Du lịch An Giang

Vãn cảnh Chùa Vạn Linh trên Núi Cấm – An Giang

Núi Cấm – An Giang là điểm đến hấp dẫn luôn thu hút lượng lớn du khách leo núi tham quan bởi phong cảnh thiên nhiên hữu tình và nhiều ngôi chùa đẹp, linh thiêng. Trong đó không thể không kể đến chùa Vạn Linh. Đến đây, du khách có thể thư thái với tiếng kinh vang vọng, thư thái ngắm cảnh chùa trên núi cao… Bên cạnh đó, du khách còn được tận hưởng không khí mát mẻ, thưởng ngoạn cảnh sắc huyền ảo tại những vồ, những điện gắn liền với nhiều các giai đoạn. Huyền thoại núi Cấm.

Khu du lịch núi Cấm

Với lối kiến ​​trúc độc đáo, nổi bật với khuôn viên rộng, thoáng mát… chùa Vạn Linh tọa lạc tại ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên đã trở thành biểu tượng của núi Cấm. Đến An Giang du lịch, muốn viếng chùa Vạn Linh bạn có thể đi xe ôm hoặc cáp treo.

Cáp treo núi Cấm

Trước đây, chùa Vạn Linh còn có tên là chùa Lá, với kiến ​​trúc xây dựng ban đầu chỉ là một ngôi nhà gỗ lợp tranh, được khánh thành vào năm 1927, thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 40, đệ tử của cụ Hầu. Sư cô Phi Lai Thích Chí Thiện. Nhờ ân đức cũng như tài năng chữa bệnh của Hòa thượng Thích Thiện Quang đã cứu giúp người bệnh, Phật tử và người dân không ngừng đồn thổi. Kể từ đó, ngày càng chào đón nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Toàn cảnh chùa Vạn Linh

Năm 1941, La Am La được trùng tu và xây dựng thành chùa Lá – Vạn Linh. Ngày 26 tháng 11 năm 1953, Hòa thượng Thích Thiện Quang viên tịch. Rồi cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước diễn ra, chùa Lá – Vạn Linh bị bom đạn tàn phá. Năm 1976, ngôi chùa mới được trùng tu.

Chùa Vạn Linh hay còn gọi là chùa Lá

Năm 1994, Hòa thượng Thích Trí Tịnh (đệ tử của Hòa thượng Thích Thiện Quang), lúc đó là đương kim Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, đã tiếp quản việc xây dựng chùa Lá – Vạn Linh. trên diện tích khoảng 6 ha. Đại đức Thích Hoằng Trí được giao nhiệm vụ trực tiếp giám sát công trình chùa Lá – Vạn Linh nằm trên độ cao 600 mét với các hạng mục: chánh điện, nhà tổ, bảo tháp, tổ đường, lầu chuông, tháp tổ …

Cảnh đẹp tựa chốn bồng lai

Chùa Vạn Linh có vị trí vô cùng đặc biệt, tựa lưng vào sườn đồi Bồ Hồng (đỉnh núi Cấm cao nhất 716m), mặt hướng ra hồ Thủy Liêm, khuôn viên trồng nhiều hoa, cây cảnh…. vững chãi và uy nghi. , không gian thoáng đãng, giao hòa, gần gũi với thiên nhiên.

Tựa lưng vào sườn đồi Bồ Hồng, hướng ra Hồ Thủy Liêm

Gian chính của chánh điện là nơi đặt những pho tượng Phật dát vàng lộng lẫy giữa khung cảnh trang nghiêm, trầm tư, phong trần, tạo ấn tượng thẩm mỹ giữa khung cảnh bình dị của núi rừng.

Nguồn điện chính

Điện thờ Phật được bài trí trang nghiêm, chính giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca đang ngồi thiền. Tượng bằng đá nguyên khối, nặng 2 tấn do điêu khắc gia Hoàng Hữu thực hiện năm 1997. Việc vận chuyển tượng lên núi lúc đó chỉ là đường rừng, là cả một sự kiên trì và sáng tạo của nhà chùa. Hai bên tượng Phật có hai bức phù điêu bằng đá của Bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng Vương do Phật tử Diệu Nghĩa (Úc) hiến tặng vào năm 1996. Phía trước Phật điện có hai bức phù điêu bằng đá của Hộ Pháp và Tiêu Diện. Ở gian sau, Tổ sư Đạt Ma cũng là một bức phù điêu bằng đá.

Chính điện thờ Phật Thích Ca

Có rất nhiều bảo tháp ở sân trước của chùa. Trong đó có: Bảo tháp nhà sư Thích Thiện Quang 3 tầng, tháp chuông bát giác 2 tầng, tầng trên đặt tượng Phật A Di Đà, tầng trệt đặt tượng Bồ tát Quán Thế Âm. bằng đá nguyên khối, đồng thời trong tháp này còn treo một quả đại hồng chung nặng 1,2 tấn.

Bảo tháp Hòa thượng Thích Thiện Quang

Tháp chuông

Trong số các bảo tháp, nổi bật nhất là Quan Âm Bảo cát tường cao 40m, được xây dựng theo kiến ​​trúc mô hình của Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ, gồm 7 tầng (không kể tầng trệt và tầng mái) thờ nhiều vị Phật. Các vị Bồ tát được tạc bằng đá quý. Tầng trên cùng thờ xá lợi Phật, tầng 7 thờ Quan Thế Âm Bồ tát, tầng 6 thờ Bồ tát Quán Thế Âm tượng trưng cho lòng đại bi, tầng 5 thờ Đại Thế Chí Bồ tát, tượng trưng cho sức mạnh to lớn. Tầng 4 thờ Văn Thù Bồ tát tượng trưng cho trí tuệ lớn, tầng 3 thờ Phổ Hiền Bồ tát tượng trưng cho đại đức, tầng 2 thờ Địa Tạng Vương Bồ tát tượng trưng cho đại nguyện, tầng 1 thờ Bồ tát Di Lặc tượng trưng cho đại đức. Ở tầng trệt có tượng Quán Thế Âm Bồ tát để phật tử và khách hành hương chiêm bái.

Bảo vật cát tường Quan Âm

Ngoài ra, trong khuôn viên còn có một số công trình khác được xây dựng như: Niệm Phật đường, nhà cho Tăng Ni tu học, giảng đường, nhà khách, hội trường, nhà bếp, vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh). ), tượng sáp Hòa thượng Thích Trí Tịnh…

Vườn Lâm Tỳ Ni

Toàn cảnh tạo nên một khung cảnh thơ mộng, hài hòa giữa kiến ​​trúc tôn giáo và cảnh sắc thiên nhiên. Chùa Vạn Linh hiện lên uy nghi, trang nghiêm, xứng tầm trở thành trung tâm hành hương và trở thành điểm du lịch hấp dẫn của vùng đất An Giang.

Chùa Vạn Linh rực rỡ về đêm

Là điểm đến hấp dẫn du khách đến tham quan, chiêm bái

Du khách đến thăm chùa Vạn Linh An Giang cần lưu ý một số điều sau:

– Ngoài các ngày lễ lớn của Phật giáo, chùa Vạn Linh tổ chức lễ giỗ Hòa thượng Khai Sơn (Thích Thiện Quang) vào ngày 23 và 24 tháng 11 (âm lịch) hàng năm. Ngày lễ này được tổ chức rất long trọng và tôn kính. Du khách có thể kết hợp đi du lịch núi Cấm và vãn cảnh chùa vào dịp lễ này để trải nghiệm không khí đông vui, nhộn nhịp nơi đây.

– Gần chùa Vạn Linh có chùa Phật Lớn nổi tiếng vùng Bảy Núi. Chùa Phật Lớn nằm trên một đỉnh núi Cấm khác. Ngôi chùa có tượng Phật Di Lặc đã được kỷ lục Guiness thế giới công nhận là “Tượng Phật trên đỉnh núi cao nhất Châu Á”. Tượng Phật Di Lặc ở đây cao 33,6m. Sau khi tham quan chùa Vạn Linh, du khách có thể đến chùa Phật Lớn khá thuận tiện.

– Du khách có thể ở các nhà nghỉ xung quanh chùa Vạn Linh và chùa Phật Lớn. Món ăn đặc sản ở đây là bánh xèo rau rừng.

Related Articles

Back to top button