Du lịch Lạng Sơn

Khám phá Chùa Tiên – Giếng Tiên ở mảnh đất Chi Lăng

Đất và người Chi Lăng đã đi vào sử sách của dân tộc với những chiến công vẻ vang. Mảnh đất này không chỉ có những văn nhân, hào kiệt mà còn có cả những di tích văn hóa. Một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch ở đây đó là Chùa Tiên – Giếng Tiên. Di tích này là nơi lưu giữ những nét đẹp trong đời sống tinh thần của người dân Xứ Lạng

Đường lên di tích Chùa Tiên – Giếng Tiên

Vị trí của Chùa Tiên – Giếng Tiên

Chùa Tiên – Giếng Tiên hay còn gọi là chùa Song Tiên được lập từ thời Hồng Đức. Ngôi chùa uy nghi, sừng sừng nằm ngang chừng ngọn núi Đại Tượng, ngay trên phố Hoàng Hoa Thám.

Muốn khám phá chùa Song Tiên du khách phải leo hết 64 bậc đá. Lên tới cửa vào động chùa là một khung cảnh non nước hữu tình đập vào mắt du khách. Đưa mắt ra xa du khách có thể ôm trọn vẻ đẹp của mảnh đất Chi Lăng vào lòng.

Khám phá Chùa Tiên – Giếng Tiên

Bước vào trong di tích du khách sẽ bắt gặp những thạch nhũ với những hình thú kỳ thú. Hình tiên ông, con voi, dơi bay… đã làm không gian của di tích trở nên huyền ảo, lung linh.

Du khách tham quan di tích vừa để thưởng ngoạn cảnh đẹp vừa tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc. Trong Chùa Tiên hiện còn lưu giữ 13 bia Ma Nhai của những văn nhân, thi sĩ xưa.

Trên các tấm bia là ghi chép của các văn nhân về những lần tôn tạo di tích. Đây là nguồn sử liệu có giá trị văn hóa nghệ thuật cao. Đặc biệt trong số văn bia có bài “Trấn doanh bát cảnh” của đô đốc Ngô Thì Sỹ. Bài thơ đã ca ngợi vẻ đẹp mà Mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất xứ Lạng.

Giếng Tiên – nơi gắn liền với truyền thuyết về Tiên ông

Đến Chùa Tiên – Giếng Tiên du khách sẽ được nghe rất nhiều truyền thuyết về di tích này. Trong đó phổ biến hơn cả là huyền thoại về Tiên ông và Giếng Tiên.

Năm đó xứ Lạng hạn hán đến nỗi dòng sông Kỳ Cùng cũng cạn nước. Ruộng đồng xơ xác, đất đai nứt nẻ, cây cối chết khô héo. Những người dân làng Phia Luông không còn một giọt nước để sinh hoạt.

Một ngày nọ, lũ trẻ chăn trâu trong làng gặp một ông cụ xin ăn. Lũ trẻ vui vẻ chia phần cho cụ nhưng thành thật rằng chúng chỉ có cơm chứ không có nước.

Cảm động trước tấm lòng của lũ trẻ, nhận cơm xong cụ liền giẫm bàn chân xuống tảng đá lớn. Ngay lập tức một dòng nước phun ra. Nguồn nước trong vắt không bao giờ cạn đã giúp dân làng vượt qua hạn hán. Từ đó về sau người dân gọi đây là Giếng Tiên.

Di tích là nơi kết hợp thờ tự Phật, Thánh và Hưng Đạo Vương. Gian chính giữa thờ chư Phật và Bồ tát là những vị luôn thấu hiểu nỗi ai oán của chúng sinh.

Bên phải là cung thờ Thánh Mẫu, người đã che chở, bảo trợ cho nhân dân. Bên trái là cung thờ Đức Thánh Trần, người đã có công với đất nước.

Việc thờ tự ở di tích thể hiện nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của nhân dân Chi Lăng. Đây là nơi con người tìm về với cõi Phật, cõi Thánh linh thiêng. Cùng nhau thắp nén hương thơm để gửi gắm những ước mơ, nguyện vọng tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

Lễ hội Chùa Tiên

Chùa Tiên – Giếng Tiên gắn với truyền thuyết về Tiên ông cho dân nước để sinh hoạt. Để tri ân Tiên ông người dân đã lập miếu thờ và tôn thành thân Nông. Hằng năm cứ vào ngày 18 tháng giêng Âm lịch, nhân dân lại mở lễ hội cúng thần Nông.

Như vậy lễ hội ở Chùa Tiên – Giếng Tiên xuất phát từ tín ngưỡng thờ nguồn nước. Đây là một trong những ngày hội được tổ chức rất đông vui, nhộn nhịp. Trở thành một nếp sống văn hóa không thể thiếu của người dân xứ Lạng.

Lễ hội gồm hai phần là phần lễ và phần hội. Về phần lễ sẽ có những nghi thức lễ tế tri ân vị thần đã chở che cho nhân dân. Đồng thời là dịp để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Đây cũng là dịp để nhân dân cầu tài, cầu lộc.

Những lễ vật dâng lên Thánh thần đầy đủ hương hoa, rượu…nhưng không được dâng lợn quay. Đây là điều khác biệt so với những đồ dâng cúng ở các lễ hội khác.

Lễ hội Chùa Tiên

Sau phần lễ, du khách sẽ sống trong không khí náo nhiệt, tưng bừng của những trò chơi. Được chiêm ngưỡng những màn múa lân, múa sư tử, cùng trải nghiệm một số trò chơi dân gian thú vị.

Đến với Chùa Tiên vào dịp này, du khách sẽ kích thích nguồn năng lượng sống cho bản thân bao nhiêu bộn bề, lo âu của cuộc sống đều tan biến nhường chỗ cho sự nô nức, phấn khởi.

Lễ hội không chỉ là dịp du xuân mà còn mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho con người. Tham gia lễ hội, du khách sẽ có cơ hội thỏa mãn đời sống tâm linh của bản thân. Thực hiện những nghi thức như hành hương, hành lễ để cầu mong một năm mới tốt lành.

Di tích Chùa Tiên – Giếng Tiên là một địa điểm du lịch hấp dẫn của xứ Lạng. Du khách thập phương tấm tắc khen ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và những nét độc đáo của di tích. Nếu du lịch Lạng Sơn, hãy một lần ghé thăm nơi này để tâm hồn được thảnh thơi, thanh tịnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button