Du lịch Long An

Cửa khẩu Bình Hiệp | Du lịch Mộc Hóa

Cửa khẩu bình hiệp

Cửa khẩu bình hiệp
Cửa khẩu bình hiệp

Ngày 11/1, cửa khẩu Bình Hiệp (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế. Bên kia biên giới, Chính phủ Vương quốc Campuchia cũng đã quyết định nâng cấp cửa khẩu quốc gia BrayVo thành cửa khẩu quốc tế. Vùng biên Mộc Hóa như dậy sóng khi cặp cửa khẩu quốc tế này được mở.

Cánh cửa mở, lối đi rộng mở

Cùng với việc mở cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp – PrayVo, các tuyến giao thông hai bên biên giới dẫn vào cửa khẩu cũng được nâng cấp hoàn chỉnh. Đoạn QL62 từ ngã ba Bình Hiệp đến cửa khẩu đã cơ bản hoàn thành. Đường mỗi bên 2 làn xe, ở giữa có dải phân cách trồng hoa, rộng đẹp không thua kém nhiều tuyến đường nội thị. Ngày nay, từ thành phố Tân An, du khách có thể phóng xe trên quốc lộ 62 dài 75 cây số trên con đường nhựa phẳng lì để đến cửa khẩu Bình Hiệp. Qua biên giới, đường 314 dài hơn 20km đến thị trấn Svey Rieng cũng đang được ngành cầu đường hai nước khẩn trương thi công. Từ đây, tuyến đường được kết nối với tuyến xuyên Á đến Phnôm Pênh và trong toàn khu vực.

Với việc nâng cấp từ cửa khẩu quốc gia lên cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu Bình Hiệp – BrayVo sẽ góp phần thúc đẩy giao thương giữa hai nước Việt Nam – Campuchia nói chung và giữa hai tỉnh Long An – Svay nói riêng. Trước đây, hai bên cửa khẩu chỉ có 2 chợ nhỏ, bán lẻ hàng hóa, số lượng không nhiều. Cùng với việc nâng cấp cửa khẩu, phía Việt Nam đang triển khai dự án xây dựng khu thương mại cửa khẩu quy mô lớn. Ở bên kia biên giới, doanh nghiệp hai nước cũng đang xúc tiến công việc tương tự. Có thể thấy, không lâu nữa không khí giao thương, qua lại khu vực cửa khẩu Bình Hiệp sẽ trở nên nhộn nhịp không kém các cửa khẩu cùng loại như Mộc Bài, Tịnh Biên …

Cơ hội và thách thức

Cách đây vài năm, tôi có một vài người bạn Pháp ở nước ngoài từ Việt Nam muốn đến thăm kỳ quan Angkor ở Campuchia, nhưng không thể qua cửa khẩu Bình Hiệp như họ mong muốn. Họ phải trở về Sài Gòn, sau đó đi Tây Ninh để sang Campuchia. Một chuyến du lịch qua Đồng Tháp Mười, rồi đến Pnom Penh, Angkor là điều không thể. Nay với việc mở cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, du lịch Đồng Tháp Mười sẽ có cơ hội kết nối với du lịch vùng. Hiện nay, nhiều người dân ở vùng Đồng Tháp Mười vẫn phải vận chuyển hàng hóa bán qua Campuchia bằng đường tiểu ngạch, sau đó mua hàng từ Campuchia theo đường tiểu ngạch. Ngày mai, họ sẽ có cơ hội mua bán công khai, có nhiều sự lựa chọn hơn, chi phí vận chuyển cũng giảm đi rất nhiều. Người dân khu vực này sẽ được tiếp cận với nhiều cơ hội sản xuất kinh doanh.

Cửa khẩu được xây dựng luôn gắn liền với thời cơ và thách thức
Cửa khẩu được xây dựng luôn gắn liền với thời cơ và thách thức

Tuy nhiên, cửa khẩu Bình Hiệp cũng đặt ra cho các nhà quản lý nhiều vấn đề cần giải quyết. Thực tế, từ khi còn là cửa khẩu quốc gia, nơi đây đã là điểm đến của giới cờ bạc, chọi gà … Bên kia cửa khẩu, mấy năm nay xuất hiện 2-3 trường gà, cùng với đó là sòng bạc. Các sòng bạc, trường gà này cũng đang hiện đại hóa theo sự nâng cấp của cửa khẩu. Với các chương trình khuyến mãi, tạo hệ thống vận chuyển khách đánh bạc từ Việt Nam, mỗi ngày các điểm đánh bạc này thu hút hàng nghìn lượt khách từ Việt Nam. Bên cạnh những đại gia, những “tú bà” nhiều tiền nhưng ít việc làm, cũng có không ít “Hai Lúa”, những bà nội trợ ở vùng Đồng Tháp Mười tìm đến tụ điểm đánh bạc này. Họ bán ruộng, bán lúa, thế chấp nhà cửa để lấy tiền đánh bạc. Hậu quả là mất ruộng, mất nhà, tan nát, nợ nần chồng chất, trốn nợ đi nước khác …

Related Articles

Back to top button