Du lịch Hải Dương

Review Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương

Chùa Thanh Mai ở đâu?

Chùa Thanh Mai là ngôi chùa tọa lạc trong hệ thống những ngôi chùa thuộc Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, trên lộ trình Thăng Long – Chí Linh – Yên Tử. Đây cũng là nơi tu thiền, thuyết pháp, trụ trì của những vị tổ Trúc Lâm.

Giới thiệu về chùa Thanh Mai

Chùa Thanh Mai là một trung tâm tôn giáo của thiền phái Trúc Lâm ở chốn rừng sâu, núi cao. Chùa được xây dựng trên sườn núi, bên một con suối nhỏ, nhìn về phía nam. Tọa lạc trên núi Tam Ban, được Đệ nhị tổ Pháp Loa xây dựng làm chốn tu hành cho Thiền phái Trúc Lâm.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương

Chùa Thanh Mai song song với chùa Côn Sơn, chùa Ngũ Đài của thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương và chùa Quỳnh Lâm, Yên Tử của Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh là một trong những trung tâm của Thiền phái Phật giáo này do 3 vị tổ gồm: Đệ nhất tổ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông; Đệ nhị tổ Pháp Loa; Đệ tam tổ Huyền Quang sáng lập và phát triển.

Trước chùa là núi Bái Vọng nơi có phần mộ của Nguyễn Phi Khanh – thân phụ Nguyễn Trãi. Nay chùa đang được khôi phục từng phần trên di tích của một công trình to gồm: tiền đường 7 gian, tam bảo 5 gian, hai dãy hành lang, nhà tổ, nhà tăng. Phía sau là tháp Viên Thông, xây dựng từ năm 1334. Phía trước có 7 ngôi tháp. Tại di tích còn 7 tấm bia có giá trị trong đó Thanh mai Viên Thông tháp bi có giá trị to hơn cả.

Sự hiện diện của di tích đã chứng minh cho tính phi thường của tôn giáo thời Trần. Tại đây còn một rừng cổ thụ do con người trồng giữa đại ngàn tự nhiên, một hệ thống tháp và bia ký có giá trị, tiêu biểu là bia “Tháp Viên Thông”.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương1

Chính vì vậy khu di tích cùng rừng tự nhiên đã được nhà nước Quanh Vùng bảo vệ, từng bước trùng tu, tôn tạo nhằm bảo tồn một di sản văn hóa truyền thống, tạo một điểm tham quan du lịch thú vị về văn hóa truyền thống và phong cảnh tự nhiên. Kỷ niệm ngày mất của Pháp Loa đã trở thành hội chùa hàng năm. Hội bắt đầu từ mùng 1 đến mùng 3 tháng ba. Tuy nhiên do phong cảnh kỳ thú mà Thanh Mai không vắng khách tham quan.

Chùa Thanh Mai thuộc xã Hoàng Hoa Thám, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, được thiền sư Pháp Loa, vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, xây dựng vào khoảng năm 1329.

Để đến với chùa Thanh Mai, bạn đi theo dọc đường quốc lộ 18 hướng Hà Nội Thủ Đô – Quảng Ninh.

Map Hướng dẫn cách thức dịch chuyển đến chùa Thanh Mai:

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương2

Lịch sử Chùa Thanh Mai

Chùa được xây dựng dưới thời Trần rồi trở thành đại danh lam dưới thời thiền sư Pháp Loa (1284-1330) và người kế nhiệm là thiền sư Huyền Quang (1254-1334). Nghiên giúp cho thấy bản thân Pháp Loa, cho đến năm 1329 đã mở mang và xây dựng hai khu chùa to là chùa Báo Ân (phủ Siêu Loại, Bắc Ninh, nay là xã Dương Quang, Gia Lâm, Hà Nội Thủ Đô) và chùa Quỳnh Lâm, Đông Triều (Quảng Ninh), riêng chùa Báo Ân đã cho xây 33 cơ sở gồm điện Phật, gác chứa kinh và tăng đường.

Ông còn dựng những am như Hồ Thiên, Chân Lạc, Yên Mã, Vĩnh Khiêm. Hạc Lai, mở rộng những khu chùa Thanh Mai và chùa Côn Sơn. Như vậy chùa Thanh Mai không phải do Pháp Loa xây dựng mà chỉ mở rộng và phát triển thành một chốn Tổ của phái Trúc Lâm. Trải qua những biến cố lịch sử, sự tàn phá của thiên nhiên, chiến tranh ngôi chùa cổ đã sụp đổ, những cổ vật bị mất và hư hại gần hết, di tích trở thành hoang phế và bị lãng quên.

Năm 1980, với mong muốn phục dựng và bảo tồn một di tích lịch sử quan trọng, chùa đã được đầu tư khôi phục từ từ theo từng hạng mục. Năm 1992, chùa Thanh Mai đã được Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin và thế thao công nhận là Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia. Nhưng quy mô nhỏ hẹp, lại ở nơi heo hút, đường sá đi lại nan giải, chùa Thanh Mai vẫn bị chìm trong quên lãng.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương3

Năm 1994, Sư thầy Thích Chí Trung được cử về trụ trì tại chùa. Khi đó thực trạng ngôi chùa rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát. Trăn trở trước nguy cơ biến mất của di tích, sư thầy đã vận động đóng góp công đức trùng tu, khôi phục lại chùa. Từ năm 1994-2000, với sự hỗ trợ của Sở Giao thông – Vận tải và Công ty Điện lực Hải Dương, 2 km đường lên chùa được mở, 1 km đường điện chiếu sáng được mắc, tháp Viên Thông được phục dựng.

Ngày mất của Đệ nhị tổ Pháp Loa (ngày 3 tháng ba âm lịch) được chọn làm ngày lễ hội của chùa. Hội chùa Thanh Mai giới thiệu vào ngày mùng một đến mùng ba tháng Ba âm lịch hằng năm. Lễ hội được nhân dân địa phương và những tăng ni phật tử tổ chức trọng thể với nhiều nghi lễ như giảng kinh, chay đàn, mộc dục

Có gì ở chùa Thanh Mai

Vẻ xinh chùa Thanh Mai

Chùa Thanh Mai tọa lạc ở lưng chừng núi Tam Ban thuộc cánh cung Đông Triều – Yên Tử. Đây là một khu rừng rậm nguyên sinh duy nhất của tỉnh Hải Dương, với sự đa dạng, phong phú của hệ thống động thực vật. Nếu với người dân địa phương, nơi đây có cảnh vẻ đẹp nên thơ. Ngày xuân cây đâm chồi nảy lộc, màu xanh non tơ của cây lá và trong rừng rộn rã tiếng chim thánh thót, khiến cho lòng người thêm phấn khởi, yêu đời. Hiện nay Thanh Mai là một thôn trù phú xanh mướt có những cây ăn quả và là xã còn giữ được rừng tự nhiên to nhất của tỉnh.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương4

Rừng tự nhiên ở đây điển hình với hai loại cây trám và dẻ cùng nhiều loại gỗ quý như lim, sến, lát,… Mỗi năm khi mùa đông tới, hoa dẻ nở trắng rừng còn lá trám ngả màu vàng rực tạo nên bức tranh thiên nhiên độc đáo của Thanh Mai. Chim thú trong rừng Thanh Mai khá phong phú với mật độ cao, nay đã bị săn bắn nhiều nhưng gần đây người ta vẫn thấy gà lôi, lợn rừng và nhiều loại thú quý hiếm.

Về Thanh Mai vào dịp ngày xuân giữa chốn thâm nghiêm bừng lên một màu xanh tươi non đầy sức sống của rừng cây trên núi Tam Ban đang đâm chồi nảy lộc, khiến trong lòng mỗi khách tham quan càng thêm phấn chấn, náo nức. Con đường lên chùa Thanh Mai được trải thảm bê tông ngoằn ngoèo, uốn lượn giữa những vạt rừng thông, rừng phong, dưới tán cây cây vang tiếng chim hót rộn ràng, khiến cho khách tham quan quên hết mệt nhọc.

Ngôi cổ tự tọa lạc lưng chừng núi, bao bọc xung quanh bởi rừng phong và nhiều loại cây cổ thụ khác, với những gốc cây to sừng sững, khiến cảnh sắc của ngôi chùa càng thêm trầm mặc, cổ kính, uy linh.

Chiêm ngưỡng rừng lá phong cổ

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương5

Ở Thanh Mai có rừng lá phong cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Vào cuối thu sang đông, cả cánh rừng lá phong chuyển màu lá vàng rực, xinh đến kỳ lạ thu hút nhiều khách tham quan thập phương đến tham quan kiến trúc độc đáo và ngắm cảnh thiên nhiên.

Có dịp đến thăm chùa Thanh Mai, bạn sẽ được chiêm ngưỡng gốc cây phong cổ thụ 2 – 3 người ôm. Những cây phong có kích thước nhỏ hơn mọc rất nhiều và chỉ mọc trên núi Tam Ban cũng như sườn nam chùa Thanh Mai tọa lạc, trong khi những ngọn núi khác gần đó không hề có.

Rừng phong chỉ có ở xứ lạnh, nhưng thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi đây phong cảnh tuyệt xinh này. Lá đổi màu theo mùa. Lá phong xanh xum xuê vào mùa hạ và ngả dần màu vàng, đỏ thẫm rồi rụng xuống vào mùa đông. Mặc dù lá phong ở đây không hàng loạt đỏ rực như thường thấy ở phương Tây mà chỉ lác đác biến sắc rồi rụng.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương6

Đầu đông, rừng phong thay lá tạo nên cảnh thơ mộng và yên bình. Những chiếc lá phong cuống dài, xẻ ba thùy với mép răng cưa rụng xuống có thể là món quà độc đáo để bạn dành tặng đồng bọn, người thân. Khung cảnh thiên nhiên ở đây thích hợp cho nhiều người muốn đi leo núi, dã ngoại hay tìm một nơi thanh tịnh xứ sở cửa phật.

Nhờ có rừng phong bao vây chùa Thanh Mai nên đã tạo cho nơi đây một cảnh sắc quyến rũ mỗi độ sang đông. Tìm về chùa Thanh Mai những ngày này, bạn không những được tận hưởng sự tĩnh lặng chốn cửa thiền mà còn được tận mắt ngắm nhìn sắc đỏ diệu kỳ của lá phong không dễ gặp ở Việt Nam.

Tham quan bảo vật quốc gia

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương7

Chùa Thanh Mai hiện còn lưu giữ được nhiều di sản hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, tâm linh như: Viên Thông Bảo Tháp được xây dựng năm 1334, tháp Phổ Quang được xây dựng năm Chính Hòa 23 (1702), tháp Linh Quang được xây dựng năm Chính Hòa 24 (1703), cùng 7 tấm bia thời Trần, Lê. Trong số 7 tấm bia, quý nhất, giá trị nhất là “Thanh Mai Viên Thông Tháp Bi”. 

Sau khi, Đệ nhị tổ Pháp Loa viên tịch, những đệ tử đã khắc bia gọi là Thanh Mai Viên Thông Tháp Bi, để ghi lại tên tuổi, cuộc đời, sự nghiệp tu hành của ông để lưu truyền muôn đời. Gần 7 thế kỷ trôi qua, tấm bia vẫn trường tồn cùng thời gian, để mỗi dịp khách tham quan đến thắp hương chiêm bái, vãn cảnh chùa, chiêm ngưỡng bia và tự hào. Bởi tấm bia cổ này vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là “Bảo vật quốc gia” cuối năm 2016.

Bia “Thanh Mai Viên Thông tháp bi” là tấm bia có niên đại tuyệt đối, có giá trị to khi nghiên giúp lịch sử Phật giáo nói riêng và lịch sử văn hóa truyền thống Việt Nam tóm lại.

Nội dung bia là nguồn sử liệu quý nghiên giúp về hành trạng những vị sư tổ Thiền phái Trúc Lâm. Đặc điểm cho biết về tiểu sử, hành trạng của Đệ nhị tổ Trúc Lâm Pháp Loa tôn giả từ hoằng dương đạo pháp, xây dựng thiền viện đến tu trì.

Bia Thanh Mai đã cho thấy sự phát triển của Phật giáo thời Trần: Nội dung bia cho biết, Pháp Loa cho xây chùa, đúc tượng, biên soạn kinh sách, truyền giáo đến những đệ tử, số lượng là rất nhiều. Đặc điểm liệt kê những đệ tử đắc pháp với hơn 30 người ở khắp những chùa, gắn liền tên địa danh ở cuối văn bia, cho thấy sự phát triển pháp phái trải khắp Đại Việt.

Rừng phong chùa Thanh Mai: Một góc châu Âu giữa trời Chí Linh

Bia có đồ án trang trí hình rồng có mào, thắt túi, hoa cúc dây, sóng nước hình núi là phong cách thức độc đáo về trang trí thẩm mỹ và làm đẹp ở VN, góp phần quan trọng khi nghiên giúp lịch sử những hoa văn đặc trưng của thời Trần nói riêng và lịch sử thẩm mỹ và làm đẹp Việt Nam tóm lại.

Khám phá Chùa Thanh Mai

Chùa được khởi dựng từ thế kỷ XIV trên sườn núi Thanh Mai. Đệ nhị tổ Pháp Loa và Đệ tam tổ Huyền Quang đã từng trực tiếp trụ trì chùa. Đặc điểm, sau khi được Đệ nhị tổ Pháp Loa tu tạo và mở rộng, chùa Thanh Mai đã phát triển và trở thành những chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm.

Đây cũng là một trong những trung tâm Phật giáo nổi tiếng của VN dưới thời nhà Trần và còn là nơi gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của Thiền sư Pháp Loa, vị tổ thứ 2 của Thiền phái Trúc Lâm Tam tổ, khi ngài tu hành, biên soạn kinh, sách về đạo Phật lúc sinh thời.

Trải qua sự vần vũ của thời gian, biến thiên của lịch sử, ngôi chùa ngày nay không chỉ thu hút khách tham quan bởi bề dày lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc mà còn từ phong cảnh hoang sơ, cổ kính giữa núi rừng.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương8

Để đến vãn cảnh nơi đây, khách tham quan phải vượt qua chặng đường chừng hơn 10km từ quốc lộ 18A đi vào xã Hoàng Hoa Thám. Qua những con đường uốn lượn với một bên là rừng thông, rừng keo xanh ngát, bên kia là non nước hữu tình cùng nhiều dốc cao, khách tham quan mới tới được điểm đến lựa chọn tâm linh bao phủ màu sắc huyền bí này.

Mỗi di vật ở chùa Thanh Mai giống như những chứng tích của lịch sử, đều như mang trong mình những câu chuyện mà mỗi khi tìm về, đều khiến ta phải ngỡ ngàng, muốn tìm tòi, khám phá.

Chùa xây dựng ở trên sườn núi, bên một con suối nhỏ, nhìn về phía nam. Ở trước chùa này là núi Bái Vọng, nơi có phần mộ cụ Nguyễn Phi Khanh, thân phụ của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa truyền thống thế giới Nguyễn Trãi. Nội tự là một rừng cây cảnh và cây ăn quả lâu đời như đại, thị, nhãn, quéo, vải…

Người dân nơi đây cho biết, trước kia chùa còn tồn tại những cây tùng, cây bách to nhưng trải qua những biến cố lịch sử, sự tàn phá của thiên nhiên, con người, ngôi chùa cổ đã sụp đổ, nhiều cổ vật bị mất và hư hại gần hết, di tích trở thành hoang phế gần như bị lãng quên.

Chú thích ảnh

Là một di tích lịch sử quan trọng, năm 1980, chùa Thanh Mai đã được đầu tư khôi phục từ từ theo từng hạng mục. Năm 1992, chùa được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. Nhưng quy mô còn nhỏ hẹp, lại ở nơi heo hút, đường sá đi lại nan giải nên ngôi chùa vẫn bị chìm trong lãng quên.

Kiến trúc và di sản Chùa Thanh Mai

Viên Thông Bảo Tháp, tương truyền là nơi những đệ tử táng xá lị của thiền sư Pháp Loa

Năm 1994, Đại Đức Thích Chí Trung được cử về trụ trì tại chùa. Lúc đó, những hạng mục kiến trúc đã xuống cấp nghiêm trọng. Để khôi phục lại di tích, nhà chùa đã vận động phật tử đóng góp công đức trùng tu, xây dựng lại chùa, tháp, dựng lại bia.

Năm 2002 sư thầy tiếp tục vận động những phật tử quyên góp xây dựng 10 gian nhà Tổ theo kiểu chữ “nhị” rộng 130 m2 trị giá 300 triệu và năm 2010 xây toàn bộ khu nhà bếp, công trình phụ cho nhà chùa trị giá 400 triệu đồng.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương9

Năm 2005, ngôi chùa được Nhà nước đầu tư 3 tỷ đồng xây dựng 10 gian chính điện, diện tích 180m2 với kiến trúc kiểu chữ đinh, tiền đường chồng diêm 8 mái. Năm 2007, chùa tiếp tục được đầu tư 10 tỷ đồng hoàn thiện những hạng mục như tam quan, 2 gian nhà bia, 7 gian nhà khách, 7 gian nhà tăng.

Hiện nay, chính điện chùa xây mới trọn vẹn, có kiến trúc kiểu chữ Đinh, với 7 gian tiền đường, 3 gian hậu cung. Kết cấu khung chùa bằng gỗ lim với 12 cột cái đường kính 50 cm, cao 7,2m và 16 cột quân đường kính 42 cm, cao 3,5m được nối theo kiểu “chồng rường bát đấu” là kiểu kiến trúc thời Trần. Mái chùa gồm 8 mái, 8 đầu đao, lợp ngói mũi hài, trên nóc đắp bờ, chính giữa đắp nổi bốn chữ Thanh Mai thiền tự.

Hệ thống thờ tự hiện nay không còn giữ được pho tượng cổ nào, những tượng trọn vẹn được làm mới trong khi trùng tu. Đáng chú ý là những pho tượng đều được thếp vàng và 2 pho tượng hộ pháp uy nghi cao 3m được tạc trọn vẹn bằng gỗ mít. Phương pháp bài trí, phối thờ tượng trong chùa theo dòng Lâm Tế tông với 6 bệ thờ.

Vết tích của chùa Thanh Mai cổ chỉ còn gạch, nền chân tảng và một số bức tường theo từng khu, có khoảng chín nền chùa cũ. Những hiện vật cổ còn lưu giữ tại chùa kể cả:

 • Viên Thông Bảo Tháp xây dựng năm 1334 trên có bia đá
 • Tháp Phổ Quang được xây dựng năm Chính Hoà thứ 23 (1702)
 • Tháp Linh Quang xây dựng năm Chính Hoà thứ 24 (1703)
 • 5 ngôi tháp mộ khác chưa xác định niên đại.
 • Trong chùa cũng còn 4 tấm bia: hai bia đá bốn mặt thời Lê, một bia thời Mạc, và một bia thời Trần là Thanh Mai Viên Thông tháp bi đã được công nhận Bảo vật quốc gia đợt 5.

Bao quanh chùa Thanh Mai là một khu rừng rậm phong tạo nên một phong cảnh đặc trưng riêng cho phong cảnh chùa. Vào mùa đông – xuân, khi rừng phong chuyển màu lá sẽ tạo ra con đường dẫn lên chùa rải lá phong nhiều màu: đỏ, cam, vàng, nâu. Nếu con đường lên chùa chỉ rải rác lá phong đỏ thì từ chùa đi lên phía trên núi lá phong càng dày đặc. Vào sâu trong rừng, có những cây phong cổ thụ vươn mình cao to, những cây phong con lớp nọ, lớp kia đỏ vàng đặc điểm

Nơi đến thu hút của Chùa Thanh Mai những khách tham quan thập phương

Sau rất nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đến nay, chùa Thanh Mai vẫn giữ được nét uy nghi của kiến trúc thời Trần. Hiện tổng thể kiến trúc ngôi chùa gồm những hạng mục chính như tam quan, lầu bia, điện Phật, nhà Tổ, nhà mẫu, nhà khách, tăng đường và những công trình phụ trợ. Toàn bộ tượng tại ngôi chùa này đều được tạc bằng gỗ.

Đặc điểm ở chùa Thanh Mai ngày nay vẫn còn lưu giữ được nhiều di sản, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, tâm linh như: tháp Phổ Quang được xây dựng năm 1702 và tháp Linh Quang được xây dựng năm 1703, cùng 7 tấm bia thời Trần, Lê ghi lại quá trình trùng tu, tôn tạo chùa.

Trong đó, tấm bia “Thanh Mai Viên Thông tháp bi” được khắc, dựng năm 1362 được đánh giá là vô cùng quý giá. Có thể nói đây là một bảo vật của quốc gia với cách thức viết văn ngắn gọn, hàm ý sâu xa và giầu hình tượng.

Bia được tạc bằng đá xanh nguyên khối, đặt trên lưng rùa đá. Hai mặt bia được khắc khoảng 5.000 chữ, ghi lại rõ rệt, thân thế, sự nghiệp của Thiền sư Pháp Loa. Nhưng qua đó có thể thấy được tình hình chính trị, tôn giáo, ruộng đất đương thời và những hoạt động của Trúc Lâm Tam tổ như: Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Văn bia còn cho thấy thời gian xây dựng những công trình to, địa danh và hành trạng của nhiều nhân vật đương thời.

Vậy là, từ một phế tích gần như bị lãng quên, với sự nỗ lực không ngừng của những cấp, ngành, ngày nay, chùa Thanh Mai đã có rất nhiều được một cơ ngơi khang trang, uy nghi, bề thế có quy mô kiến trúc độc đáo, trở thành nơi có sức cuốn hút nhiều khách tham quan thập phương về chiêm bái, lễ cầu.

Không chỉ vào ngày hội của chùa (từ ngày mùng 1 đến mùng 3/3 Âm lịch) mà kể suốt cả ngày thường, ngôi chùa không khi nào thấy vắng khách tham quan. Du khách về đây, sẽ được tham dự nhiều nghi lễ tôn nghiêm trong ngày hội như: giảng kinh, mộc dục, chay đàn… cùng thiên nhiên kỳ vĩ.

Đến với Thanh Mai hôm nay, không chỉ là tìm về xứ sở Phật, mà còn là tìm về với cỏ cây thiên nhiên. Nơi rừng dẻ nguyên sinh, rừng phong chuyển mùa thay màu lá mới, xanh ngát vào xuân – hạ và nhuộm vàng khi thu đến, đỏ rực khi đông về…

Với giá trị lịch sử lâu đời cùng thiên nhiên phong phú, kỳ vĩ, chùa Thanh Mai cùng những di tích khác của tỉnh Hải Dương đang ngày càng góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa truyền thống xứ Đông xưa kia của Việt Nam.

khai hoi truyen thong chua thanh mai 26 200827

Ở đâu khi đến chùa Thanh Mai

Mình gợi ý một số nhà nghỉ, khách sạn để những bạn cũng có thể dừng chân sau ngày khám phá dài của tớ.

Khách sạn Công Đoàn Côn Sơn

 • Vị trí: Tiên Sơn, xã Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số địên thoại: 0320.3882240 – 0320.3883329
 • Giá giao động: 250.000VNĐ – 300.000VNĐ /phòng/đêm

Khách sạn Hữu Nghị

 • Vị trí: 01 Đoàn Kết, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Số Smartphone: 0320.3855859
 • Giá giao động: 250.000VNĐ – 300.000VNĐ/phòng/đêm

Nhà Khách hồ Côn Sơn

 • Vị trí: Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số Smartphone: 0320.3882982 – 0912.256.344 – 0320.3884023
 • Giá giao động: từ 250.000VNĐ/phòng/đêm

Nhà Khách Quân Khu 3

 • Vị trí: Số 214 – Nguyễn Trãi 2 – Thị xã Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương
 • Số Smartphone: 0320.3882289
 • Giá giao động từ 250.000VNĐ/phòng/đêm

Star Hotel Hải Dương

 • Vị trí: Số 1 Hồng Châu, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Giá giao động từ: 250.000VNĐ đến 350.000VNĐ/phòng/đêm

Nam Cường Hải Dương Hotel

 • Vị trí: Số 10, Đại Lộ 30/10, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
 • Giá giao động từ: 2.000.000VNĐ đến 2.500.000VNĐ/phòng/đêm

Những món ăn nên thử 

Bánh đậu xanh 

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương10

Bánh Hải Dương ra đời vào những năm đầu của thế kỷ 20. Bánh ở đây luôn có sự khác biệt, độ ngọt béo khó cưỡng. Ngoài vị truyền thống là đậu xanh thì giờ đã có rất nhiều thêm một số vị như: bánh đậu sầu riêng, bánh đậu khoai môn, bánh đậu hạt sen, bánh đậu dừa xiêm ,…

Bánh gai Ninh Giang

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương11

Để làm được một chiếc bánh ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng từ chọn gạo, xay gạo, chọn lá gai, hấp bánh ,… Khi ăn bánh ta sẽ thấy được vị ngọt thanh của bánh, vị ngậy ngậy nhưng lại không thấy ngán, dẻo mịn từ vỏ bánh và xốp mềm của nhân bánh.

Vải Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà là loại vải rất nổi tiếng ở Hải Dương, với vị ngon ngọt tuyệt vời cộng thêm cùi dày hạt nhỏ nên ngày xưa đã được chọn tiến vua.

Tham Quan Chùa Thanh Mai Hải Dương12

Bánh Lòng Kinh Môn

Bánh Lòng được làm từ nguyên liệu này là gạo nếp cái hoa vàng, đường, lạc, vừng và mứt dừa. Những công đoạn chế biến lạc, vừng, dừa được sẵn sàng kỹ lưỡng, cô đường trắng thành mật đều thể hiện sự khéo léo tay nghề của những người làm. Chúng ta sẽ thấy được vị đặc trưng của bánh như: mùi thơm và béo ngậy từ nếp cái hoa vàng đặc sản của Kinh Môn, của lạc, của vừng, vị cay của gừng và vị ngọt vừa phải từ đường, mứt

banh20long

Lưu ý khi đến Chùa Thanh Mai

 1. Đến chùa bạn cũng có thể gửi xe tại chùa, nhờ nhà chùa trông giúp mà không mất phí giữ xe.
 2. Người trong chùa rất nhiệt tình, hướng dẫn khách đến đây tham quan nên bạn tha hồ thoải mái tìm hiểu văn hóa truyền thống, lịch sử tại đây.
 3. Khi du lịch bất kì đâu, đặc điểm là trong chùa Thanh Mai bạn nên ý thức được vấn đề vệ sinh, không xả rác, tránh sử dụng lửa để đề phòng hỏa hoạn.
 4. Nên ăn mặc chỉnh tề, kín đáo và lịch sự khi đến chùa
 5. Thời gian du lịch Hải Dương lý tưởng nhất là vào từ tháng hai cho đến tháng bốn: Đây là mùa lễ hội chính ở Hải Dương, một số địa điểm di tích thu hút đông khách thập phương như chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc ,…Và từ tháng sáu đến tháng bảy: Đây là mùa của vải thiều, hồng xiêm, ổi Thanh Hà, những loại trái cây được ưu thích nhất ở Hải Dương.

Với hệ thống di tích, di sản, hiện vật cổ, cộng với những danh lam thắng cảnh đặc sắc với rừng phong cổ thụ, di tích chùa Thanh Mai ngày càng được khách tham quan thập phương biết tới. Du lịch Hải Dương chúng ta nhớ sắp xếp thời gian của tớ để đến thăm ngôi chùa này nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button