Du lịch Bắc Ninh

Chùa Tiêu (Thiên Tâm)

Chùa Tiêu (Thiện Tâm)

Dọc quốc lộ 1A Hà Nội – Lạng Sơn, ai đã từng đi đâu mà chưa một lần ghé thăm chùa Tiêu thì quả là đáng tiếc. Những trở ngại về địa lý hay thời gian hạn hẹp nhưng với một chút dũng khí và quyết tâm vượt qua những ngại ngùng trong lòng, bạn sẽ đến được với chùa Tiêu. Chùa Tiêu có tên là chùa Thiên Tâm hay còn gọi là Tiêu Sơn Tự, nằm ở lưng chừng núi Tiêu. Nay thuộc xã Tương Giang – huyện Tiên Sơn – tỉnh Bắc Ninh.

Về chùa Tiêu (Thiện Tâm)

Chùa Tiêu (Thiện Tâm)

 

 

Đường đến chùa

Cảnh chùa

Bến chùa

Tên gọi thông thường: Chùa Tiêu Sơn

Chùa thường gọi là chùa Tiêu, trước đây có tên là chùa Lục Tổ, tọa lạc trên sườn núi Tiêu, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 20km về phía Bắc theo quốc lộ 1A. ĐT: (0241) 833946. Ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được xây dựng từ thời Lý. Chùa là nơi tu hành và hoằng pháp của nhiều vị cao tăng thời Lý như Thiền sư Vạn Hạnh. Tại chùa có tấm bia đá cao 0,68m, rộng 0,40m khắc bốn chữ “Lý gia linh thạch”. Từ điển Di tích Văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993) giới thiệu chùa này do thiền sư Vạn Hạnh trụ trì và cũng là nơi sinh của vua Lý Thái Tổ. Sử xưa kể rằng ở Viện Cam Tuyền, chùa Thiên Tâm, có một con chó đẻ con màu trắng, có đốm đen hình hai chữ “Thiên tử”, tương truyền rằng vua Lý. Thái Tổ sinh năm Giáp Tuất lên làm vua.

Ngôi đền đã được tu bổ nhiều lần. Cổng chùa hiện nay được xây dựng vào năm 1986.

Mặt tiền chùa

Chùa tam quan

Tháp Viên Tuệ

Vườn tháp

Ngôi chùa xưa còn lưu giữ bản in cuốn “Thiên Uyên Tạp Anh”, tác phẩm ghi chép về các danh nhân Việt Nam có giá trị về văn học, lịch sử, triết học.

Đặc biệt, chùa còn lưu giữ ngôi mộ tháp và nhục thân của Thiền sư Như Trí, viên tịch năm Quý Mão (1723), người có công in bộ sách Thiên Uyển tuyển tập. Ngày 5 tháng 3 năm 2004, thi thể của ông đã được PGS.TS. GS.TSKH Nguyễn Lân Cường được di chuyển về chùa Duệ Khánh, xã Nội Duệ (Bắc Ninh) để thực hiện dự án trùng tu, bảo tồn. Công trình được hoàn thành vào ngày 26 tháng 9 năm 2004. Khi cải tạo, các quy trình quấn vải, bó, cắt, lót, kiểm tra, được thể hiện đầy đủ và cẩn thận với 13 lớp sơn và tráng bạc. Tượng gốc nặng 34kg, cao ngồi 78,5cm được đặt trong nhà Tổ trong khám mạ vàng bằng hộp kính kín dày 10mm, chứa đầy khí ni-tơ để bảo vệ.

 

Related Articles

Back to top button