Du lịch Hậu Giang

Review Tham Quan Công Viên Xà No Hậu Giang ở đâu,kiến Trúc,lịch Sử 2022

Công viên Xà No ở đâu?

Kênh truyền hình Vòi phun được mệnh danh là con đường lúa gạo của vùng Tây nam cho giá trị thương mại của tôi. Xây dựng trên bờ kè kênh xáng Xà No, công viên Vòi phun cũng có thể coi là một trong những công viên dài nhất cả nước, có giá trị thẩm mỹ cao, thu hút nhiều du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Vị trí: xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang

Kiến trúc Công viên Xà No Hậu Giang

Nền công viên được lát gạch vỉa hè, khuôn viên trồng nhiều cây xanh như cau đỏ Java, dừa cảnh Philippine, hoa ban, hoàng hậu, liễu đỏ, bằng lăng… kết hợp với các tác phẩm điêu khắc đá trắng tạo nên sự hài hòa. với dòng kênh.

Vào ban đêm, hệ thống đèn chiếu sáng của công viên được bật lên khiến cả công viên trở nên rực rỡ và nhiều màu sắc. Công viên Vòi phun Với vẻ đẹp độc đáo, khiến ai nhìn vào cũng phải ngỡ ngàng, nơi đây đang là một trong những địa điểm du lịch Hậu Giang được yêu thích nhất.

Tham quan Công viên Xà No Hậu Giang

Khi Vị Thanh còn tỉnh Cần Thơ, doanh nghiệp “mặt tiền” chỉ là hai bờ đất với những căn nhà lụp xụp. Nhưng rồi như “nàng tiên ngủ trong rừng”, kênh xáng Xà No được “chàng hoàng tử Hậu Giang” đánh thức khiến ai cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của nó. Thật vậy, đứng bên bờ kênh. Xà No trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, không ai không xuýt xoa khen ngợi vẻ đẹp và tính thẩm mỹ của nó.

2. kenh-xa-no_hau-giang

Bờ kè dài khoảng 20 km chạy dọc theo con kênh qua TP. Vi Thanh và huyện Vị Thủy, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang này đã “hớp hồn” du khách phương xa không phải bởi sự kiên cố, kiên cố của bờ kè xi măng cốt thép, mà còn bởi tính thẩm mỹ, ở đoạn thuộc địa phận Vị Thanh. khu vực thành phố.

Công viên Xà No là một trong những khu du lịch nổi tiếng ở Hậu Giang, được xây dựng bên dòng sông đẹp, cách bài trí đẹp mắt, công viên là địa điểm vui chơi, sinh hoạt yêu thích của dân phượt. .

3. kenh-xa-no_hau-giang

Phía trên bờ kè là công viên lát gạch vỉa hè với hệ thống cây xanh thoáng mát, đèn ngủ đẹp mắt, chiếu sáng công viên. Đáng chú ý là trong công viên này “ẩn chứa” nhiều bức tượng hiện đại, có giá trị thẩm mỹ cao. Đó là lý do vì sao công viên bờ kè kênh xáng Xà No ở thành phố Vị Thanh là nơi thư giãn, vui chơi, giải trí của nhiều tầng lớp thị dân.

Giá trị đó đã thành hiện thực khi công trình kè kênh xáng Xà No được tỉnh Hậu Giang chọn là một trong những công trình nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, với Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ I. .

4. kenh-xa-no_hau-giang

Bởi kênh xáng Xà No là tuyến giao thông thủy huyết mạch, “con đường lúa gạo” của tỉnh Hậu giangcủa cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hai ngày một ngày, nước chảy mạnh, nhưng khủng khiếp Vòi phun luôn là “con nước lớn”, giúp thành phố trẻ Hơnh ngày càng trở nên đẹp hơn, là một điểm du lịch khá hấp dẫn thu hút du khách phương xa. Quay ngược lại 100 năm trước, khi kênh xáng Xà No chưa ra đời, theo dòng kênh hiện nay chỉ là một vùng đất hoang vu, làng xóm thưa thớt, người dân sống tạm bợ, nghèo nàn, thất học.

Nhận thấy vùng đất màu mỡ này sẽ mang lại giá trị thương mại cao, để khai thác tài nguyên, người Pháp đã tiến hành khai quật. Nhà văn Sơn Nam trong cuốn “Tìm hiểu đất Hậu Giang” cho biết việc khai quật ở miền Tây Nam Bộ bắt đầu như sau: “Năm 1893, Toàn quyền De Lanessan ra lệnh đấu thầu ở Paris. Công ty Montvenoux đòi giá khai thác là 0,35 đô la một cái. mét khối; Trong tháng đầu tiên đào được 60.000 mét khối, sản lượng tăng lên 200.000 mét khối vào tháng thứ 25 Rạch Giá nạo vét lên ”.

5. kenh-xa-no_hau-giang

Sau đó, “bốn chiếc xẻng hùng hổ kéo lên sóc Xà No (Cần Thơ) để mở một con kênh lớn nối liền kênh. Cần Thơ Vượt sông Cái Tô, con đường chiến lược đó thông ra Vịnh Xiêm với Sài Gòn (…). Theo đó, các khẩu pháo “La”, “Sám hối”, Mỹ Tho I, Mỹ Tho II rõ ràng là những con quái vật bằng sắt, khổng lồ, bất khả chiến bại, ngày đêm gào thét ở 4, 5 vạn thước. nghe smack. Loire và Nantes, mỗi chiếc có công suất 350 mã lực, gầu 375 lít, có thể thổi bùn đi xa 60 mét, đào sâu tới hai mét rưỡi đến chín mét.

Ông cho biết thêm: “Từ năm 1901 đến năm 1903, kênh xáng Xà No bị cắt, bề mặt rộng 60 m, đáy rộng 40 m, kinh phí là 3.680.000 nhân dân tệ”. Kênh Xà No dài 34 km, nối từ rạch Cần Thơ (một nhánh của sông Hậu) đến rạch Cái Tư (một nhánh của sông Cái Tô).

Để phát huy tác dụng của kênh xáng Xà No, người Pháp tiếp tục đào kênh ngang ra đồng, cứ 500 mét là rạch nhỏ, 1.000 mét là rạch lớn. Từ đó có các địa danh như: Một Ngàn, Bảy Ngàn, Bảy Ngàn rưỡi, Mười Ngàn … thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

6. kenh-xa-no_hau-giang

Phương thức đào như vậy được nhà văn Sơn Nam coi là “nắm đấm chiến lược” về thương mại và chính trị nếu đối với người Pháp, vì nó vừa chứng tỏ sức mạnh cơ học của phương Tây; vừa mở ra một triển vọng mới trong quá trình này. hình thành vựa lúa của vùng Hậu Giang ”.

Bí thư Thị ủy Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang Trịnh Quang Hùng kể tiếp: “Năm 1910, ngoài“ Tây ruộng ”, nhiều làng mới được hình thành, thu hút đông đảo nhân dân đến lập nghiệp, góp phần vào việc phát triển của đất nước. vùng sản xuất lúa của tỉnh Cần Thơ – Rạch Giá bay lên: tỉnh Rạch Giá với 142 nghìn mẫu, so với năm 1894 chỉ có 100 nghìn mẫu.

Biết rõ Cần Thơ lên đến 171.000 mẫu, so với chỉ 98.000 mẫu năm 1894, cao cho đến năm 1930. Rạch Giá trở thành tỉnh đứng đầu phía Nam về diện tích và sản lượng; với 319 nghìn mẫu Anh và 344 nghìn tấn gạo. Đáng kể là trước khi đào kênh xáng Xà No, dân tỉnh Rạch Giá khoảng 90.000 người, đến năm 1930 tăng lên 338.000 người, gấp 10 lần so với thời điểm người Pháp mới đến (1867).

Chỉ 4 năm sau khi đào kênh Vòi phunChính phủ Pháp thành lập 3 quận mới tại tỉnh Rạch Giá, đó là Long mỹGò Quao, Giồng Riềng.

8. kenh-xa-no_hau-giang

Châu Thành District Cần Thơ ngày càng phát triển với huyện lỵ là chợ Răng vừa giáp tỉnh lỵ; Đó cũng là điểm đón tàu thuyền của kênh xáng Xà No “. Kể từ đó, cú sốc. Vòi phun nghiễm nhiên là “con đường lúa nước”, là khu phố làm nảy sinh những giá trị văn hóa, văn minh truyền thống mới ”…“ Ngày nay, vị thế của kênh xáng Xà No càng được khẳng định, bởi sự gắn kết với nhiều vùng miền. dự án phát triển công trình Tây sông Hậu và bán đảo Cà Mau.

Tất cả đều cho thấy một phương pháp rõ ràng: sự cần thiết về vai trò quan trọng của thánh thư. Vòi phun đang trong quá trình hình thành và phát triển miền Hậu giang – Các vùng phụ Tây sông Hậu. Đã khẳng định được vị thế, vị thế kinh tế Noo ngày càng được nâng lên. Ai đó được gọi là Kênh Serpent là “đường thủy chiến lược” là “đường sông” – nhưng trên hết là kênh rạch Vòi phun là “Con đường lúa gạo của vùng” Hậu giang“.

Tên kinh khủng Vòi phun Ngày nay, đã quá quen thuộc với những cư dân ngẫu nhiên của đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng về cái tên này, theo những người lớn tuổi ở địa phương, tên Vòi phun đọc trại từ nhà lãnh đạo người Pháp đã vẽ lời cầu nguyện này, ông Saint-Tanoir. Nhưng theo người viết Sơn Nam sau đó tên Vòi phun bắt nguồn từ tiếng Khmer “Srok Snor, làng có cây điên điển”. Vào những năm đầu thế kỷ 21, khi Vị Thanh bắt đầu lên thành phố, công viên giáp rạch Xà No được xây dựng.

Lịch sử Vườn rắn Hậu Giang

Cách đây khoảng 100 năm, khi kênh xáng Xà No chưa ra đời, chiều dài kênh hiện nay là vùng đất hoang, làng xóm thưa thớt, dân cư tạm bợ, đời sống khá phức tạp.

Vẻ đẹp hiện đại của Xà No

Nhận thấy giá trị thương mại đằng sau vùng đất màu mỡ này, người Pháp đã tiến hành đào kênh để khai thác tài nguyên. Sau đó, để phát huy tác dụng của kênh rạch, người Pháp tiếp tục đào kênh ngang ra đồng, cứ 500 mét là rạch nhỏ, 1.000 mét là rạch lớn.

Theo các bô lão địa phương, cái tên Xà No xuất phát từ tên của thủ lĩnh người Pháp chịu trách nhiệm múc kênh, Saint-Tanoir. Nhà văn Sơn Nam cho biết, Xà No bắt nguồn từ tiếng Khmer “Srok Snor”, ​​có nghĩa là làng có cây điên điển.

Những năm đầu thế kỷ 21, khi Vị Thanh bắt đầu lên thành phố, công viên giáp rạch Xà No được hình thành, mang tên rạch song song.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button