Địa điểm

Đà Lạt: Nhiều di sản kiến trúc bị bỏ hoang

Thành phố Đà Lạt có hơn 1.900 biệt thự, trong đó có hơn 1.500 biệt thự được xây dựng trước năm 1975. Nhưng 30% trong số đó bị hư hỏng nặng, nhiều biệt thự cũ bị hư hỏng,bị bỏ hoang

Tỉnh Lâm Đồng sở hữu một quần thể hệ thống kiến ​​trúc dinh thự, dinh thự và các công trình công cộng được kiến ​​tạo và xây dựng từ hàng trăm năm trước.

Tuy nhiên, nhiều biệt thự cổ ở đây đang trong tình trạng bỏ hoang, xuống cấp không chỉ gây lãng phí, làm mất mỹ quan đô thị mà còn nảy sinh tệ nạn xã hội.

Danh sách biệt thự bỏ hoang kéo dài

Theo thống kê, thành phố Đà Lạt có hơn 1.900 biệt thự, trong đó có hơn 1.500 biệt thự được xây dựng trước năm 1975. Các biệt thự này đều được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Pháp. các kiến ​​trúc sư tài năng như E.Hébrard, Pineau, Mondet, Lagisquet… Chính quyền thành phố Đà Lạt đã lập đề án sử dụng hợp lý quỹ biệt thự thuộc sở hữu nhà nước với nhiều căn ở trung tâm các trục đường lớn. như Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quang Trung, Nguyễn Du, Hùng Vương, Trần Bình Trọng … nhưng số biệt thự thực tế đưa vào kinh doanh du lịch rất hạn chế, dẫn đến những biệt thự cổ này bị phá bỏ hoang phế.

Hầu hết các biệt thự cũ cho các hộ dân, doanh nghiệp thuê để kinh doanh cũng bị biến dạng, bỏ hoang hoặc cơi nới, tạo hình ảnh nhếch nhác. Gần 50 biệt thự được sử dụng làm trụ sở các cơ quan, nhưng sau khi trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng đi vào hoạt động từ tháng 4/2014, các cơ quan nhà nước đặt tại biệt thự công được chuyển về làm việc tập trung. , danh sách những ngôi biệt thự bị bỏ hoang tiếp tục nhiều lên.

Điển hình là các biệt thự cổ số 1, số 7, số 9 trên đường Cô Giang, (P.9, TP.Đà Lạt) được xây dựng với kiến ​​trúc 2 tầng gần như bỏ hoang, các hạng mục như tường bao, mái ngói,… cửa. , cầu thang nứt nẻ, bong tróc …, người dân xung quanh tận dụng để chăn nuôi gia súc. Hay khu biệt thự cổ nổi tiếng ở số 13 Trần Hưng Đạo được cơi nới thêm cho hàng chục hộ dân ở … Đặc biệt, ở vùng ven TP Đà Lạt như đèo Prenn, Văn Thánh, Xuân Thọ …, rất nhiều biệt thự. Ngôi cổ tự bị bỏ hoang, bị đồn thổi là “nhà ma”, nhiều người đến cầu khấn khiến tình hình an ninh trật tự càng thêm phức tạp.

Tình trạng nhiều biệt thự cũ không được sử dụng không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm cho người dân khi những ngôi nhà này đã xuống cấp, mỗi lần mưa gió, lốc xoáy, nhiều cửa sập. xuống đất, bay ra đường.

Đà Lạt: Nhiều di sản kiến trúc bị bỏ hoang phế - Ảnh 1.

Nhiều biệt thự cổ trên địa bàn TP Đà Lạt bị bỏ hoang, xuống cấp.

Xây dựng Đà Lạt thành thành phố di sản

Từ khi hình thành năm 1893, Đà Lạt được xây dựng với các tiêu chí kiến ​​trúc, giao thông và phát triển. định hướng kinh tế – xã hội theo hướng du lịch, khu đô thị nghỉ dưỡng. Trải qua hơn 127 năm hình thành và phát triển, Đà Lạt đã có nhiều quy hoạch đô thị mang đặc trưng “thành phố trong rừng, rừng trong phố”, “thành phố ngàn hoa”, “thành phố tình yêu”, hay “tiểu Paris”. … và được công nhận là “Thành phố Festival Hoa Việt Nam”, “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN”; Khí hậu trong lành, cảnh quan đẹp, con người hiền hòa …

Quyết định 704 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn 2050” đặt mục tiêu “xây dựng phát triển Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 thành đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế, có đặc điểm về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và các di sản kiến ​​trúc có ý nghĩa quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó, định hướng không gian của TP. Với nhiệm vụ “bảo tồn và phát triển Đà Lạt thành một đô thị đặc thù về quy hoạch, kiến ​​trúc, văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên.” Đặc biệt chú trọng đến trục di sản kiến ​​trúc, chuỗi mặt nước và

các tuyến cảnh quan, vào tháng 12 năm 2019, tại Diễn ra chuỗi sự kiện Festival Hoa tại TP Đà Lạt Tại buổi tọa đàm, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ, trong quá trình xây dựng và phát triển t, Đà Lạt không chỉ là một thành phố riêng. của Lâm Đồng mà còn của cả nước c và thế giới. Vì vậy, những tác động nhẹ nhàng đến Đà Lạt sẽ có những phản ứng rất mạnh mẽ và quyết liệt. Địa phương đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ để xây dựng Đà Lạt trên cơ sở bảo tồn và phát triển; Theo đó, Đà Lạt sẽ là thành phố di sản.

Bàn về việc bảo tồn và phát huy di sản kiến ​​trúc Đà Lạt, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, do nhiều năm chưa phát huy hết giá trị nên công năng sử dụng còn hạn chế. đó là lý do tại sao có sự suy thoái. Sở Xây dựng đang sửa đổi, bổ sung đề án sử dụng các biệt thự cũ để quản lý, sử dụng hiệu quả hơn.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button