Du lịch Hải Dương

Chùa Tư Phúc huyện Chí Linh

Chùa thường gọi là chùa Côn Sơn, chùa Hun, thuộc xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Chùa được xây dựng từ thời Lý. Thời Trần, các vị vua thường đến chùa để lễ bái.

Theo Từ điển Di tích Văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993), sau khi xuất gia, Trần Nhân Tông cũng đến đây tu thiền. Năm 1329, Thiền sư Pháp Loa cho xây dựng chùa Hộ Thiên, Chân Lạp. Sau đó, thiền sư Huyền Quang từ chùa Vân Yên (Yên Tử) về trụ trì. Chùa được coi là nhà tổ của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử.

Khi Huyền Quang mất (1334), vua Trần Minh Tông đã dâng 10 lượng vàng để xây tháp thờ xá lợi của Ngài ở lưng chừng núi Côn Sơn (còn gọi là núi Kỳ Lân). Phật điện được bài trí với không gian thoáng đãng và tôn nghiêm. Trước chùa có tấm bia khắc 3 chữ “Thanh Hư Động” là bút tích của vua Trần Nghệ Tông (1322 – 1395) và tấm bia do Chiêu Dương Nguyễn Đức Minh soạn năm 1607 ghi việc trùng tu chùa đầu thế kỷ 17 do hoàng đế thực hiện. Thượng tọa Thích Pháp Nhẫn thực hiện. Chùa được trùng tu vào năm 1995. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.
Dulichgo

Chùa tọa lạc dưới chân núi Côn Sơn, phía Đông huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, gần làng Chi Ngọ, quê hương của gia đình văn hóa Nguyễn Trãi. Chùa hiện nay được xây dựng theo kiểu chữ Công, ngói mũi hài và đài sen đá là di vật thời Trần.

Theo sách Hải Đường – Di tích và Danh thắng (1999), chùa xưa có 83 gian, có tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay, đài Cửu Phẩm Liên Hoa gồm 385 pho tượng. Nhà tổ thờ tượng Trúc Lâm Tam Tổ và tượng Trần Nguyên Đán.

Từ thời nhà Trần (1225-1400), chùa là nơi tu luyện của Trạng nguyên Lý Đạo Tài, pháp danh Huyền Quang, khi về ở ẩn. Nguyễn Trãi khi về hưu được phong là Hiến sát chùa Côn Sơn cùng phu nhân là Trần Phu Nhân trông coi, mở mang. Chùa Phật. Trong chùa còn có hệ thống tượng Phật. Trong đó có tượng Di Đà Tam Tôn cao 1m43, tượng Trúc Lâm Tam Tổ tức Trần Nhân Tông, tượng tổ sư Huyền Quang, tượng Trần Nguyên Đán và các phu nhân. Trước đây có tượng Nguyễn Trãi và Trần Phú nhưng đến năm 1954 thì bị phá bỏ.
Dulich

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button