Du lịch Thanh Hóa

Đàn Nam Giao ở đâu? Khám phá di tích lịch sử đầy giá trị ở Huế – HaloTravel

Trong quá trình lịch sử Việt Nam, có 5 triều đại đã lập bàn thờ Nam Giao để thực hiện các nghi lễ tế trời, đất và tổ tiên. Tuy nhiên, cho đến nay Nam Giao Đàn trong kinh thành Huế là công trình duy nhất còn lại gần như nguyên vẹn. Bàn thờ này được dùng trong các đại lễ của triều Nguyễn. Năm 1993, Đàn bồ công anh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

1. Đàn Nam Giao ở đâu?

Nam Giao Đàn (Kinh thành Huế) được xây dựng tại làng Dương Xuân, phía nam kinh thành. Ngày nay, địa danh này thuộc phường Trường An, thành phố Huế.

Cố xem Đàn Nam Giao

Ảnh: Sưu tầm

Đàn được khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 3 năm 1806, dưới thời vua Gia Long. Trong lịch sử triều Nguyễn, 10 trong số 13 vị vua đã tổ chức tế lễ và tế trời đất tại đây. Tổng cộng 98 đại lễ đã diễn ra do nhà vua tự tay hoặc cử người đến cúng tế.

Ban đầu, các buổi lễ được tổ chức mỗi năm một lần vào mùa xuân và kéo dài trong 3 ngày. Từ đời vua Thành Thái đến năm 1945 được gia hạn 3 năm một lần. Dưới thời vua Bảo Đại, thời gian tế lễ rút ngắn chỉ còn một ngày.

2. Hướng dẫn di chuyển đến Đàn Nam Giao

Nằm cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 4km, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Đàn Nam Giao bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Nếu tự đi xe máy, ô tô, bạn chỉ cần đi hết đường Điện Biên Phủ. Nếu đi bằng xe khách, bạn có thể đi xe buýt số 5. ​​Tuyến đường này cũng có nhiều điểm dừng ở các điểm tham quan nổi tiếng như trường Quốc Học Huế, chùa Báo Quốc, miếu Nam Giao hay lăng Khải Định.

3. Kiến trúc Đàn Nam Giao

Toàn cảnh kiến ​​trúc Đàn Nam Giao

Đàn Nam Giao được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 10ha. Quần thể kiến ​​trúc này bao gồm công trình chính Giao Đàn và các công trình phụ trợ (như Trại Cung, Thần Trù, Thần Kho, …).

Công Đàn Nam Giao

Ảnh: Sưu tầm

Bốn mặt Đông, Tây, Nam, Bắc của cây đàn được chạm trổ thành 4 cửa, với cửa chính là cửa Nam. Trước mỗi cửa này đều có bức bình phong bằng đá, rộng 12,5m, cao 3,2m, dày 0,8m. Hiện công trình chỉ còn lưu giữ 3 bức tranh ở cửa Đông, cửa Tây và cửa Nam.

Xung quanh công trình là rừng thông xanh tốt nhưng theo thời gian đã không còn nguyên vẹn mà đã được thay thế bằng một số loại cây khác. Ngày xưa, vua, hoàng tử và các quan lớn đều phải trồng và chăm sóc cây tùng tại đây. Vào thời bấy giờ, đây là loài cây tượng trưng cho những quý ông hào hiệp, dũng cảm.

Giao Dan

Giao Đàn là trung tâm của Đàn Nam Giao, đồng thời là nơi diễn ra các nghi thức chính của lễ tế Nam Giao. Dây ở đâu được thiết kế với khuôn viên hình chữ nhật với diện tích 390m x 265m, bao gồm có 3 tầng. Kiến trúc của hạng mục này theo thuyết Tam tài trong văn hóa phương Đông: Trời – Đất – Nhân, Trời tròn – Đất vuông.

Giao Dan

Ảnh: Sưu tầm

Tầng một có tên là Viên Đàn, xây theo hình tròn, có lan can quét vôi xanh, ngụ ý Thiên Thành (Trời). Tầng hai là Phượng Đàn, hình vuông, lan can quét vôi vàng, tượng trưng cho Địa Hoàng (Thổ). Tầng cuối cùng cũng hình vuông, nhưng quét vôi đỏ, tượng trưng cho Human (con người).

Mỗi tầng đều có cửa và bậc tam cấp xây ở cả bốn phía. Trong đó ba mặt Đông – Tây – Bắc xây 9 bậc, phía Nam xây 15 bậc. Theo các nhà sử học, kiến ​​trúc của Đàn Nam Giao dưới thời Nguyễn đã đặt Con người ngang hàng với Trời, Đất và các vị thần. Điều này cũng đúng với tư tưởng Thái Hòa của đất nước ta trong thời đại ngày nay.

Các tác phẩm khác trong Đàn Nam Giao

Hoàng cung là nơi vua thực hiện các giới tử thanh tịnh trước khi chủ trì lễ tế Giao. Xung quanh cung được xây tường gạch hình chữ nhật, dài 85m, rộng 65m. Công trình nằm ở phía Tây Nam Giao Đàn, được xây dựng theo thế “nam bắc”.

Cậu bé cúi chào

Ảnh: @ huynh.nguyen.944

Cổng chính của Trại Cung nằm ở phía Nam, có thêm một cửa ở phía Bắc. Các hạng mục chính trong Trại Cung gồm có Chính điện, nhà Tả Túc, nhà Hữu Túc, phòng trà Thượng, ban Thượng Thiện, v.v.

Ngoài ra Đàn Nam Giao còn có một số công trình phụ tiêu biểu khác nhưng ngày nay không còn. Như là:

 • Tế đàn – nơi giết mổ động vật để cúng tế.
 • Thần Trụ – nhà bếp để chuẩn bị các vật dụng dùng trong lễ.
 • Bảo vật – khu nhà kho nơi cất giữ đồ tế khí.
 • Cùng với nhiều công trình tạm bợ chỉ phục vụ trong việc tế lễ được dựng lên bằng gỗ, mái tranh, …

4. Các mốc lịch sử của Đàn Nam Giao

Theo dòng chảy của thời gian, Đàn Nam Giao gắn liền với những dấu mốc lịch sử quan trọng. Đặc biệt:

Trước năm 1945

 • Ngày 25 tháng 3 năm 1806, công trình chính thức được khởi công
 • Ngày 27 tháng 3 năm 1807, vua Gia Long tổ chức đại lễ tế Đàn Nam Giao lần thứ nhất.
 • Trong 79 năm độc lập của nhà Nguyễn, từ 1807 đến 1885, lễ tế Nam Giao được tổ chức đều đặn vào mùa xuân hàng năm.
 • 1886 – 1890 triều đình ngừng tổ chức tế lễ
 • 1891 – 1945, lễ lại được tổ chức với thời gian diễn ra 3 năm một lần.
 • Ngày 23 tháng 3 năm 1945, ngày diễn ra lễ tế cuối cùng của triều Nguyễn tại Đàn Nam Giao.

Chúc bạn may mắn với Đàn Nam Giao trong Festival Huế

Ảnh: Sưu tầm

Sau năm 1945

 • Từ tháng 8 năm 1945, sau khi vua Bảo Đại chính thức thoái vị, triều Nguyễn chấm dứt, bàn thờ không còn được sử dụng thường xuyên. Sau đó, nó bị tàn phá bởi chiến tranh nên công trình này rơi vào cảnh hoang tàn và vô chủ.
 • Năm 1977, nhân dân đã xây dựng đài tưởng niệm các liệt sĩ trên nền của Viên Đàn cũ.
 • Năm 1992, đài tưởng niệm liệt sĩ được di dời, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế bảo vệ, lập hồ sơ trùng tu, tôn tạo khu di tích cổ này. .
 • Năm 1993, công trình được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và nằm trong số 16 di tích có giá trị nổi bật toàn cầu.
 • Năm 1997, Bồ công anh Nam Giao chính thức được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia và bắt đầu quá trình trùng tu, tôn tạo.
 • Năm 2004, tại Festival Huế năm đó, Lễ tế Nam Giao được phục dựng tại Đàn Nam Giao và trở thành điểm nhấn của lễ hội này cho đến ngày nay.

5. Các điểm tham quan gần Đàn Nam Giao

Nếu có dịp du lịch cố đô Huế lần sau, bạn đừng quên ghé thăm Nam Giao Đàn để tìm hiểu chân thực nhất về di tích lịch sử quan trọng này.

Để tham quan hết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Huế, bạn có thể tham khảo một số tour sau:

Related Articles

Back to top button