Du lịch Hà Tĩnh

Review Tham Quan Chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh

Chùa Thiên Tường có lịch sử từ thời nhà Trần, là một thắng cảnh đẹp mà du khách đến thăm khi đến Hà Tĩnh sẽ không hối tiếc.

Chùa Thiên Tường ở đâu?

Tọa lạc trên núi Thiên Tượng, thuộc xã Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, chùa Thiên Tường là một trong những danh thắng của xứ Nghệ.

Chùa Thiên Tường là một trong những danh thắng của Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) được mệnh danh là danh thắng Hoan Châu thứ hai, được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng truyền thống năm 2005 là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Khu di tích này nằm ở lưng chừng đỉnh núi Hồng trên quốc lộ 1A thuộc địa phận phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tiếp giáp với ngã ba sông Lam và sông La. Bất cứ ai đi lên phía bắc hoặc phía nam trên đường cao tốc đều có thể nhìn thấy danh lam thắng cảnh này.

Tham quan chùa Thiên Tường ở Hà Tĩnh

Lịch sử chùa Thiên Tường Hà Tĩnh

Chùa được xây dựng vào thời Trần, đầu thế kỷ 19, là một ngôi chùa đẹp ở chốn thôn quê yên tĩnh và trang nghiêm. Năm Ất Dậu 1885, sau biến cố kinh thành Huế, vua Hàm Nghi chạy về Sơn Phong, Hương Khê phát động phong trào Cần Vương, vùng Hồng Lĩnh cũng trở thành nơi hoạt động chống Pháp. Ngôi đền đã bị đốt cháy và phá hủy thành đống đổ nát. Năm 1901, Tổng đốc An Tịnh là Đào Tấn đã cho trùng tu và xây dựng lại ngôi chùa này.

Năm 1901, Tổng đốc An Tịnh là Đào Tấn ra lệnh tái thiết chùa Thiên Tường. Ngày nay, khuôn viên chùa rộng khoảng 150.000 m2, gồm nhiều hạng mục trong khung cảnh hùng vĩ của núi Thiên Tượng.

Tham quan chùa Thiên Tường, Hà Tĩnh 1

Chùa Thiên Tường có thượng điện, tháp Lưu Đức và tháp Thạch Sơn, trong chùa có chuông Đại Hồng chung và nhiều tượng Phật có giá trị nghệ thuật cao… Khuôn viên chùa rộng khoảng 150.000 m2 được giới hạn bởi hai con suối lớn. Suối Bắc và suối Nam), cả hai đều bắt nguồn từ đỉnh Thiên Tượng.

Đường lên chùa được lát đá công phu từng bậc như bậc thang đá từ khối 11 phường Trung Lương lên chùa. Từ chùa nhìn xuống thị xã Hồng Lĩnh và ngã ba nơi tiếp giáp sông Lam và sông La như một bức tranh sông núi linh thiêng của vùng đất xứ Nghệ. Năm 2005, chùa được nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia.

Lễ Hiệp Kỳ Lịch Đại Tổ Khai Sơn, kiến ​​tạo chùa Thiên Tường.

Sáng ngày 06/12/2019 (tức ngày 11/11 năm Kỷ Hợi) tại chùa Thiên Tường, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ húy kỵ Tổ sư Thiện Không Lộ – hiệu Thiên Tổ. tên gọi, niên hiệu cập nhật Lịch đại Tổ sư đã tạo dựng nên chùa Thiên Tường qua các thời đại. Chùa Thiên Tường tọa lạc trên núi Thiên Tượng, thuộc dãy Ngàn Hồng – một trong những ngọn núi đẹp và hùng vĩ nhất xứ Nghệ.

Từ nhiều thế kỷ trước, dãy núi Ngàn Hồng đã được ghi vào nhiều sử sách Việt Nam và gắn liền với bao thăng trầm của lịch sử dân tộc. Với tinh thần “Hịch Thủy Trí Nguyên – Uống nước nhớ nguồn” tưởng nhớ công ơn Tổ sư – người đã có công tạo dựng và khơi nguồn cho ngôi chùa Thiên Tường nổi tiếng, phương pháp này đã có thêm hơn 700 năm với Tổ tiên vĩ đại. các nhà sư qua các thời kỳ trụ trì, tôn tạo.

Với tấm lòng thành kính tưởng nhớ công ơn sâu nặng của các bậc tiền nhân, Đại đức Thích Chánh Thành cùng chư tôn đức Tăng Ni chùa Thiên Tường đã thành kính tổ chức lễ Húy kỵ các bậc Tổ sư vào ngày 11/11. hàng năm. Tham dự và chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Viên Như – Ủy viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.

Tham quan chùa Thiên Tường, Hà Tĩnh 2

Thượng tọa Thích Hạnh Nhẫn – Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Hòa thượng Thích Quảng Nguyện – Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Kinh tế Tài chính GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Đại đức Thích Chánh Thành – Ủy viên thường trực – Trưởng ban văn hóa truyền thống GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh kiêm trưởng ban tổ chức. Đại đức Thích Tâm Phương – Ủy viên thường trực – Trưởng ban nghi lễ GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cùng chư tôn đức quang lâm Hà Tĩnh.

Về phía chính quyền: Ông Phan Quốc Khánh trưởng ban tôn giáo tỉnh, ông Bùi Anh Tuấn phó trưởng ban tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Thanh Hải bí thư thành ủy, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch. UBND thị xã Hồng Lĩnh cùng các đoàn đại biểu Phòng Nội vụ – Ban tôn giáo thị xã, UBND phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh cùng đông đảo bà con phật tử xa gần về tham dự.

Được biết, tháp tổ của chùa Thiên Tường được trùng tu tôn tạo ngôi chùa cổ tổ đã hơn 700 năm, chú là Thiên Không Lộ, hiệu là Thiên Tổ. Ngôi chùa trải qua bao thăng trầm, thăng trầm của lịch sử, theo dòng chảy của thời gian cũng thay đổi và xuống cấp. Năm 2005, con đường lên núi cao được mở để vận chuyển vật liệu xây dựng. Mới được khai quật, ngôi tháp tổ với hài cốt của tổ tiên được đựng trong một chiếc bình sành cổ với ngọc xá lợi nằm trong một hang đá lớn cao hơn cả chùa.

Tham quan chùa Thiên Tường ở Hà Tĩnh 3

Sau đó, các giáo sư sử học ở Bảo tàng tỉnh và các nhà khảo cổ học đã xác định niên đại của các mẫu đá, gạch, chum đựng hài cốt của tổ tiên. Sau này, di cốt của tổ được tôn tạo trên gò cao phía bắc chùa và cũng từ đây vào ngày 11/11, ngày khánh thành tháp tổ để làm lễ húy kỵ của vị Đại Tổ khai sơn tạo Thiên. Chùa Tường.

Tại đây, Đại đức Thích Chánh Thành trưởng ban tổ chức đã đọc lời phát biểu về ý nghĩa lịch sử của chùa Thiên Tường và tri ân các vị Tổ sư qua các thời kỳ một cách thành kính và trang nghiêm nhất. Sau đó, chư tôn đức Tăng, Ni và toàn thể pháp hội chắp tay thành hình búp sen, tụng kinh niệm Phật tưởng nhớ chư Tổ đã khai sơn, tạo dựng nên chùa Thiên Tường.

Lễ húy kỵ, giỗ Tổ Thiền sư Thích Không Lộ đã được ra mắt rất trang nghiêm trên tinh thần tri ân của những người con Phật, tri ân các vị Tổ sư đã có nhiều công khai, minh bạch, xây dựng ngôi chùa. Chùa Thiên Tường trên đỉnh núi Hồng, buổi lễ được gói gọn trong sự trang nghiêm và thành kính nhất của những người tham dự.

Related Articles

Back to top button