Du lịch Lai Châu

Khám phá bí ẩn đá Thiêng Hà Nhì – Khám Phá Di Sản

Đá thiêng Hà Nhì rất được người dân nơi đây coi trọng và thờ cúng, không chỉ bởi sự đặc biệt của nó mà còn từ những câu chuyện huyền thoại về hòn đá này. Đá thiêng Hà Nhì không chỉ là nơi thắp hương cầu may mà còn là điểm tham quan du lịch nổi bật của Lai Châu.

Đá thiêng Hà Nhì nằm ở đâu?

Đá thiêng Hà Nhì

Đá thiêng Hà Nhì – ảnh: vovworld

Đá thiêng Hà Nhì là một khối thạch anh tự nhiên, điều đặc biệt là nằm trên đỉnh núi đất có độ cao hơn 1300m thuộc bản Pa Thàng, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Từ đồn Biên phòng Thu Lũm, bạn phải đi thêm quãng đường khoảng 20km, ngoằn ngoèo mới đến được núi Đá thiêng. Ngay bên dưới phiến đá là một lối đi nhỏ khoảng 100m, bạn phải đi lên từ lối đi này mới có thể tận mắt chiêm ngưỡng phiến đá. Hòn đá đó, đứng một mình, có hình trụ cao khoảng 1,2 đến 1,3m, đường kính khoảng 80 cm. Hình dáng của viên đá giống như một người đang ngồi, chống cằm nhìn về phía Việt Nam. Đá thiêng Hà Nhì còn được coi là điểm ranh giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Chuyện kể về Đá thiêng Hà Nhì

Cột đá trắng Hà Nhì

hình ảnh: autofun

Cũng vì sự kỳ lạ của hòn đá mà đã xuất hiện nhiều câu chuyện ly kỳ về hòn đá này. Bạn có thể hỏi những người xung quanh, mọi người sẽ vui vẻ kể cho bạn nghe về những câu chuyện này.

Có một câu chuyện kể rằng ngày xưa người dân nơi đây có tập quán du canh du cư. Khoảng ba năm ruộng nương khô cằn, bạc màu, người dân trong bản phải cầm dùi nhọn, vác gói ớt đi tìm đất canh tác mới dọn nhà, làm rẫy. Phong tục này đã được truyền từ đời cha sang đời con trai và đã trở thành một câu nói nổi tiếng “Không có ngọn núi nào cao hơn đầu gối của bạn. Cứ đi, núi của ông bà sẽ cho đất sống ”.

Có một cặp vợ chồng trẻ cầm dùi nhọn đi tìm đất. Hai vợ chồng dìu nhau lội qua suối sâu rồi leo lên đỉnh đồi lộng gió. Lúc này trời se lạnh, người vợ sực nhớ ra quên khăn đội đầu nên quay lại lội qua suối về nhà lấy khăn. Nhưng không may lúc đó trời mưa to, sấm chớp ập đến, kèm theo lũ lụt kéo dài mấy ngày liền. Thương chồng và lo lắng, người vợ ôm cây chuối vượt dòng nước xiết để bơi nhưng đã bị lũ cuốn trôi. Người chồng tìm vợ nhiều ngày không thấy, bèn tìm đến dòng suối chảy, chờ đợi, hóa thành một phiến đá trắng.

Cầu nguyện bên tảng đá Hà Nhì linh thiêng

hình ảnh: autofun

Có một câu chuyện khác về hòn đá này, rằng ngày xưa vùng đất nơi đây còn rất hoang vắng, người dân chưa đặt chân đến. Một ngày nọ, có một tộc trưởng tên là Phu Tử từ nơi xa đến, vì chán cảnh tranh giành đất đai, trộm cắp, chém giết nên đã dẫn bộ tộc của mình đi lánh nạn và tìm vùng đất mới. Cả nhóm vất vả băng rừng, vượt dốc, chiến đấu với thú rừng, rồi bị ngã dần. Ngay cả vợ con của ông Phu Tử cũng tụt hậu. Chỉ có hắn Phu Tử, hắn đi tới nơi này, bóng đêm đã bao phủ rồi.

Ông Phu Tử ngồi nghỉ một mình giữa núi rừng này, với nỗi nhớ vợ con và cả nỗi lo không thể thực hiện được lời hứa trước khi ra đi với người trong tộc. Anh ngồi đến sáng. Khi mặt trời lên cao, chói chang đến mức khiến anh choáng váng, mặt mày say sưa, sức lực kiệt quệ nhưng không thể đứng dậy để tiếp tục. Sau đó anh ta biến thành một cột đá trắng kỳ lạ giữa rừng cây.

Cúng đá thiêng phải có thuốc Lào.

Thờ Đá thiêng Hà Nhì

hình ảnh: autofun

Người dân nơi đây kể rằng, ngày xưa thờ đá thiêng của người Hà Nhì không có bát hương. Bởi trước đây, người Hà Nhì thắp bằng thuốc Lào mà họ trồng để lấy đá này. Về sau có thêm bánh kẹo, vì thần đá đã quen với việc được châm thuốc Lào nên không thể bỏ tục lệ này.

Ngoài ra, đối với các nghi lễ lớn, lễ vật cần có là 1 con lợn đen, 2 con gà (sống), 3 quả trứng nhuộm đỏ, 3 bát gạo, 3 bát chè, 3 bát rượu. Bàn thờ được làm từ 4 cành cây thẳng tắp, chắc chắn, còn nguyên lá, chôn xuống đất, chia làm 3 tầng bằng tre. Sau này, người ta xây thêm một bệ thờ và 2 cột đèn bằng đá để tiện cho việc thờ cúng.

Đến với Đá thiêng Hà Nhì, bạn chỉ nên cầu xin một điều vì người Hà Nhì cho rằng thần đá không muốn con người trở nên tham lam. Vì vậy, hãy cùng lắng nghe những câu chuyện về Hòn đá thiêng này, cũng như phong tục tập quán của người dân về Hòn đá trắng linh thiêng này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button