Du lịch Nam Định

Cột cờ Nam Định – chứng nhân lịch sử quan trọng của người Thành Nam

Về với mảnh đất địa linh nhân kiệt Nam Định, du khách đừng bỏ qua cột cờ Nam Định – chứng nhân của lịch sử đi cùng năm tháng và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Đối với người dân Thành Nam, hình ảnh Cột cờ nam định đã trở thành biểu tượng quen thuộc gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, trải qua bao thăng trầm lịch sử, cột cờ Thành Nam vẫn hiên ngang kiêu hãnh trên nền trời xanh. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc nhà như biểu tượng cho tinh thần anh hùng dân tộc.

Đến thăm khu di tích này, du khách không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp trầm mặc, trang nghiêm, cổ kính của cột cờ mà còn cảm nhận được vẻ đẹp thuần khiết, nhẹ nhàng đan xen với những bậc đá rêu phong theo lối mòn. những thăng trầm của thời gian.

Xác định tọa độ cột cờ Nam Định

Địa chỉ nhà: Tọa lạc trên đường Tô Hiệu – Phường Ngô Quyền – TP Nam Định

Cột cờ nam định (Cột cờ Thành Nam) còn được gọi là Kỳ Đài Thành Nam. Đây là một trong 4 cột cờ được xây dựng vào đầu thời Nguyễn, gồm: Di tích Cố đô Huế (1807); Tượng đài Hà Nội (1812); Thành Bắc Ninh (1838). Di tích này nằm ở phía Nam nội thành, trước điện Kính Thiên nay là chùa Vọng Cung.

Về Nam Định, đi trên con đường Tô Hiệu – Ngô Quyền, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghiêm của di tích Thành Nam – một công trình kiến ​​trúc cổ có giá trị lịch sử, văn hóa to lớn. Và đây cũng là biểu tượng khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào về chủ quyền dân tộc.

Cột cờ Thành Nam và dấu tích lịch sử

Theo nhiều nguồn tham khảo, Tượng đài Thành Nam xây cùng thời với cột cờ Hà Nội năm 1812; Năm Gia Long thứ 11, ở phía Nam nội thành, cách Vọng Cung khoảng 100m. Sau nhiều lần trùng tu, đến năm 1843, cột cờ Thành Nam mới được hoàn thành.

Cột cờ thành phố Nam Định gắn liền với nhiều mốc lịch sử quan trọng:

– 27/3/1883: Tàu chiến Pháp từ sông Đào bắn phá kinh thành. Tại cột cờ, ở độ cao 11m về hướng Nam, vẫn còn một lỗ đạn găm vào phía sau 4cm, đường kính 6cm. Trong thời kỳ hoạt động bí mật, nhiều cán bộ, Đảng viên vẫn sử dụng cột cờ làm nơi liên lạc, sinh hoạt và là bàn chỉ đạo phong trào. Năm 1967, Nam Định bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt. Đỉnh cột cờ là nơi đặt tổ quan sát máy bay do đồng chí La Vĩnh Hảo – tự vệ nhà máy dệt chỉ huy làm nhiệm vụ đường dài.

– 11/6/1972: Máy bay Mỹ lao xuống thành phố Dệt may. Đến 10 giờ 10 phút, thực dân Mỹ cho rốc két bắn trúng khu vực cột cờ làm sập toàn bộ công trình kiến ​​trúc cổ. Năm 1997, kỷ niệm 43 năm giải phóng thành phố Nam Định, cột cờ được khôi phục lại như cũ.

Gần hai thế kỷ đã trôi qua, Cột cờ Thành Nam chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử đổi thay của quê hương, đất nước. Đây là công trình kiến ​​trúc cổ có giá trị lịch sử, văn hóa, đồng thời là biểu tượng khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về quá trình bảo vệ quyền độc lập, chủ quyền, tự do. của Tổ quốc.

Hàng năm, nơi đây đón hàng trăm đoàn khách đến tham quan và tưởng nhớ cột cờ Nữ Vương. Năm 1962, cột cờ Nam Định được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Đến cột cờ Nam Định bằng cách nào?

Để chuyển đến Cột cờ Thành Nam Du khách có thể di chuyển bằng nhiều hình thức như tàu hỏa, xe khách, xe limousine hoặc ô tô riêng, xe máy.

Từ Hà Nội nếu du khách đi xe khách sẽ có giá từ 80.000k – 100.000k / vé; Nếu bạn đi tàu hỏa sẽ có giá vé dao động từ 81.000đ đến 180.000đ / vé.

Ghi chú: Đối với những du khách ở các tỉnh xa như miền Nam thì lựa chọn đi tàu hỏa về Nam Định hoặc đi máy bay về Hà Nội rồi đón xe khách về Nam Định là lựa chọn tốt nhất.

Khám phá kiến ​​trúc di tích Thành Nam

Cột cờ nam định Khởi công năm Nhân Thân niên hiệu Gia Long 11 (1812) đến năm Quý Mão – niên hiệu Thiệu Trị 3 (1843) thì hoàn thành. Cột cờ ngày nay gồm 3 phần chính: đế (bệ), thân cột (thân tháp) và vọng lâu (vọng lâu). Tượng đài Thành Nam cao 23,84m; nằm ở phía Nam Hoàng thành, cách đình Vọng Cung 100m.

Toàn bộ cột cờ nằm ​​trên 2 tầng bệ, cột hình vuông nhỏ dần từ dưới lên. Tầng dưới cùng là hình vuông mỗi cạnh dài 16,33m, cao 2,4m. Hai mặt đông tây của tầng 1 có 2 cầu thang gạch 10 bậc dẫn lên tầng 2, mỗi cạnh dài 11,42m, cao 3,1m. Bốn mặt bệ xây lan can kiên cố, có bốn cửa ra vào.

Sân cột cờ

Trước đây, sân cột cờ được xây dựng thành sân hành lễ, hình vuông, có lan can bao quanh bốn phía. Miền Nam đặt 2 khẩu đại bác; Phía đông có thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ, anh hùng đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp để bảo vệ Cột cờ – Thành cổ năm 1873 và 1883.

Cột cờ đứng

Phần đế cột cờ gồm 2 bệ vuông; Bệ trên nhỏ hơn bệ dưới. Xung quanh mặt ngoài hai bên bệ xây lan can đảm bảo an toàn cho du khách. Bệ mỗi bên dài 16,33m; Cao 2,4m. Từ bệ dưới lên bệ trên xây dựng các bậc thang lên xuống. Bệ mỗi bên dài 11,42m; Cao 3,1m. Bốn mặt của bệ xây lan can và có bốn cửa ra vào.

Trên bệ thứ hai, có cửa thông vào thân cột cờ. Trên khung cửa Đông có khắc 2 chữ “Nhung Húc”. Khung cửa Nam có 2 chữ “Hoàng Quang” hướng Đức Sáng. Cổng phía Nam còn có tấm bia đá khắc chữ Hán “Kỳ đài” và “Thiếu lâm tri phủ”. Dưới bệ còn có điện thờ Nữ hoàng Cột cờ – Công chúa Nguyễn Thị Trinh, người hy sinh trong trận đánh giặc Pháp đánh chiếm thành Nam Định ngày 11/12/1873.

Thân cột cờ

Thân cột cờ cao 12,65m thu nhỏ dần về phía trên gồm 2 phần: phần dưới xây hình trụ bát giác mỗi cạnh 2,2m, phần trên xây hình tròn đường kính đáy 3,25m. Trong thân cột cờ có cầu thang xoắn gồm 54 bậc đi lên tháp canh, được chiếu sáng bởi 32 ô cửa sổ hình hoa thị trên 8 mặt của thân cột cờ.

Tháp canh được xây theo hình trụ, có lan can, 4 cửa ra vào hình vòm và 8 cửa sổ nhỏ. Từ trên chòi canh có một chiếc thang sắt nhỏ dẫn lên đỉnh cột cờ. Lên đỉnh cột cờ, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm cảnh núi non, sông nước, cánh đồng của Nam Định và 3 tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam.

Vật liệu gạch nung

Cột cờ Nam Định được xây dựng từ chất liệu gạch nung cũ, màu đỏ sẫm với kích thước 0,3mx 0,15mx 0,07m. Các góc vuông của hai bệ được xây bằng loại gạch có đầu vát góc 450, còn các góc 1200 của thân trụ hình bát giác được xây bằng gạch riêng. Kích thước gạch lát nền là 0,28mx 0,28mx 0,07m với màu đen.

Lưu ý khi tham quan cột cờ Thành Nam

Khi đến thăm di tích Nam Định, du khách có thể lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bạn cần chú ý đến trang phục cũng như ăn mặc gọn gàng. Nên đi giày thể thao hoặc giày bệt thay vì giày cao gót để di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Khi đến thăm di tích Thành Nam, bạn nhớ tuân thủ nội quy chung của di tích, tránh đụng chạm vào hiện vật, tôn trọng tài sản chung, đi lại nhẹ nhàng, không vứt rác bừa bãi
  • Hãy rất cẩn thận khi di chuyển lên cầu thang; Đặc biệt với những gia đình dẫn theo trẻ nhỏ thì càng nên cẩn thận vì vào những ngày mưa, cầu thang dễ ẩm mốc, dễ trơn trượt.

Hơn 200 năm, Cột cờ nam định chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử cũng như sự đổi thay của vùng đất Thành Nam. Và nếu một lần ghé thăm Nam Định Đừng quên ghé thăm công trình kiến ​​trúc lịch sử này để hiểu rõ hơn về những chiến công hiển hách, anh dũng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button