Du lịch Trà Vinh

Cồn nghêu Trà Vinh

Cồn Nghêu Trà Vinh

Ở Trà Vinh là cồn cát chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống, khi thủy triều lên, toàn bộ cồn cát chìm trong biển nước. Có tên như vậy bởi ngao ở đây nhiều vô kể, được mệnh danh là “mỏ ngao” của vùng đất này, và dần được du khách biết đến bởi những trải nghiệm thú vị.

Giới thiệu về Cồn Nghêu Trà Vinh

Khi đi qua cù lao Long Hòa (huyện Châu Thành, Trà Vinh), sông Cổ Chiên tách ra làm hai cửa ra biển. Cửa trên đi qua Khâu Băng, thuộc huyện Thạnh Phú, Bến Tre. Cửa dưới cắt ngang Bến Đáy, trên bản đồ hành chính gọi là cửa Cung Hầu, thuộc huyện Cầu Ngang, Trà Vinh.

– Trên đường xuôi ra biển, phù sa cuối dòng Cổ Chiên lắng đọng tạo thành các cồn phù sa như cồn Cò, cồn Phụng, cồn Lát … và đến cửa Cung Hầu hình thành nên cù lao Ngao Trà Vinh, một bãi cát. cồn cát trộn bùn, nổi lên trong những thập kỷ gần đây và dần được biết đến nhiều hơn.

– Đặc biệt, khi thủy triều lên, toàn bộ Cồn chìm trong biển nước, nhưng khi nước xuống, hàng trăm ha bãi cát nổi lên trong nắng gió. Người dân Mỹ Long tận dụng cồn cát độc đáo này làm bãi nuôi ngao cho năng suất cao, sản lượng lớn, được mệnh danh là “mỏ ngao” của tỉnh Trà Vinh.

Ốc đảo Cồn Nghệ Trà Vinh nằm cách bờ biển Mỹ Long Nam chỉ vài km. Ngành du lịch tỉnh đã đưa nơi đây vào quy hoạch phát triển và đang kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào đây. Trên cồn có một số căng tin, nhà nghỉ được cất cao hơn mực nước biển để bước đầu phục vụ du khách.

– Đến với cù lao Ngao Trà Vinh, bạn có thể cùng người dân địa phương tham gia hành trình săn nghêu thú vị, tự tay nhặt nghêu ngay dưới bãi cát, đem về luộc và thưởng thức hương vị thơm ngon của nghêu. thịt nghêu ăn ngay, hoặc tự do mua về làm quà với giá cực rẻ.

Người dân cho biết, quy luật khai thác ngao phụ thuộc vào con nước ròng, vì khi nước rút mạnh, Cồn Nghệ Trà Vinh sẽ cạn nước. Mỗi tháng âm lịch có hai đợt: đợt 1 từ ngày 15-21, đợt 2 từ ngày 29-5 của tháng sau. Lúc này sẽ thu hoạch nghêu vào đầu con nước rút và kết thúc khi con nước lớn.

Khoảng 4 giờ chiều, khoảng 50-60 ngư dân gồm nam, nữ, người già, thậm chí cả trẻ em cũng theo bố mẹ ra khơi. Họ tấp nập mang theo thúng, vại, xô, thau, can, thúng, “gạo thổi cơm chung” rồi cuốc bộ khoảng 500m đến nơi có vài chiếc ghe đang chờ sẵn để bắt đầu chuyến đi bắt ngao.

Thuyền đi dọc theo dòng Cổ Chiên khoảng 15 phút thì chầm chậm dừng lại giữa biển trời bao la, nghĩa là Cồn nằm ẩn mình dưới làn nước phù sa chừng 2m khiến ai lần đầu tham gia cũng phải thót tim. không thể không ngạc nhiên. Ngư dân rành lạch, biết Cồn Ngầm ở đâu, chỉ cần cắm sào thăm dò là biết phải đợi nước rút bao lâu mới có thể xuống bắt nghêu, thường khoảng 1-. 2 giờ. Sở dĩ thuyền phải đến cồn khi nước dâng cao để không mắc cạn dọc đường.

Thời tiết xâm thực, nước chỉ ngập ngang thắt lưng, mọi người xuống ngâm mình dưới nước bắt nghêu bằng rổ, rá. Vài tiếng đồng hồ trôi qua, con nước rút xuống lộ ra cồn cát rộng lớn, họ ngồi thụp xuống bùn cát để có thể bắt cùng lúc 5 – 7 con nghêu. Mọi người tranh thủ vừa thu gom ngao vừa trò chuyện rôm rả, tiếng hàng nghìn con ngao rơi vào can nhựa, thùng thiếc …

Về đêm, bãi ngao vắng tiếng cười, vì sau cả buổi ai cũng mệt mỏi, lạnh gáy. ngày ngâm mình trong nước. Những ánh đèn chuyển động theo từng bước chân của con người, quét những tia ngang dọc trên mặt bùn bóng loáng, Cồn Nghêu Trà Vinh như thu nhỏ lại trong đêm. Công việc cứ tiếp tục đến nửa đêm thì nước lớn mới ngừng. Sau khi cân, đếm số lượng nghêu, mọi người trở lại thuyền mắc cạn, nghỉ ngơi chờ nước lên mới trở về.

Khi thuyền bắt đầu nổi, máy nổ ngay lập tức, chỉ thẳng vào làng chài. Một lúc sau nghe tiếng chó sủa, về đến nhà cũng đã hơn một giờ. Cuộc sống mưu sinh của cư dân miền biển vất vả, đáng nể, chỉ trong một đêm đã thu hoạch được vài tấn ngao.

Cồn Nghêu Trà Vinh - cào nghêu bằng cây rọ

Cồn Nghêu Trà Vinh – cào nghêu bằng rọ

Cồn Nghêu Trà Vinh - phân loại nghêu

Cồn Nghê Trà Vinh – phân loại nghêu

Cồn Nghêu Trà Vinh - bắt nghêu đêm

Cồn Nghệ Trà Vinh – bắt nghêu đêm

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button