Du lịch Hải Dương

Chùa Trông (Ninh Giang – Hải Dương): Một điểm tâm linh độc đáo

Theo sử sách, chùa được xây dựng vào những năm 80 của thế kỷ XI, thời vua Lý Nhân Tông (1010-1225) và được trùng tu, tôn tạo vào thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18).

Ngôi chùa tọa lạc trên diện tích gần 8.000m2, được xây dựng theo quy hoạch “nội công, ngoại quốc” gồm nhiều hạng mục khác nhau. Từ ngoài vào trong có: Ao rối rộng hơn 800m2, cổng Tam quan cao 19m, gồm 2 cổng lớn (cổng Đông và cổng Tây).

Nhìn chung, ngôi Tam Bảo đang được trùng tu.

Nối giữa hai cổng là cổng tam quan, ngay sau tam quan là sân rộng, đến Tuần phủ, nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Tổ và điện thờ Minh Không thiền sư Nguyễn Chí Thanh, a đại thần thời Lý với công lao to lớn. chữa bệnh cho vua và được vua phong là “Quốc sư triều Lý”. Do có nhiều đóng góp cho đất nước và Phật giáo, sau khi Minh Không thiền sư mất, triều đình đã xuống chiếu kiến ​​lập ngôi chùa gọi là chùa Trong ngày nay.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian nhưng đến nay chùa Trung vẫn giữ được những đường nét kiến ​​trúc độc đáo, tinh xảo, từ cổng Tam quan, nhà Mẹ, nhà Tăng cho đến đình chùa Minh Không thiền sư. Các bức tượng Phật, họa tiết, trang trí và chữ khắc đều do những người thợ thủ công lành nghề xây dựng từ hàng trăm năm trước. Trải qua nhiều thế kỷ, những hiện vật trong di tích vẫn rất trường tồn với thời gian.

Với giá trị nghệ thuật và lịch sử, chùa Trung là một ngôi chùa lớn có tầm ảnh hưởng trong đời sống tâm linh và phật tử nơi đây. Sau khi giành được chính quyền vào tháng 8 năm 1945, tại chùa Trung đã phát động phong trào ủng hộ kháng chiến trong tăng ni, phật tử.

Chùa Trong còn là nơi đặt cơ quan đầu não của Việt Minh, nơi giam giữ cán bộ cách mạng, hội họp của nhiều đoàn thể kháng chiến trong xã, trong huyện. Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, chùa Trong đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích, hàng năm nhân dân địa phương ngoài việc chăm lo tôn tạo, bảo tồn còn tổ chức tốt lễ hội truyền thống, từ ngày 15 đến 30 tháng 3 âm lịch.

Với cương vị là Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ninh Giang, đồng thời là trụ trì chùa Trong, nhiều năm qua Đại đức Thích Hạnh Viên đã rất tâm huyết gìn giữ và phát huy các giá trị của khu di tích này.

Không chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ được Giáo hội giao phó, Thượng tọa còn là người rất tâm huyết với mọi phong trào của huyện, xã. Hòa thượng đã cùng nhân dân địa phương làm nhiều công tác từ thiện với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Hàng năm, sư tổ chức nhiều sự kiện từ thiện như tặng xe lăn, tặng đài cho người tàn tật, quà tết cho hộ khó khăn, xây nhà tình nghĩa. Công tác khuyến học, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới …

Những hoạt động này có hiệu ứng rất tốt và tạo được hiệu ứng gợn sóng trong nhân dân. Ông đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương sau 15 năm tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cùng nhiều những khu vực khác. các phần thưởng cao quý khác do tỉnh, huyện trao tặng.

Mỗi độ xuân về, Hòa thượng Hạnh Viên cùng nhân dân tổ chức lễ hội truyền thống chùa Trong gồm lễ rước nước (15/3), lễ xuất Đông nhập Tây (20/3) và tế Thánh. trời (26/3). Ngoài phần lễ, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nhiều trò diễn dân gian hấp dẫn như múa rối nước, đấu vật, hát chèo, múa đèn hoa đăng, đu quay, cầu kiều, chọi gà, cờ tướng.

Lễ hội chùa Trung mang đậm nét văn hóa truyền thống của làng quê Việt Nam. Đây cũng là dịp để mọi người có cơ hội giao lưu, đoàn kết cộng đồng, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa. Một hoạt động hết sức thiêng liêng và ý nghĩa là năm 2017, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chùa đang trùng tu Tam bảo, dự kiến ​​hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Một số công trình khác cũng nằm trong quy hoạch cải tạo, sửa chữa để tạo thành một tổng thể quy mô lớn, kiến ​​trúc hiện đại, đồng thời bảo tồn các giá trị truyền thống. Vì vậy, cán bộ và nhân dân xã Hưng Long cùng với Đại đức Hạnh Viên rất mong nhận được những tấm lòng hảo tâm của bà con Phật tử gần xa đóng góp công sức để công trình nhanh chóng được hoàn thành, thỏa lòng mong mỏi của bà con.

Related Articles

Back to top button