Du lịch Lạng Sơn

Chùa Thành – điểm đến của tâm linh

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ tâm linh ở miền Bắc thì chùa Thành là lựa chọn hoàn hảo. Trải qua hàng trăm năm, lịch sử đã có nhiều thay đổi nhưng ngôi chùa vẫn vậy. Uy nghi, cổ kính tọa lạc bên dòng sông Kỳ Cùng, là nơi rũ bỏ những vương vấn của bụi trần.

Chùa Thành tọa lạc bên dòng sông Kỳ Cùng

Lịch sử hình thành chùa Thành

Chùa Thành gắn liền với truyền thuyết về cây cột đồng. Xưa kia, khi Mã Viện đem quân sang nước ta, đi đến đâu chúng xây thành đắp lũy đến đó. Khi đến Giao Chỉ (nay là Lạng Sơn), Mã Viện cho xây cột đồng. Xây xong khắc lên cột sáu chữ “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt”. Nghĩa là nếu cột đồng đổ thì người Giao Chỉ bị tiêu diệt.

Để điều đó không xảy ra, dân chúng đi qua đây đều ném vào chân cột đồng một hòn đá. Qua bao thời gian, cột đồng bị rêu phong và đá trùm kín.

Năm Tân Mùi, Hốt Tất Liệt tác oai, tác quái, yêu cầu vua Trần phải sang chầu. Trần Thánh Tông viện cớ ốm để khước từ đề nghị của nước bạn.

Khi đi sứ sang nước ta, Hốt Tất Liệt chỉ vào cột đồng với thái độ hách dịch. Mục đích nhằm nhắc lại lời hăm dọa năm xưa của Mã Viện. Vua Trần đáp trả khẳng khái rằng cột ấy lâu ngày đã mất.

Đến thời Lý Trần, triều đình đã cho xây dựng nhà công quán. Đây là nơi dừng chân nghỉ ngơi cho sứ thần nước ta và Phương Bắc. Đến thế kỷ XV, nhân dân xây chùa ngay cạnh công quán, nơi chôn cột đồng xưa.

Người dân địa phương gọi là chùa Thành vì chùa đặt cạnh thành cổ

Tên gọi ban đầu của chùa là Hương Lâm tự. Vị trí ban đầu của chùa là ở xã Mai Pha. Năm 1796 chùa được dịch chuyển về vị trí ngày nay. Qua các niên đại chùa được đổi tên rất nhiều lần, Diên Khánh Tự là tên gọi cuối cùng của chùa.

Tên gọi này mang nghĩa là tích điều thiện để lại phúc đức cho đời sau. Tuy nhiên người dân địa phương vẫn thường gọi cái tên quen thuộc là chùa Thành. Bởi lẽ chùa tọa lạc bên dòng Kỳ Cùng, ngay sát thành cổ Lạng Sơn.

Diên Khánh Tự là một ngôi chùa cổ, tồn tại hàng trăm năm. Vào năm 1993 chùa được xếp hạng di tích Lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Hiện nay chùa là nơi đặt trụ sở của Ban đại diện Phật giáo tỉnh Lạng Sơn.

Độc đáo kiến trúc ở chùa Thành

Chùa Thành được thiết kế với lối kiến trúc mang đậm phong cách Á Đông. Điểm nổi bật đó là mái chùa. Chùa được thiết kế bao gồm 38 gian lớn nhỏ, gồm tiền đường, phương đình, tổ đường, hậu đường…

Khi đặt chân tới đây du khách sẽ cảm giác như đang ở chốn Tây Phương cực lạc.Những đường chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo đã tạc nên những đầu phượng đỡ hành và các kèo mái. Những linh vật long, ly, quy, phượng đều được khắc rất hoàn hảo, chi tiết.

Bước vào bên trong du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi với những cột gỗ lim to lớn. Những cột gỗ cao 9m, dưới chân là những tảng đá xanh rất đẹp mắt. Nền chùa được lát gạch Bát Tràng rất gần gũi, quen thuộc với người Việt.

Cửa sổ được thiết kế ngoài tròn, trong vuông tượng trưng cho âm dương, trời đất. Các cánh cửa được chạm trổ những bức tranh tứ bình, tùng hạc, hoa sen…Những đường nét sắc sảo trên hệ thống cửa đã làm tăng thêm vẻ cổ kính cho ngôi chùa.

Hiện vật tại chùa Thành

Chùa Thành được xác nhận là ngôi chùa có tượng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam. Nơi đây lưu giữ đầy đủ hệ thống tượng Phật thờ theo Phật giáo Bắc Tông.

Hệ thống câu đối, hoành phi ở bên trong chùa được khắc chạm rất tinh tế.Có những bộ hoành phi tồn tại hàng trăm năm. Hệ thống hoành phi, câu đối đã tạo nên khung cảnh trang nghiêm, nguyên sơ, cổ kính cho ngôi chùa.

Một trong những hiện vật giá trị của chùa Thành đó là chuông chùa. Đây là chuông đồng được đúc từ năm 1671 với sức nặng lên đến 600kg. Trong chùa nổi bật với tấm bia Diên Khánh tự bi ký tồn tại hàng trăm năm. Bia đá hai mặt này được viết bằng chữ Hán, xung quanh viền trang trí bởi hoa văn tinh xảo.

Chùa Thành là điểm đến tâm linh không thể bỏ qua

Lễ hội lớn nhất được tổ chức ở chùa Thành là lễ Phật đản. Ngày 18/5/2008 lễ hội được diễn ra với 10.000 hoa đăng được thả xuống sông Kỳ Cùng. Số lượng hoa đăng khổng lồ đã xác lập chùa Thành là ngôi chùa thả hoa đăng nhiều nhất Việt Nam.

Lễ Phật đản ở Diên Khánh Tự đã thu hút đông đảo du khách thập phương tham gia. Những đèn hoa đăng là nguyện ước cho quốc thái dân an và gửi gắm ước mơ của bao người.

Ngoài lễ hội chính, mỗi dịp diễn ra các lễ hội ở Lạng Sơn du khách đều đến chùa Thành. Họ đến đây để chiêm bái, cầu phúc để lòng được thảnh thơi, thanh tịnh.

Chiều hoàng hôn trên dòng Kỳ Cùng đẹp như một bức tranh trong tiếng chuông chùa ngân nga. Dù cuộc sống có ồn ào, tấp nập nhưng Diên Khánh Tự vẫn uy nghiêm soi bóng xuống dòng sông. Những phiền muộn, vương vấn tan biến nhường chỗ cho sự thanh tịnh trong hồn người khi đến nơi đây.

Chùa Thành là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần tốt đẹp cho người dân Việt. Du lịch xứ Lạng nếu bỏ qua điểm đến này quả là một điều đáng tiếc.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button