Du lịch Hà Tĩnh

Nơi hội tụ nét đẹp văn hóa về Đại danh y Lê Hữu Trác ở Hà Tĩnh

Sau nhiều năm đầu tư xây dựng, quần thể Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông (thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, Hương Sơn) đã trở thành nơi lưu giữ và hội tụ những nét đẹp văn hóa, lịch sử của vị đại danh y họ Lê. Hữu Trác. Đây cũng trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo người dân và du khách đến với Hà Tĩnh.

Về với Hương Sơn, du khách không chỉ được thưởng thức bát chè lam hay mật vàng nơi thung lũng núi rừng, những đặc sản nổi tiếng như dê núi, cá mát, nhung hươu… mà còn được tham quan nhiều di tích lịch sử, văn hóa. có lý. Một trong những điểm nhấn không thể bỏ qua đó là Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông – nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của vị đại danh y, một tấm gương tiêu biểu về tư cách, y đức và tài năng y đức.

Nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa về đại danh y Lê Hữu Trác ở Hà Tĩnh

Lăng mộ của đại danh y Lê Hữu Trác nằm trong quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông cổ kính, trang nghiêm và đẹp đẽ.

Đại danh y Lê Hữu Trác sinh ra và lớn lên trong một gia đình khoa bảng, hội tụ văn hóa Bắc Bộ quê cha, xứ Nghệ quê mẹ. Lê Hữu Trác (SN 1724-1791) tên thật là Lê Hữu Huân, hiệu Hải Thượng Lãn Ông. Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông trải dài thành hình vòng cung gần 8 km. Năm 1990, quần thể di tích này đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Điểm đầu là lăng và tượng đài tại thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung; Điểm giữa là chùa Tượng Sơn nằm bên bờ sông Ngàn Phố, tựa lưng vào dãy núi Séo Tượng (thôn 1, xã Sơn Giang), điểm cuối là nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông (còn gọi là Hải Vườn đào Thượng) nơi anh cư trú. sinh sống của anh em Lê Hữu Trác và mẹ tại xóm 8, xã Quảng Điềm.

Quần thể khu di tích có diện tích gần 22 ha, nằm giữa núi non thơ mộng. Trong quần thể di tích có khu di tích lăng mộ, tượng đài Hải Thượng Lãn Ông và khu du lịch sinh thái với nhiều hạng mục như: nhà liên hoan ẩm thực, hội trường lớn, khu ẩm thực VIP, nhà nghỉ chòi, khách sạn… được đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. Riêng hệ thống lễ tân của Ban quản lý (BQL) có diện tích 13.500 m2, bao gồm: nhà BQL, tường bao quanh nhà BQL, khu vệ sinh công cộng, bãi để xe, cổng ra vào, đường dẫn từ Cổng vào tứ trụ, hệ thống cây xanh.

Nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa về đại danh y Lê Hữu Trác ở Hà Tĩnh

Bên trong thắp hương thờ đại lương y Lê Hữu Trác tại khu lăng mộ của ông.

Người đã mạnh tay đầu tư xây dựng, tôn tạo và “hồi sinh” Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông là ông Nguyễn Xuân Lợi (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Quý Gia). Đi theo tiếng gọi của quê hương, hướng về cội nguồn, ông Lợi “dốc toàn lực” đầu tư khu di tích với tâm niệm “hồn quê hội tụ” nhằm lưu giữ những giá trị văn hóa của quê hương. Từ chỗ là núi đá hoang vu, cây cối bao phủ, từ năm 2012-2014, ông Lợi đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để biến nó thành điểm nhấn du lịch văn hóa tâm linh ở Hương Sơn.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc điều hành Ban quản lý Khu di tích và lăng mộ Hải Thượng Lãn Ông chia sẻ: “Sau nhiều năm hoạt động, khu di tích đã trở thành một điểm nhấn về văn hóa tâm linh ở Hương Sơn. Khu di tích được xây dựng với các mục đích tiếp nối truyền thống, gìn giữ và bảo tồn lịch sử văn hóa của địa phương Là một người con của quê hương, ông Nguyễn Xuân Lợi đã dành tâm huyết đầu tư cho khu di tích bằng tất cả những gì tinh túy nhất, cái “hồn” của công trình hướng tới của ông. quê hương, nơi “hồn quê hội tụ”.

Trong thời gian tới, quần thể Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông sẽ tiếp tục đầu tư các hạng mục mới, nhằm kết nối hoàn thiện khu lăng mộ với nhà thờ tổ, khu đón tiếp …. Hàng năm cứ đến ngày rằm. tháng Giêng, ngày mất của ông và lễ hội Hải Thượng Lãn Ông 27 tháng Hai, nhân dân và những người làm nghề y tập trung tại khu di tích để tưởng nhớ công lao to lớn. của bạn”.

Nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa về đại danh y Lê Hữu Trác ở Hà Tĩnh

Ngôi chùa Minh Tự Sơn với phong cách cổ kính được xây dựng trong khu du lịch sinh thái Hải Thượng Lãn Ông.

Mặc dù đã 3 năm nay, do dịch COVID-19, các hoạt động lễ hội bị tạm dừng, nhưng Ban quản lý và chính quyền địa phương vẫn tạo điều kiện để nhân dân và du khách thập phương về dâng hương tưởng nhớ danh nhân.

Ngày 31/3/2022, tại Ban Quản lý Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông đã diễn ra Hội thảo khoa học “Một số vấn đề tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác” tại Ban Quản lý di tích Hải Thượng. Khu di tích Lãn Ông. Đây là cơ sở để các cơ quan chuyên môn xây dựng hồ sơ trình UNESCO vinh danh Đại danh y Lê Hữu Trác là Danh nhân văn hóa thế giới.

Nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa về đại danh y Lê Hữu Trác ở Hà Tĩnh

Khu bể bơi ngoài trời được xây dựng hiện đại trong khu du lịch sinh thái nằm trong quần thể khu di tích Hải Thượng Lãn Ông.

Ông Trần Anh Nam, Trưởng phòng Văn hóa và Thể thao huyện Hương Sơn cho biết: “Hàng năm, tại khu di tích đều tổ chức các hoạt động mừng ngày giỗ, giỗ tổ gắn với Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, với sự phối hợp của chính quyền địa phương. . Chính quyền tổ chức các hoạt động văn hóa. Lễ hội truyền thống Hải Thượng Lãn Ông có ý nghĩa to lớn đối với đời sống tinh thần của nhân dân. Đây cũng là những hoạt động thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của Dân tộc ta. Các hoạt động lễ hội đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các thế hệ và đây cũng là môi trường giáo dục y đức, y đức, lương y cho cán bộ, nhân viên ngành y của huyện hiện nay. Hiện tại và trong tương lai”.

Nhiều tượng đài “hồi sinh” từ nguồn xã hội hóa

Được giao quản lý di tích và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác theo hình thức xã hội hóa (XHH), nhưng nhiều năm nay, Công ty TNHH Quý Gia không thu tiền của du khách. Tuy không có nguồn thu đáng kể nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình, doanh nghiệp đã trở thành điểm sáng trong phong trào xã hội hóa ở địa phương.

Nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa về đại danh y Lê Hữu Trác ở Hà Tĩnh

Nhiều di tích lịch sử, văn hóa ở Hương Sơn được chính quyền và nhân dân thường xuyên gìn giữ, bảo dưỡng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Theo ông Trần Anh Nam, nhiều năm qua, Hương Sơn luôn đi đầu trong tỉnh về công tác xã hội trong xây dựng văn hóa. Nổi bật trong đó, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao của huyện Hương Sơn ngày càng hoạt động được đáp ứng. Huyện luôn quan tâm huy động mọi nguồn lực, nhân lực cho phong trào, nhất là đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, từ huyện đến các thôn, tổ dân phố.

Trong 10 năm qua, bình quân mỗi năm Hương Sơn huy động được trên 30 tỷ đồng, có năm trên 100 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, đối với các di tích lịch sử, huyện đã huy động nguồn lực xây dựng chùa Hương Sơn 50 tỷ đồng, chùa Bút Mộc 30 tỷ đồng, chùa Côn Sơn 28 tỷ đồng, chùa Cao hơn 20 tỷ đồng …

Ông Nam cũng cho rằng, với mật độ di tích lịch sử khá dày, kinh phí hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp hàng năm chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn nên nguồn lực xã hội hóa là rất quan trọng. Nhiều di tích đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút lượng lớn du khách, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân gắn với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Related Articles

Back to top button