minh Tịnh) thành lập năm 1928 với pháp danh Bửu Hương Tự, thuộc hệ phái Bắc tông. Lúc bấy giờ, chùa chỉ là một ngôi chùa nhỏ thờ Phật và cũng là nơi để các thiền sư tu hành, cứu độ chúng sinh. Mãi đến năm 1937, sau khi thiền sư Minh Tịnh Văn trở về từ đất Phật, mới đổi tên là chùa Tây Tạng.

Tượng phật nằm trong khuôn viên chùa Tây Tạng

Tượng Phật Tổ được đặt trong khuôn viên của một ngôi chùa Tây Tạng (Ảnh sưu tầm)

Trụ trì các chùa Tây Tạng:

– Hòa thượng Thích Nhân Tế – tức Minh Tịnh Thiền sư, Người sáng lập ra các chùa Tây Tạng

– Và Đại đức Thích Tích Chiếu – Trụ trì thứ 2 của Chùa

– Hòa thượng Thích Chơn Hạnh – trụ trì chùa hiện nay.

Kiến trúc chùa Tây Tạng

Ngôi chùa có kiến ​​trúc gần giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng

Ngôi chùa có kiến ​​trúc gần giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng (Ảnh sưu tầm)

Ngôi chùa này đã được trùng tu lớn vào năm 1992 với vẻ ngoài tương tự như kiến ​​trúc của một ngôi chùa ở Tây Tạng. Khi bước vào cổng chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hai câu đối do Thiền sư Minh Tịnh đặt kết hợp rất nhịp nhàng giữa hai tên chùa trước và nay:

“Tây Quy độc diệu Thiên Chân bửu / Tạng linh vị chính Hương”
(Dịch: Thiên châu ngọc thực có một không hai / Hương chính địa thiêng do Tây Tạng sinh ra)

Hình ảnh chánh điện chùa Tây Tạng - Bình Dương

Hình ảnh chánh điện chùa Tây Tạng – Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Chính điện được thiết kế với kết cấu khối vuông, ở giữa là tòa tháp và các hình tứ giác cao hơn 15m. Trên tầng cao nhất của chùa là điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng. Tượng “Ngũ Trí Như Lai” được sắp đặt theo Mandala – biểu tượng của Phật giáo Mật tông.

Đi sâu vào bên trong chính điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lối thiết kế thờ tự như một Pháp hội khi Đức Phật Thích Ca còn tại thế. Chính giữa điện thờ là tượng Phật Thích Ca ngồi thiền với chiều cao lên tới 2,3 m. Xung quanh có các vị Phật và Bồ tát ở các vị trí khác nhau. Ví dụ, tầng dưới thờ Di Tăng và Di Lặc, tầng sau thờ Phổ Hiền, Văn Thù, tầng trên thờ Quan Âm, Đại Thế Chí, v.v.

Hình ảnh trang nghiêm đọc kinh Sám Hối đầu năm mới

Hình ảnh trang nghiêm đọc kinh Sám Hối đầu năm mới (Ảnh sưu tầm)

Chùa Tây Tạng ở Bình Dương được coi là một trong những ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất, mang đậm màu sắc Mật tông, khác biệt hoàn toàn so với nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam thời bấy giờ.

Nét độc đáo ở chùa Tây Tạng Bình Dương

Như đã nói ở trên, tại chùa Tây Tạng Bình Dương có tượng Đạt Ma Sư Tổ được sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là tượng làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam.

Lễ Vu Lan tại chùa Tây Tạng tỉnh Bình Dương

Lễ Vu Lan tại chùa Tây Tạng tỉnh Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Bức tượng này mô tả hình dáng của vị tổ sư đầu tiên của thiền phái Bồ Đề Đạt Ma đang đi dạo, trên vai là một cây sào. Đỉnh cực bên trái là hộp đựng kinh thư Lang gia, bên tay phải là túi vũ trụ. Đặc biệt, trên cột còn có chiếc nón lá mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Tượng gồm 3 phần riêng biệt và được gắn bằng keo. Ngoại trừ phần khung được làm bằng sắt, chất liệu chủ yếu được làm bằng tóc lấy từ các phật tử. Chiều cao của tượng là 2,83 m, chiều rộng tính từ túi Càn Khôn đến Mộ cổ, dài 1,74 m. Nó được ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc Ẩn hoàn thành trong 2 năm (1982 – 1983).

Chùa Tây Tạng - Ngôi chùa đẹp ở Việt Nam

Chùa Tây Tạng – Ngôi chùa đẹp ở Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, đến thăm chùa Tây Tạng, du khách hành hương còn được nghe câu chuyện về nhà sư Minh Tịnh thăm Ấn Độ và Tây Tạng vào những năm 1935-1937.

“Sau khi tham quan hết các địa danh Phật giáo nổi tiếng ở Ấn Độ, anh ấy bất chấp nguy hiểm và gian khổ, vượt qua dãy Himalaya để đến thủ đô Lhasa của Tây Tạng lúc bấy giờ. Ông ấy đã được đón nhận nồng nhiệt và tiếp nhận những giáo lý của Phật giáo Tây Tạng ”.

Nhà sư Minh Tịnh được coi là nhà sư Việt Nam đầu tiên đặt chân đến xứ tuyết khi có ý chí bền bỉ hiếm có. Hành trình của ông được ghi lại trong Nhật ký Ấn Độ – Tây Tạng khá dày và hiện còn lưu giữ trong chùa.

Tối mùng 8 tháng Giêng âm lịch là thời điểm chùa tổ chức lễ cúng sao giải hạn, cầu bình an cho mười phương nên rất đông người ra vào.

Theo một du khách đi hành hương Đầu năm, ông mô tả rằng: “Chùa Tây Tạng là danh thắng của vùng đất Bình Dương. Ngôi chùa có phong cảnh đẹp, thoáng mát, yên tĩnh trước cảnh nhộn nhịp của phố phường. Đến đây khiến con người ta thư thái và bình yên hơn ”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button