Du lịch Bắc Kạn

Chùa Thạch Long- Di tích huyền sử rồng đá nghìn năm

Đến với du lịch Bắc Cạn bạn đừng quên ghé thăm chùa Thạch Long. Ngôi chùa mang vẻ đẹp bình dị, tĩnh lặng và cũng mang trong mình một lịch sử thần thoại đầy nét tâm linh.

Lịch sử và truyền thuyết gọi là chùa Thạch Long

Chùa thạch long tọa lạc tại xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn. Nói đến du lịch miền Bắc, có lẽ ít ai bỏ qua Bắc Cạn, là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh nổi bật như vườn quốc gia Ba Bể, hồ Ba Bể, động Tiên. , Pháo đài Phủ Thông, Động Puông, Đền Thắm …

Thach Long Pagoda is <a class=

Lịch sử chùa rồng đá nghìn năm

Lý do vì sao chùa Thạch Long trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của miền Bắc bởi lịch sử vô cùng kỳ lạ. Chuyện kể rằng, vào thế kỷ 18, người dân xã Vị Hương – Bạch Thông đã dùng thuyền đưa tượng Phật về thờ ở làng Hoa Sơn. Khi về đến xã Cao Kỳ, thuyền không đi được, loay hoay đến khi trời tối, mọi người phải dừng lại nghỉ ngơi.

Sáng hôm sau tỉnh dậy thì thấy tượng Phật đâu cả. Người đi rước thắp hương khấn vái, cầu xin Phật Tổ chỉ cho mình nơi tọa lạc. Lời thề chưa dứt, bó hương đã bay sang bờ bên kia, vào hướng núi. Đi theo hướng đó, người ta thấy một hang động rất khang trang, sạch đẹp, tượng Phật nằm trên đỉnh cao nhất. Cảm nhận được sự ứng nghiệm huyền bí của Đức Phật, người dân đã xây dựng một ngôi chùa tại đây và đặt tên là Thạch Long – nghĩa là rồng đá, nghĩa là đây là một ngôi chùa nằm trong hang động.

Chùa Thạch Long là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của miền Bắc

Chùa Thạch Long có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa Thạch Long còn được bộ đội sử dụng làm kho chứa vũ khí suốt 30 năm, là địa điểm tuyệt mật vô cùng an toàn, bảo đảm. Năm 1951, Bác Hồ đã ghé qua đây và căn dặn bộ đội phải tuyệt đối cảnh giác, bảo vệ tốt kho.

Sự kiện này là một dấu mốc lịch sử quan trọng đối với nhân dân huyện Chợ Mới, bởi đây là lần đầu tiên và duy nhất Bác Hồ về thăm huyện. Mãi đến năm 1986, chính quyền và nhân dân địa phương mới có điều kiện trùng tu lại chùa, đồng thời làm thêm một số hạng mục để phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Tham quan chùa Thạch Long có gì hấp dẫn?

Du lịch miền Bắc thì không thể bỏ qua Bắc Cạn, đã đến Bắc Cạn thì không thể không tìm đến chùa Thạch Long để tham quan. Không chỉ bởi những huyền thoại linh thiêng về quá trình hình thành, không chỉ bởi tâm thức người dân đi cầu may, cầu bình an mà nơi đây thực sự là một thắng cảnh đẹp đến mê hồn.

Nằm ở độ cao 300m so với mực nước biển, chùa Thạch Long mang nét kiến ​​trúc cổ kính, là hình ảnh của những ngôi chùa Bắc Bộ. Không gian được chia thành hai phần rõ rệt: phần đầu là chùa Thiêng, nằm trên đỉnh cao nhất, nơi thờ Phật Thích Ca. Nơi đây mang vẻ uy nghiêm, cổ kính, linh thiêng và có những giá trị văn hóa đặc sắc đối với đời sống tín ngưỡng của người Việt.

Phần thứ hai là chùa Am cheo leo bên sườn núi, có những hốc sâu vào hang đá vừa huyền bí vừa thơ mộng. Đi sâu vào trong động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều khối thạch nhũ kỳ vĩ do thiên nhiên tạo ra, vừa tráng lệ vừa tinh tế.

Tham quan chùa Thạch Long còn có một cách khác đó là viếng chùa theo kiểu 3 tầng: Tầng trên, tầng giữa và tầng dưới. Mỗi tầng thờ các vị thần Phật và các danh nhân có công với nước: trên thờ Phật, gian giữa thờ Tướng quân, dưới thờ Mẫu.

Bên trong chùa có nhiều nhũ đá tự nhiên kỳ ảo.

Bên trong chùa có nhiều nhũ đá tự nhiên kỳ ảo.

Du khách có thể đi chùa thạch long Quanh năm nhưng đông nhất vẫn là mùng 7 tháng Giêng, vì đây là ngày lễ chùa nên rất đông du khách thập phương đến thắp hương cầu an cũng như vãn cảnh, cầu mong một năm mới dồi dào sức khỏe, bình an.

Du lịch tâm linh là một nét độc đáo của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch miền Bắc nói riêng. Đến với Bắc Cạn, đừng quên ghé thăm chùa Thạch Long, để có những phút giây lắng đọng, tĩnh lặng, đồng thời là điểm dừng chân tiếp lửa cho hành trình khám phá danh lam thắng cảnh và ẩm thực Bắc Cạn mà bất cứ ai đã từng đi qua. Để rồi trong lòng chắc hẳn có nhiều thắc mắc …

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button