Du lịch Lai Châu

Cửa khẩu Ma Lù Thàng

Lai Châu không chỉ được biết đến là một trong những điểm du lịch với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên núi rừng, cũng như những món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong số đó phải kể đến Cửa khẩu Ma Lù Thàng – một trong những địa điểm khi đến Lai Châu bạn không thể bỏ qua. Được biết, năm 2001 sau khi có thỏa thuận với Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ cho phép mở cửa khẩu Ma Lù Thàng thuộc địa phận xã Ma Lì Phố và áp dụng chính sách khu kinh tế cửa khẩu. Cửa khẩu Ma Lù Thàng được coi là mũi nhọn phát triển kinh tế, là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa giữa tỉnh Lai Châu và Trung Quốc. Hiện nay, cửa khẩu không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân, mà còn là điểm tham quan lý thú của nhiều du khách.

Cổng chào cửa khẩu Ma Lù Thàng (Nguồn FB @TuanNguyen)
  • Địa điểm: Cửa khẩu Ma Lù Thàng thuộc xã Ma Lì Pơ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
  • Giờ kinh doanh: Mỗi ngày trong tuần.
  • Giá vé: Tự do.
  • Làm thế nào để di chuyển: Cách trung tâm huyện Phong Thổ khoảng 42km, đến đây bạn nên bắt xe khách địa phương để di chuyển đến đây. Bạn di chuyển đến ĐT132 khoảng 9km thì rẽ trái vào quốc lộ 100 khoảng 15km. Sau đó bạn di chuyển vào Nam theo cuối quốc lộ 12 khoảng 20km nữa là đến cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Cột mốc 66 của Việt Nam bên kia cửa khẩu Kim Thủy Hà của Trung Quốc (Nguồn Internet)

Cửa khẩu được mở vào tháng 12 năm 2005 cùng với khu kinh tế có diện tích 43ha với các dịch vụ sầm uất như: trung tâm thương mại, du lịch, làng văn hóa dân tộc, khu vui chơi giải trí, … Đây là cửa khẩu thông thương với Kim Thủy Hà. cửa khẩu tại huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Một phụ lưu của sông Nậm Na (Nguồn Internet)

Ngay bên trong khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng, bên con đường rộng rãi dưới chân núi, có một tấm biển quảng cáo lớn. Bên cạnh hình ảnh quốc kỳ Việt Nam – Trung Quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông, có câu khẩu hiệu song ngữ về phương hướng và nguyên tắc trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, lâu dài- kỳ hạn ổn định, hướng tới tương lai ”. Tại đây bạn có thể check in để lưu lại những bức ảnh cho riêng mình làm kỷ niệm.

Trạm kiểm soát tổng hợp, nơi xin giấy phép lưu thông (Nguồn Internet)

Để sang bên kia đất nước, bạn sẽ phát hiện ra có một lưu ý khi đến đây là bạn cần đến Trạm kiểm soát liên hợp để làm thủ tục xin phép qua cửa khẩu đến cột mốc 66. Có một cây cầu bắc qua cầu. bên kia sông được người Việt gọi là sông Nậm Na. Đứng trên thành cầu soi bóng xuống dòng sông Nậm Na, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh người dân hai bên mua bán, trao đổi hàng hóa. Tuy không sầm uất, nhộn nhịp như những cửa khẩu khác nhưng vẫn có thể hình dung được đời sống kinh tế của người dân một vùng biên giới.

Chợ chuối lớn nhất cửa khẩu Ma Lù Thàng (Nguồn VOV)

Với tốc độ xuất khẩu bình quân hàng năm khoảng 40.000 tấn chuối, cửa khẩu Ma Lù Thàng cũng là một trong những chợ chuối lớn nhất vùng Tây Bắc. Tại đây, người ta sẽ mang những xe chuối chất lượng nhất đến đây để giao dịch cho các thương lái. Ngoài ra, có rất nhiều loại trái cây và các mặt hàng khác được mang đến đây để bán. Bạn có thể thưởng thức và mua về làm quà cho những người thân yêu của mình.

Với khung cảnh thanh bình của cửa khẩu Ma Lù Thàng, được biết đến như một điểm du lịch hấp dẫn bên dòng sông Mán Na hiền hòa chảy quanh chia đôi đất nước, với ánh hoàng hôn nhẹ nhàng buông xuống trên vùng kinh tế mới của tỉnh. Lai Châu.

(Nguồn ảnh: Internet, VOV, FB @TuanNguyen)

Đăng bởi: Hải Yến.

Back to top button