Du lịch Long An

Công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc

Tái hiện hình ảnh cây cầu chở thương binh trong kháng chiến. Ảnh: A. Nguyệt

Tái hiện hình ảnh cây cầu chở thương binh trong kháng chiến. Ảnh: A. Nguyệt

Đây là một trong những công trình lịch sử văn hóa có quy mô lớn của tỉnh Long An, giới thiệu khái quát về cuộc chiến đấu giành độc lập của quân và dân Long An (tọa lạc tại phường 5, TP.Tân An). Đến với nơi đây, du khách không chỉ có cơ hội hiểu thêm về vùng đất, con người Long An mà còn được “thấm” thêm về giá trị lịch sử của cuộc đấu tranh hòa bình giành độc lập của các thế hệ cha anh đi trước.

Công viên tượng đài được xây dựng trên diện tích 6 ha, tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng (xây dựng năm 2004). Công trình có 2 hạng mục chính: Công viên – tượng đài và Nhà trưng bày truyền thống với 8 chủ đề về Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc”.

Trong số những hiện vật mô tả quá trình chiến đấu của quân và dân Long An, có nhiều nét tương đồng với lịch sử đấu tranh của tỉnh Bến Tre. Điển hình là việc tái hiện hình ảnh người dân dùng thuyền đưa bộ đội qua sông đánh giặc với hình ảnh rừng dừa bạt ngàn đêm đêm hay hình ảnh xe cứu thương bộ đội… Đặc biệt là phần tái hiện. Sự kiện công dân tuyến đường sắt Long An làm “cầu dân sinh” chở thương binh đã gây ấn tượng mạnh với du khách. Theo lời người kể, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phong trào dân vận ở Long An phát triển rất mạnh. Lực lượng chữa cháy công cộng đa số là nữ. Do địch đánh phá ác liệt, trước yêu cầu khẩn cấp vận chuyển thương binh về nơi điều trị, công nhân hỏa xa đã dùng vai làm bệ đỡ làm cầu nối vận chuyển thương binh. Đây cũng là minh chứng cho tình đoàn kết, gắn bó của quân và dân Long An, góp phần khẳng định truyền thống trung thành, kiên cường, toàn dân đánh giặc.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, tháng 3 năm 1976, tỉnh Long An hợp nhất với tỉnh Kiến Tường và lấy tên chung là tỉnh Long An. Trong thời kỳ xây dựng đất nước sau khi thống nhất đất nước, nhiều người con ưu tú của Long An đã giữ các chức vụ cao cấp quan trọng của Đảng như: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, đồng chí Trương Tấn Sang, đồng chí Trương Hòa Bình …


Tại khu vực Phòng trưng bày truyền thống cũng giới thiệu Văn bia truyền thống của tỉnh Long An do Giáo sư Vũ Khiêu biên soạn. Trong đó, có đoạn “… Hơn ba vạn tấm gương liệt sĩ: liều mình giữa hiểm nguy / Hơn bốn nghìn bà mẹ anh hùng: gửi gắm khúc ruột nơi ác liệt / Xứng danh” hạt giống đỏ ” : đến Châu Văn Liêm, Nguyễn Thị Bảy, Võ Văn Tần, Bùi Văn Khánh, Nguyễn Văn Minh / Người Long An nổi tiếng: đến Nguyễn Văn Tiếp, Trương Văn Bản, Nguyễn Hữu Thọ, Trần Văn Giàu, Lê Văn Kiệt. .. trừ đế quốc: anh dũng biết bao / Đánh thắng thực dân: bao anh hùng dũng cảm … Nay xây dựng cả tỉnh: Thề thu phục vạn dân làm chủ / Đạp cùng thử thách, vươn tới tương lai / Rạng rỡ ngày mai, tiếp bước lịch sử tươi đẹp ”.

Từ màn tái hiện lịch sử, khách mời đã phần nào cảm nhận được tinh thần đoàn kết, gắn bó, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cả thời chiến và thời bình là điều cốt lõi đã giúp Long An giành thắng lợi và thành công. qua các thời kỳ.

Related Articles

Back to top button